Giám đốc Ngân hàng Nhà nước CN Phú Yên ưu ái nữ trưởng phòng: Vi phạm luật công chức?

Việc Giám đốc NHNN chi nhánh Phú Yên ưu ái bất thường cho nữ trưởng phòng vừa được Cơ quan Thanh tra, giám sát nhân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước cho thấy hành vi này đã vi phạm Luật Công chức, viên chức.

Vụ việc ông Nguyễn Văn Hàn, Giám đốc NHNN chi nhánh Phú Yên bị tố ưu ái bất thường, tạo điều kiện cho bà Đỗ Thị Bích Diệu, trưởng phòng tổng hợp - nhân sự và kiểm soát nội bộ của chi nhánh, đi học cao cấp lý luận chính trị, học cao học, nhằm chuẩn bị đề bạt chức vụ PGĐ chi nhánh thu hút sự quan tâm của dư luận.
Theo kết luận của Cơ quan Thanh tra, giám sát nhân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước, dù bà Đỗ Thị Bích Diệu không đăng ký nhu cầu đào tạo năm 2016 và đang trong thời gian học cao học, chưa có thông báo phê duyệt của Ban cán sự Đảng - Thống đốc về quy hoạch PGĐ, nhưng NHNN chi nhánh Phú Yên vẫn cử bà đi học lý luận chính trị cao cấp tại Đà Nẵng. Lãnh đạo NHNN chi nhánh Phú Yên còn cử bà Diệu tham dự lớp bồi dưỡng chương trình quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính.
Do vậy, thanh tra kết luận, việc đơn nêu Giám đốc chi nhánh tạo điều kiện cho bà Đỗ Thị Bích Diệu đi học cao cấp lý luận chính trị là có cơ sở.
Giam doc Ngan hang Nha nuoc CN Phu Yen uu ai nu truong phong: vi pham luat cong chuc?
 Trụ sở NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên.
Đáng chú ý, năm 2015, Giám đốc NHNN chi nhánh Phú Yên có quyết định thành lập tổ xây dựng đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch của chi nhánh. Đến năm 2018, lãnh đạo chi nhánh cho tổ chức lập và ký lại quyết định, trong đó có tên bà Đỗ Thị Bích Diệu và bà Vũ Thị Kim Oanh (phó phòng kế toán thanh toán).Việc ký lại này vào thời điểm chi nhánh bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để cử bà Diệu, bà Oanh dự thi nâng ngạch lên chuyên viên chính. Do đó, quyết định năm 2015 chưa đảm bảo tính hợp lệ, do vậy đơn nêu việc chi nhánh lập danh sách khống tham gia xây dựng đề án vị trí việc làm là có cơ sở.
Đồng thời việc lập hồ sơ cử bà Đỗ Thị Bích Diệu đi thi nâng ngạch lên chuyên viên chính không đảm bảo tính hợp lệ theo quy định.
Do vậy Thanh tra yêu cầu, NHNN chi nhánh Phú Yên kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc cử bà Đỗ Thị Bích Diệu đi học cao cấp lý luận chính trị chưa đảm bảo các quy định về quản lý công chức. Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan về tính trung thực trong hồ sơ dự thi nâng ngạch, trường hợp đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật (nếu có).
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên ưu ái nữ trưởng phòng là hành vi vi phạm Luật Công chức, viên chức.
Theo đó, căn cứ vào kết luận của Thanh tra đã xác định có việc ưu ái và lập hồ sơ khống của lãnh đạo ngân hàng nhà nước chi nhánh Phú Yên. Do đó. có thể khẳng định hành vi của Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Phú Yên là hành vi vi phạm pháp luật.
Tại điều 18, 19, 20 Luật cán bộ, công chức năm 2008 quy định về những việc cán bộ công chức không được làm cho thấy, hành vi của ông Nguyễn Văn Hàn, Giám đốc NHNN chi nhánh Phú Yên đã vi phạm vào những việc cán bộ, công chức không được làm.
Cụ thể, hành vi ưu ái bất thường này tạo sự phân biệt đối xử giữa các nhân viên trong cơ quan, việc lập hồ sơ khống tham gia vào công tác nhân sự cũng là việc mà cán bộ, công chức không được làm.
Giam doc Ngan hang Nha nuoc CN Phu Yen uu ai nu truong phong: vi pham luat cong chuc?-Hinh-2
 Luật sư Hoàng Tùng.
Khoản 1 Điều 3 Nghị định 34/2011/NĐ-CP quy định về xử lý kỉ luật đối với cán bộ, công chức, theo đó các hành vi bị xử lý kỷ luật: “Vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ, đạo đức và văn hóa giao tiếp của công chức trong thi hành công vụ; những việc công chức không được làm quy định tại Luật Cán bộ, công chức.”. Như vậy, hành vi của lãnh đạo ngân hàng trên có sự vi phạm luật cán bộ, công chức và hành vi này sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.
Để có thể xác định chính xác hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Phú Yên thì cần làm rõ tính chất, mức độ vi phạm, động cơ, mục đích của hành vi “ưu ái bất thường” này là gì, có hành vi nhận hối lộ, lạm quyền của Lãnh đạo Ngân hàng này hay không?
Theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định 34/2011/NĐ-CP thì hình thức xử lý kỷ luật áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo quản lý có thể là khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc. Có thể thấy, mức xử lý kỷ luật cao nhất đối với giám đốc ngân hàng trong trường hợp này có thể bị buộc thôi việc.
Cán bộ, công chức, đặc biệt lại là những người lãnh đạo tại các cơ quan nhà nước là những người có vai trò, sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với nhân viên.
Tuy nhiên, hiện nay việc đảm bảo sự công bằng, công khai, minh bạch tại các cơ quan nhìn chung còn khá kém, việc có sự ưu ái đối với họ hàng, người quen hay bất kì một cá nhân khác xảy ra thường xuyên tại các cơ quan.
Do vậy, luật sư Tùng cho rằng để nâng cao hơn nữa sự công bằng tại các cơ quan, hạn chế những hành vi lạm quyền, vi phạm những điều cán bộ công chức không được làm thì cần xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm, nhằm mang tính chất răn đe.
Đối với vụ việc Giám đốc ngân hàng có hành vi vi phạm pháp luật trên cơ quan có thẩm quyền cũng cần điều tra, làm rõ, xem xét có dấu hiệu phạm tội hình sự hay không, từ đó có các hình thức xử lý chính xác, hợp tình, hợp lý.
>>> Mời độc giả xem thêm video Nghi vấn "nâng đỡ không trong sáng" tại Đắk Lắk:

Nguồn VTC Now.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)