Tại đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM có dịp hỏi thăm, lắng nghe những vấn đề các tiểu thương đang mắc phải trong quá trình xây dựng điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại chợ Bình Điền.Sau 2 tháng tạm ngừng hoạt động, chợ đầu mối Bình Điền, chợ đầu mối lớn nhất TP.HCM, đã mở cửa trở lại vào đêm 7/9. Chợ hoạt động dưới hình thức là điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh về thành phố. Điểm trung chuyển không hoạt động giao dịch và tập trung mua bán, chỉ nhận hàng rồi giao đi cho các chợ nhỏ, siêu thị và các bếp ăn tập thể.Trao đổi với Bí thư Nên, bà Lê Thị Phương Thảo, chủ vựa Hường Thảo, cho biết quy định phải tiêm đủ 2 liều vaccine, tuân thủ nguyên tắc 5K mới được phép hoạt động và tối đa 5 người/sạp.Bà Thảo cũng cho biết thêm, hiện tại hoạt động kinh doanh chủ yếu thông qua các cuộc gọi với bạn hàng, không được tiếp khách bên ngoài và các chợ hầu hết chưa hoạt động trở lại nên sản lượng tiêu thụ thấp hơn 70% so với những ngày chưa có dịch. "Chỉ mong TP nhanh hết dịch để công việc kinh doanh trở về như trước", bà Thảo nói.Trong hai ngày đầu hoạt động, chợ đầu mối Bình Điền chỉ có 9 sạp hoạt động. "Đăng ký ban đầu là 10 sạp, sau đó một tiểu thương được xác định dương tính Covid-19 nên chỉ còn 9 tiểu thương hoạt động từ đêm đầu" ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, thông tin.Các xe chở hàng ở các tỉnh đổ về điểm trung chuyển để tập kết hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền, trong đó chủ yếu là hải sản, rau củ, thịt heo...Trong ngày đầu tiên có 27 tấn hàng vận chuyển chợ và giao hết đi các bếp ăn tập thể, siêu thị và cửa hàng thực phẩm. Chị Nguyễn Thị Mộng, chủ vựa cá Út Tài, cho biết lượng hàng hóa được nhập về từ nhiều nơi, trong đó, chủ yếu từ Phú Quốc. "Lúc trước tôi bán từ 15-20 tấn cá/ngày, bây giờ chỉ nhập cầm chừng 2-3 tấn nhưng bán cũng không nổi", chị Mộng chia sẻ."Giá ổn định từ 170.000 - 200.000 đồng/kg tùy loại, chỉ mong giữ được bạn hàng trong thời điểm này", chị Mộng chia sẻ thêm.Trong chuyến thị sát, Bí thư Nên đặc biệt quan tâm đến sạp rau củ của anh Võ Minh Thái. Tại đây, các loại rau củ được đóng gói thành combo 10kg/bọc theo từng loại.Anh Thái cho biết nguồn cung rau củ hiện nay dần ổn định, anh đã nhập hơn 20 tấn hàng từ nhiều tỉnh thành, chủ yếu là Đà Lạt. "Nếu chợ hoạt động theo hình thức trung chuyển hiệu quả tôi sẽ tăng thêm sản lượng để có đủ nguồn hàng cung cấp cho người dân", anh Thái nói thêm.Do bị giới hạn số người, nhân viên các sạp hàng phải làm việc liên tục để đẩy nhanh tốc độ vận chuyển hàng hóa đi trong đêm.Kết thúc buổi thị sát, ông Nên nhấn mạnh: "Sự kiện 2 tháng trước dẫn đến tạm ngừng hoạt động chợ là bài học xương máu, khi chợ hoạt động trở lại cần có nhiều biện pháp để kịp thời ứng phó với dịch bệnh. Đặc biệt, cần ưu tiên cho những người từng bị nhiễm Covid-19 đăng ký tham gia hoạt động vì họ đã có kháng thể".
Tại đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM có dịp hỏi thăm, lắng nghe những vấn đề các tiểu thương đang mắc phải trong quá trình xây dựng điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại chợ Bình Điền.
Sau 2 tháng tạm ngừng hoạt động, chợ đầu mối Bình Điền, chợ đầu mối lớn nhất TP.HCM, đã mở cửa trở lại vào đêm 7/9. Chợ hoạt động dưới hình thức là điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh về thành phố. Điểm trung chuyển không hoạt động giao dịch và tập trung mua bán, chỉ nhận hàng rồi giao đi cho các chợ nhỏ, siêu thị và các bếp ăn tập thể.
Trao đổi với Bí thư Nên, bà Lê Thị Phương Thảo, chủ vựa Hường Thảo, cho biết quy định phải tiêm đủ 2 liều vaccine, tuân thủ nguyên tắc 5K mới được phép hoạt động và tối đa 5 người/sạp.
Bà Thảo cũng cho biết thêm, hiện tại hoạt động kinh doanh chủ yếu thông qua các cuộc gọi với bạn hàng, không được tiếp khách bên ngoài và các chợ hầu hết chưa hoạt động trở lại nên sản lượng tiêu thụ thấp hơn 70% so với những ngày chưa có dịch. "Chỉ mong TP nhanh hết dịch để công việc kinh doanh trở về như trước", bà Thảo nói.
Trong hai ngày đầu hoạt động, chợ đầu mối Bình Điền chỉ có 9 sạp hoạt động. "Đăng ký ban đầu là 10 sạp, sau đó một tiểu thương được xác định dương tính Covid-19 nên chỉ còn 9 tiểu thương hoạt động từ đêm đầu" ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, thông tin.
Các xe chở hàng ở các tỉnh đổ về điểm trung chuyển để tập kết hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền, trong đó chủ yếu là hải sản, rau củ, thịt heo...
Trong ngày đầu tiên có 27 tấn hàng vận chuyển chợ và giao hết đi các bếp ăn tập thể, siêu thị và cửa hàng thực phẩm. Chị Nguyễn Thị Mộng, chủ vựa cá Út Tài, cho biết lượng hàng hóa được nhập về từ nhiều nơi, trong đó, chủ yếu từ Phú Quốc. "Lúc trước tôi bán từ 15-20 tấn cá/ngày, bây giờ chỉ nhập cầm chừng 2-3 tấn nhưng bán cũng không nổi", chị Mộng chia sẻ.
"Giá ổn định từ 170.000 - 200.000 đồng/kg tùy loại, chỉ mong giữ được bạn hàng trong thời điểm này", chị Mộng chia sẻ thêm.
Trong chuyến thị sát, Bí thư Nên đặc biệt quan tâm đến sạp rau củ của anh Võ Minh Thái. Tại đây, các loại rau củ được đóng gói thành combo 10kg/bọc theo từng loại.
Anh Thái cho biết nguồn cung rau củ hiện nay dần ổn định, anh đã nhập hơn 20 tấn hàng từ nhiều tỉnh thành, chủ yếu là Đà Lạt. "Nếu chợ hoạt động theo hình thức trung chuyển hiệu quả tôi sẽ tăng thêm sản lượng để có đủ nguồn hàng cung cấp cho người dân", anh Thái nói thêm.
Do bị giới hạn số người, nhân viên các sạp hàng phải làm việc liên tục để đẩy nhanh tốc độ vận chuyển hàng hóa đi trong đêm.
Kết thúc buổi thị sát, ông Nên nhấn mạnh: "Sự kiện 2 tháng trước dẫn đến tạm ngừng hoạt động chợ là bài học xương máu, khi chợ hoạt động trở lại cần có nhiều biện pháp để kịp thời ứng phó với dịch bệnh. Đặc biệt, cần ưu tiên cho những người từng bị nhiễm Covid-19 đăng ký tham gia hoạt động vì họ đã có kháng thể".