Bên Nhật cho không cả rổ, về Việt Nam lên cả triệu bạc

Quả biwa ở Nhật rất rẻ, thậm chí còn rụng đầy bên đường hoặc xin được nhưng khi về Việt Nam có giá lên tới 3-4 triệu đồng/kg.

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản luôn lọt top đắt đỏ trên thế giới. Vậy nên nhiều lần du học sinh, người lao động Việt Nam qua xứ sở hoa anh đào đã... sốc vì bó rau muống giá vài chục nghìn hay cân khế vốn rẻ bèo có giá lên tới 100-150k/kg trong siêu thị.

Tuy nhiên, không phải bất cứ loại thực phẩm nào ở Nhật Bản cũng đắt còn Việt Nam thì rẻ. Mới đây, dân tình đang xôn xao vì một loại quả có tên biwa (hay còn gọi là nhót Nhật, thanh trà Nhật) mọc dại đầy đường ở xứ phù tang nhưng về Việt Nam chỉ hội nhà giàu mới dám mua vì giá bạc triệu.

Ben Nhat cho khong ca ro, ve Viet Nam len ca trieu bac

Quả biwa hay còn gọi là nhót Nhật, thanh trà Nhật.

Cụ thể, một cô bạn có tên L. đã chia sẻ đoạn video lên Tiktok và cho biết: "Nghe bảo quả biwa này ở Việt Nam có giá 3- 4 triệu/kg ý, qua Nhật mới biết đến quả này á. Ai đã từng ăn chưa?"

Theo cô bạn tên L. này cũng như nhiều du học sinh, người đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cho biết, quả biwa mọc dại rất nhiều bên đường, vào mùa thì quả còn rụng đầy gốc. (Mùa biwa thường từ tháng 3 tới tháng 6, và hiện đang là mùa biwa chín).

Ben Nhat cho khong ca ro, ve Viet Nam len ca trieu bac-Hinh-2

Quả biwa khi còn xanh.

Người Nhật cũng trồng loại quả này trong vườn nhưng chủ yếu lấy bóng mát chứ họ không ăn. Bởi vậy, trái biwa có thể dễ dàng xin được từ những người bản địa dễ tính. Siêu thị ở Nhật cũng có bán biwa nhưng mức giá khá mềm, khoảng hơn 100k/kg.

Ben Nhat cho khong ca ro, ve Viet Nam len ca trieu bac-Hinh-3

Nhóm bạn trẻ Việt khoe cảnh đi xin quả biwa từ người hàng xóm Nhật tốt bụng. (Ảnh cắt từ clip)

Trong một Vlog đăng tải lên YouTube hồi tháng 6/2019, Quỳnh Trần JP cũng xác nhận loại quả này ở Nhật rất nhiều. Người dân ở nơi đây thường trồng lấy bóng mát, quả ra sai trĩu nhưng không ăn nên rụng đầy gốc.

Ben Nhat cho khong ca ro, ve Viet Nam len ca trieu bac-Hinh-4

Quả biwa sai trĩu nhưng không ai ăn ở bên Nhật.

Ben Nhat cho khong ca ro, ve Viet Nam len ca trieu bac-Hinh-5

Thậm chí, loại quả này rụng đầy gốc không nhặt.

Tuy nhiên, khi về tới Việt Nam loại quả này đội giá lên nhiều lần nên hay được gọi là loại quả cho "hội nhà giàu". Trên một trang web chuyên cung cấp trái cây nhập khẩu, quả biwa được đề giá 1850k/0,5kg - tức 3700k/kg. 

Ben Nhat cho khong ca ro, ve Viet Nam len ca trieu bac-Hinh-6

(Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra, trên facebook cũng nhiều người rao bán loại quả này và cho biết được xách tay trực tiếp về Việt Nam. Giá cũng chênh lệch khoảng 3-4 triệu đồng/kg. Loại quả này được giới thiệu thanh nhiệt rất tốt, có vị ngọt hơi chua nhưng rất thanh, có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Ben Nhat cho khong ca ro, ve Viet Nam len ca trieu bac-Hinh-7


Quả biwa được giới thiệu với nhiều công dụng. (Ảnh chụp màn hình)

Chính vì nhiều công dụng, hương vị thơm ngon lại trải qua vận chuyển đường dài nên về Việt Nam loại quả này được đẩy giá lên khá cao. 

Ben Nhat cho khong ca ro, ve Viet Nam len ca trieu bac-Hinh-8

Vì sự khác biệt về địa hình, khí hậu cũng như thói quen ăn uống nên mỗi đất nước, mỗi vùng miền lại có những loại hoa thơm, trái ngọt riêng. Tuy nhiên, sự chênh lệch cực lớn về giá của quả biwa ở Nhật với Việt Nam vẫn đang được nhiều người quan tâm.

Theo Nhịp Sống Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)