Bất ngờ chiếc bát gần 600 tỷ đồng

Đây là một trong những tác phẩm tốt nhất từng được làm cho mục đích cá nhân của hoàng đế và nó có thể được sản xuất từ Thượng Hải vào những năm 1930.

Một chiếc bát gốm tinh xảo đã được bán đấu giá thông qua Sotheby's Hong Kong với mức giá ước tính 25,6 triệu USD (gần 600 tỷ VND), đây là mức giá kỷ lục cho một tác phẩm gốm sứ Trung Quốc. Chiếc bát Falangcai màu vàng - hồng - đến từ bộ sưu tập của Henry M. Knight - đã không xuất hiện trên thị trường trong hơn 30 năm qua. Giới chuyên gia khẳng định ai cũng sẽ bị cuốn hút khi nhìn vào chiếc bát dù không hề biết về lịch sử của nó.

Bat ngo chiec bat gan 600 ty dong

Được tráng men với màu hồng phấn kem, chiếc bát có bốn thùy hình bông hoa màu ngọc lam nhạt và được trang trí bằng nhiều loại hoa. Các nhà đấu giá rất hiếm khi có được một tác phẩm thuộc dòng Falangcai - dòng gốm sứ độc quyền được trang trí tại các xưởng của Hoàng gia trong Tử Cấm Thành dưới thời trị vì của hoàng đế Khang Hy.

Tác phẩm này là một trong những tác phẩm tốt nhất từng được làm cho mục đích cá nhân của hoàng đế và nó có thể được sản xuất từ Thượng Hải vào những năm 1930. Nicolas Chow - Chủ tịch Sotheby’s Châu Á và là Chủ tịch của Sotheby’s Trung Quốc - giải thích: “Dấu hiệu trên đế "Khang Hy yuzhi" cho thấy rõ rằng đây là thứ chỉ dành cho hoàng đế. Thật khó để biết liệu vị hoàng đế đã sử dụng nó hay chỉ để trưng bày tại một trong những căn phòng của ông ấy để thưởng thức”.

Ai cũng biết rằng đồ gốm sứ tốt của Trung Quốc có thể cực kỳ có giá trị và ước tính hàng triệu món đồ đã được bán ra trong thời gian qua, nhưng chiếc bát đặc biệt này có thể phá vỡ kỷ lục khi nó chạm mốc ở Hồng Kông.

Mức giá cao chủ yếu là do nó hiếm. Chow giải thích: “Falangcai chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ trong một thời gian rất ngắn vào thời Khang Hy sau này, và phải mất một thời gian dài một người thợ mới có thể thành thạo việc nung những loại men mới này".

"Những loại men mới này, một loại men ruby có nguồn gốc từ tinh thể vàng và một loại men trắng pha chì, cho phép tô các màu hiện có thành vô số tông màu phấn mới và được ca ngợi là bước phát triển vĩ đại cuối cùng trong lịch sử lâu đời của gốm sứ Trung Quốc”.

Bên cạnh tình trạng, thời gian và kỹ thuật sản xuất, xuất xứ là điều tối quan trọng đối với gốm sứ Trung Quốc. Nổi tiếng trong bộ sưu tập của Henry M. Knight - người mà Châu Tinh Trì mô tả là "một nhà sưu tập phân biệt đối xử nhất", người tập trung vào các tác phẩm từ thời nhà Minh và nhà Thanh, chiếc bát này đã gây ấn tượng đặc biệt đối với rất nhiều người tham gia đấu giá.

Theo Huy Nguyễn/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)