“Bánh vẽ” dụ khách của Sky Mining hấp dẫn thế nào?

(Kiến Thức) - Dù trước đó đã có rất nhiều lời cảnh báo song khách hàng vẫn không ngại rót tiền vào Công ty đào tiền ảo Sky Mining. Vậy, Sky Mining đã “vẽ” ra chiếc bánh hấp dẫn cỡ nào để nhà đầu tư sẵn sàng "móc túi"?

Tin đồn Tổng giám đốc Công ty đào tiền ảo Sky Mining Lê Minh Tâm "biến mất" mang theo toàn bộ số tiền gần 900 tỷ đồng đang gây rúng động giới đào tiền ảo nhiều ngày qua. Dù mới đây, ông Tâm đã đăng tải video thanh minh rằng mình đang chữa bệnh, hệ thống sẽ sớm hoạt động trở lại song nguy cơ mất trắng của các nhà đầu tư vẫn đang hiển hiện.
Điều đáng nói là, trước khi sự cố Sky Mining xảy ra, đã có rất nhiều cảnh báo được đưa ra từ giới chuyên gia cũng như cơ quan chức năng đối với khách hàng - những người đam mê cày tiền ảo, khi mà chuỗi đa cấp tiền số iFan bị vạch mặt là lửa đảo 15.000 tỷ đồng của các nhà đầu tư. Vậy làm thế nào để Sky Mining chiếm được niềm tin của khách hàng? Phải chăng "bánh vẽ" mà công ty này đưa ra quá hấp dẫn?
Công ty Sky Mining được thành lập cuối năm 2017 tại huyện Bình Chánh, TP. HCM với hình thức kinh doanh kêu gọi đầu tư mua máy đào tiền ảo và ăn chia theo tỷ lệ đóng góp. Ngày 28/3/2018, Sky Mining chuyển địa điểm đăng ký sang quận Phú Nhuận, TP.HCM thay đổi tên thành Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ do ông Lê Minh Tâm đại diện pháp luật, Chủ nhiệm Hợp tác xã.
Chiếc bánh vẽ mà ông Lê Minh Tâm cùng công ty tạo ra bắt đầu từ việc trang trí cho công ty có một vẻ ngoài hào nhoáng bằng những lời quảng cáo “có cánh” trên wepsite của Sky Mining. Sky Mining tự quảng cáo là công ty tiền ảo "lớn nhất Việt Nam", "đào coin tốt nhất Việt Nam", "lợi nhuận khủng"... dự tính tới năm 2019 sẽ phủ sóng toàn Việt Nam và mang thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng cho nhà đầu tư.
 Những con số "quảng cáo" của Sky Mining. Ảnh: Zing.
Tiếp đó, Sky Mining tìm cách mở rộng giới thiệu về “miếng ngon tiền ảo” tới nhiều tỉnh thành trong cả nước. Để kêu gọi và thuyết phục nhà đầu tư, Sky Mining tổ chức nhiều hội thảo, mở chi nhánh ở nhiều địa phương như Đồng Nai, Vũng Tàu, Nghệ An, Thái Bình mời chào hàng ngàn người tham gia. Tại các buổi gặp mặt nhà đầu tư, Ông Tâm nhiều lần khẳng định Sky Mining là mô hình kinh doanh khai thác và sản xuất truyền thống, không phải đa cấp. Trong mỗi lần có “khách hàng”, Sky Mining luôn dẫn khách đến tham quan cơ sở có đặt máy đào tiền ảo. Ông Tâm lập luận xuôi tai rằng máy đào là tài sản hữu hình chứ không "ảo" như những con số của chuỗi đa cấp iFan "Nếu Sky Mining không may dừng hoạt động thì tôi không thể nào mang 10.000 máy đào bỏ trốn được. Mọi người vẫn có thể lấy lại máy tiếp tục đào hoặc bán".
 Tài sản hữu hình là thứ khiến nhà đầu tư tin tưởng vào Sky Mining. Ảnh: Instagram.
Bên cạnh đó, Sky Mining gây dựng lòng tin với nhà đầu tư bằng những bản hợp đồng mua máy, nhà xưởng lớn. Người đầu tư có thể đến nhận lại máy có dán bảng tên của mình bất cứ khi nào Sky Mining gặp sự cố. "Công ty muốn bỏ trốn như iFan cũng không được, xưởng vẫn nằm đó và không phải của tổng công ty mà do các hội trưởng nắm", ông Tâm cam kết với nhà đầu tư.
Theo thông tin từ Zing, một trong những cách mà ông Tâm sử dụng để “dụ” được nhiều khách hàng bởi luôn khẳng định mình có kinh nghiệm về tiền ảo, luôn nói chắc như đinh đóng cột: "Hệ thống Sky Mining chỉ thất bại khi toàn thế giới mất Internet và giá Bitcoin trở về 0", “Giá Bitcoin sẽ tăng từ 8.000 lên 16.000 USD trong vài tháng nữa. Khả năng thất bại là rất thấp”. Đồng thời tiết lộ số lợi nhuận khủng cũng như quá trình lấy lại tiền vốn nhanh chóng. "Tháng đầu tiên đầu tư mọi người có thể lấy lại 25%, tháng thứ 2 thêm 25%. Nếu có xảy ra rủi ro vẫn có thể bán máy hoặc mang về đào tiếp. Vì vậy nhà đầu tư không bao giờ mất trắng”.
Bên cạnh đó, Sky Mining còn tổ chức các chương trình tặng xe hơi cho những đại lý thu hút được nhiều nhà đầu tư, tổ chức hàng loạt buổi họp mặt tại các khách sạn lớn nhằm phô trương sự hào nhoáng, giàu có cho nhà đầu tư.
 SKy Mining thường xuyên tổ chức những lễ trao xe hoành tráng để tạo vỏ bọc hoành tráng với các nhà đầu tư. Ảnh: Zing.
Ngoài ra, mô hình này có những chính sách kích thích ham muốn tái đầu tư của các xã viên. "Nếu ba ngày không tái đầu tư thì mọi người phải đóng 1,5 triệu đồng để tiếp tục tham gia, số hoa hồng tích lũy được sẽ bị khôi phục lại", ông Tâm nói về cơ chế phạt nếu nhà đầu tư không tái đầu tư trong 3 ngày.
Thêm một “chiêu” nữa của Sky Mining là công ty này luôn tự nhận mình là đơn vị nhập máy sỉ, đối tác lớn nhất của Bitmain, một hãng sản xuất máy đào tiền số lớn của Trung Quốc, Sky Mining cho rằng họ luôn có được thông tin và giá cả tốt nhất từ công ty này. "Chúng ta khai thác đầu tiên, thu lợi gần xong người ta mới vào được nên tối ưu lợi nhuận hơn", một "diễn thuyết gia" nói trong buổi họp mặt các nhà đầu tư để giải thích về các thế mạnh của Sky Mining. Điều này khiến các nhà đầu tư vững tin việc mình sẽ được bảo vệ bởi những người sau, chia rủi ro với họ.
Chiếc bánh vẽ hoàn hảo đó ông Tâm cũng Sky Mining vẽ ra đã lấy được niềm tin của hơn 5.000 nhà đầu tư, trong đó có nhiều nhà đầu tư nước ngoài với số vốn lên tới gần 900 tỷ đồng.
Khôi Nguyên (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)