Nhận diện đối thủ đáng gờm của Bitcoin năm 2018

Bên cạnh đồng tiền ảo đang lên này cũng có những đồng tiền khác ở nhiều mức độ cạnh tranh khác nhau, có thể là đối thủ đáng gờm của Bitcoin trong năm 2018.

Dựa vào “sức nóng”, mục đích sử dụng và sự tăng giá nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn, trang MarketWatch đã chọn ra 7 “đối thủ” đáng gờm của đồng Bitcoin trong năm 2018.
1. Bitcoin Cash
- Vốn hóa: 49,4 tỷ USD.
- Mức độ tăng trưởng trong năm 2017: 684%.
- Nhà sáng lập: Bitcoin Cash được tạo ra bởi một nhóm người chia tách sổ cái blockchain bitcoin. Hiện nó được kiểm soát bởi rất nhiều nhóm phát triển độc lập.
 
Có kích thước khối lớn hơn so với “người anh em” Bitcoin, Bitcoin Cash xử lý giao dịch nhanh hơn với chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, những người trung thành với tiền ảo Bitcoin cho rằng việc tăng kích thước khối làm mất đi bản chất phi tập trung của đồng tiền này.
Có lẽ thách thức lớn nhất đối với Bitcoin Cash là sự chấp nhận. Nó cần phải thuyết phục được các doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin và mạng lưới thanh toán của đối thủ. Bên cạnh đó, thuyết phục các thợ mỏ tham gia vào quy trình xử lý giao dịch cũng là một điều quan trọng.
Trong lưu thông có khoảng 16,8 triệu Bitcoin Cash trong tổng số tối đa 21 triệu đơn vị.
2. Ripple (XRP)
- Vốn hóa: 40,5 tỷ USD.
- Mức độ tăng trưởng trong năm 2017: 16,988%.
- Nhà sáng lập: Nhà phát triển web Ryan Fugger, doanh nhân Chris Larsen và lập trình viên Jed McCaleb.
 
Tờ New York Times từng mô tả Ripple là "sự pha trộn giữa Western Union và một sàn tiền ảo với chi phí thấp". Bởi vì, Ripple không chỉ là một tiền ảo mà còn là một hệ thống mà bất cứ đồng tiền nào, gồm cả Bitcoin, cũng có thể giao dịch trên đó.
"Ripple kết nối các ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, sàn tài sản kỹ thuật số và doanh nghiệp thông qua RippleNet để giao dịch tiền trên toàn cầu", các nhà sáng lập Ripple giải thích.
Ripple đã cấp bản quyền công nghệ blockchain của họ cho trên 100 ngân hàng. Và một quỹ phòng hộ mới vừa công bố rằng họ sẽ tính tiền bằng XRP. Hiện tại trên thị trường đang lưu thông khoảng 38,7 tỷ đồng Ripple trong tổng số giới hạn 100 tỷ đơn vị. Nhiều nhất trong tất cả các đồng tiền ảo trong danh sách này.
3. Litcoin (LTC)
- Vốn hóa (tính tới 25/12/2017): 15,11 tỷ USD.
- Mức độ tăng trưởng trong năm 2017 (tính tới 25/12/2017): 17,004%.
- Nhà sáng lập: Charlie Lee - Một cựu kỹ sư của Google (giờ là một ngôi sao trong vũ trụ tiền kỹ thuật số).
 
Litecoin được tạo ra với mục đích giảm thời gian xác nhận giao dịch mới và tinh chỉnh phương thức khai thác của Bitcoin để bất kỳ ai cũng có thể tham gia.
Đồng tiền này có giới hạn 84 triệu đơn vị, so với 21 triệu của Bitcoin. Khoảng 54 triệu đồng Litecoin đang được lưu hành, so với 16,7 triệu của Bitcoin.
4. Cardano (Ada)
- Vốn hóa: 10,17 tỷ USD.
- Mức độ tăng trưởng trong năm 2017: 1,528%.
- Nhà sáng lập: Nhà phát triển blockchain Input Output Hong Kong (IOHK).
 
Blockchain Cardano vừa ra mắt vào tháng 10/2017 và bùng nổ trên đồng tiền của nó, gọi là Ada. Trong tháng 11/2017, nó lọt vào 10 đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu theo giá trị thị trường. Và hiện tại (10/1/2018) nó đứng ở vị trí thứ 5.
Theo CEO Charles Hoskinson, Cardano có thể kết nối với các hệ thống tài chính và được tin dùng bởi hàng tỷ người trên thế giới. Bởi vì, nó giải quyết các vấn đề về "tính bền vững, tương thích và khả năng mở rộng".
Hiện nay, có 26 tỷ đồng Ada trong lưu thông, trong tổng số tối đa 45 tỷ đơn vị.
5. Iota (MIOTA)
- Vốn hóa: 9,7 tỷ USD.
- Mức độ tăng trưởng trong năm 2017: 446%.
- Nhà sáng lập: Một nhóm gồm doanh nhân, nhà toán học và lập trình viên David Sønstebø, Sergey Ivancheglo, Dominik Schiener, và Serguei Popov.
 
Điều khiến MIOTA “mê hoặc” nhà đầu tư đó là việc giao dịch không mất phí và mỗi người sở hữu nó cũng là một “thợ đào”. Đây là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên không sử dụng blockchain.
Thay vào đó, Iota dựa trên một cấu trúc sổ cái phân tán có tên "The Tangle" – sáng kiến cho phép đồng tiền này đạt được 3 cột mốc quan trọng: giao dịch miễn phí, giao dịch ngoại tuyến và khả năng mở rộng không giới hạn.
Số lượng tối đa của đồng tiền này là 2,8 tỷ đơn vị và toàn bộ số này đang được lưu thông trên thị trường.
6. Moreno (XMR)
- Vốn hóa: 5,3 tỷ USD.
- Mức độ tăng trưởng trong năm 2017: 2,697%.
- Nhà sáng lập: Tương tự Bitcoin, người tạo ra Moreno vẫn đang là một bí ẩn.
 
Điều đặc biệt của đồng tiền ảo này đó là chi tiết mọi giao dịch, bao gồm thông tin người gửi, người nhận, giá trị, đều được lưu trữ trên một sổ cái công khai nhưng dưới dạng "không rõ ràng" để không ai có thể truy vấn.
Và chính điều này đã khiến cho nó được tội phạm mạng ưa thích. Bằng chứng là những tin tặc đằng sau sự kiện ransomeware toàn cầu WannaCry (xảy ra vào hồi quý II/2017), ảnh hưởng đến 230.000 máy tính chạy hệ điều hành Microsoft Windows, đã yêu cầu thanh toán bằng Monero.
Hiện nay, có khoảng 15,5 triệu XMR đang được lưu thông. Không như Bitcoin hay Litecoin, Monero không có giới hạn số đơn vị.
7. Neo
- Vốn hóa: 3,92 tỷ USD.
- Mức độ tăng trưởng trong năm 2017: 54,021%.
- Nhà sáng lập: Da Hongfei - CEO của Onchain và tác giả blockchain tại Trung Quốc, cùng với người đồng sáng lập Erik Zhang.
 
Được mệnh danh là “Ethereum của Trung Quốc”, Neo sẽ bùng nổ nếu Trung Quốc nới lỏng về ICO và Bitcoin. Lượng Neo đang lưu hành trên thị trường là khoảng 65 triệu trên tổng số 100 triệu đơn vị giới hạn.
Theo Bảo Tuấn/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)