Ai mất nhiều tiền nhất thế giới trong 6 tháng đầu năm đầy biến động?

500 người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 1.400 nghìn tỷ USD trong nửa đầu năm, sáu tháng tồi tệ nhất được ghi nhận.

Theo Bloomberg, khi các ngân hàng tăng lãi suất để đối phó với lạm phát, chứng khoán lao dốc gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tỷ phú sở hữu cổ phiếu. Ví dụ: trong ba tháng qua, Tesla của Elon Musk có quý tồi tệ nhất từ trước đến nay, trong khi Amazon của Jeff Bezos có thời gian khó khăn nhất kể từ khi bong bóng dot-com đổ vỡ. Điều này có nghĩa là Musk đã chứng kiến giá trị tài sản ròng của mình giảm gần 62 tỷ USD, trong khi Bezos giảm 63 tỷ USD.

Tất nhiên, những người đàn ông này có rất nhiều tiền, không rõ họ sẽ cảm nhận hậu quả của việc thua lỗ như thế nào. Musk vẫn là người giàu nhất thế giới với khối tài sản 208,5 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg. Trong khi đó, Bezos đứng ở vị trí giàu thứ hai, với 129,6 tỷ USD.

Phần lớn tài sản của họ có được trong thời kỳ đại dịch, khi các tỷ phú Hoa Kỳ nói chung trở nên giàu hơn khoảng 2 nghìn tỷ USD. Các biện pháp kích thích được thực hiện để giúp đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19 đã dẫn đến việc tăng giá trị của mọi thứ, từ các công ty công nghệ đến tiền điện tử. Ví dụ, từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 11 năm 2021, Musk kiếm được 293,7 tỷ USD và Bezos thu được 86,2 tỷ USD, theo Forbes.

Tuy nhiên, cho đến nay, tài sản của các tỷ phú có chiều hướng xấu đi. Vào đầu năm 2022, 10 người trên thế giới có tài sản hơn 100 tỷ USD. Bây giờ con số đó chỉ là 4. Mark Zuckerberg, người từng lọt vào top 10, đã mất hơn một nửa tài sản của mình, khiến anh ta tụt xuống còn 60 tỷ USD và xếp thứ 17 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Tương tự, Changpeng Zhao, một nhà tiên phong tiền điện tử lần đầu tiên xuất hiện trên Chỉ số tỷ phú Bloomberg vào tháng 1, đã chứng kiến tài sản của mình giảm từ 96 tỷ USD xuống còn khoảng 16 tỷ USD.

Thorne Perkin, chủ tịch một quỹ quản lý tài sản, nói với Bloomberg rằng bất chấp thua lỗ, có lẽ họ vẫn đang xem xét các lĩnh vực chín muồi để đầu tư. “Thường thì tư duy của họ có phần trái ngược hơn một chút,” ông ấy nói.

Theo Huy Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)