20.000 tấn đậu đỏ Việt Nam rộng đường "lên kệ" thị trường Nhật

Công ty Endo Seian dự kiến nhập 20.000 tấn đậu đỏ và sản phẩm chế biến từ đậu đỏ của Việt Nam sang Nhật Bản tiêu thụ trong 5 năm tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ngày 25/11, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản "Việt Nam - Nhật Bản nâng tầm quan hệ cùng phát triển" diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản, Công ty Mia Group (Việt Nam) và Công ty Endo Seian (Nhật Bản) đã ký thoả thuận hợp tác dài hạn để xuất khẩu đậu đỏ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ sang Nhật Bản.
Theo thoả thuận, hai bên sẽ hợp tác phát triển vùng trồng đậu đỏ theo quy trình trồng trọt hữu cơ của Nhật Bản và xây dựng cơ sở chế biến đậu đỏ tại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của Nhật Bản để xuất khẩu sang nước này.
Mục tiêu sẽ là xuất khẩu 20.000 tấn đậu đỏ và sản phẩm chế biến từ đậu đỏ từ Việt Nam sang Nhật Bản trong vòng 5 năm tới. Sản lượng xuất khẩu có thể tăng lên tuỳ theo khả năng đáp ứng của phía Việt Nam.
Theo đại diện Công ty Mia Group, hai bên đã thống nhất chọn Sơn La làm vùng trồng đậu đỏ. Trước mắt, hai bên sẽ thử nghiệm trồng trên diện tích 12ha. Giữa hoặc cuối tháng 12/2021 các đơn vị sẽ làm việc với tỉnh Sơn La để khoanh vùng trồng, cải tạo đất theo sự hướng dẫn của chuyên gia Nhật Bản. Đến khoảng tháng 2/2022 sẽ gieo hạt vụ đầu tiên và sau khoảng 4-5 tháng sẽ có sản phẩm đậu đỏ.
Công ty Endo Seian có hơn 70 năm kinh nghiệm kinh doanh nông sản, chuyên thu mua, nhập khẩu, chế biến các loại nông sản, đặc biệt là đậu đỏ để phân phối và phục vụ thị trường Nhật Bản, cũng là đối tác với các chuỗi siêu thị tiện lợi lớn tại Nhật như 7-eleven, Circle K…
20.000 tan dau do Viet Nam rong duong
 Tập đoàn Mia và công ty Endo-Sei-an trao thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đầu tư nhà máy chế biến đậu đỏ xuất khẩu sang Nhật, tổng trị giá 26 triệu USD.
Theo ông Shinichi Endo, Tổng giám đốc của Endo Seian, mục tiêu của việc ký kết hợp tác lần này là xây dựng được vùng trồng hữu cơ, bền vững, đạt chất lượng cao để phát triển các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ tại Việt Nam, cung cấp cho thị trường Nhật Bản.
“Nhu cầu đậu đỏ tại Nhật Bản rất lớn, yêu cầu chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất cao. Hợp tác với Mia Group không chỉ là xuất nhập khẩu đơn thuần, chúng tôi sẽ cùng với Mia Group để đảm bảo quy trình trồng trọt và chế biến đáp ứng các yêu cầu chất lượng khắt khe của Nhật Bản, từ đó sẽ nhân rộng mô hình hợp tác này đem lại lợi ích cho cả hai bên”, ông Shinichi Endo chia sẻ thêm.
Bà Nguyễn Ngọc Huyền, Chủ tịch HĐQT Mia Group cho biết, thoả thuận hôm nay là bước đi tiếp theo của Mia Group thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường, ứng dụng nông nghiệp thông minh, hữu cơ và tìm đầu ra ổn định cho nông sản của Việt Nam.
Công ty Mia Group chuyên kinh doanh, xuất nhập khẩu, phân phối các sản phẩm nông nghiệp, trái cây, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực trái cây.
Trước đó, hồi cuối tháng 10/2021, Mia Group cũng đã ký thoả thuận với Công ty Kaira Clan của Phần Lan để triển khai dự án chuyển giao công nghệ nông nghiệp thông minh, chuyển đổi số trong nông nghiệp, thoả thuận với Công ty MCE của Hà Lan để xuất khẩu nông sản, trái cây Việt Nam sang EU trên cơ sở Hiệp định EVFTA giữa EU và Việt Nam.
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã dự lễ trao hơn 40 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. 
Tổng giá trị các hợp tác đầu tư hơn 3 tỷ USD và nhiều thoả thuận hợp tác khác mang lại giá trị cho hai bên.
Ngoài các cam kết đầu tư, trong chuyến thăm này của Thủ tướng Phạm Minh Chính còn có nhiều thoả thuận hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực hay giải pháp bảo vệ môi trường khác được ký kết giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp.
Ngọc Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)