Vụ khoan nhầm cẳng chân bệnh nhân: Do nhận lầm... người bệnh

(Kiến Thức) - Nhân viên y tế đã nhầm anh Th. với bệnh nhân L.V.L. bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải cần được khoan xuyên đinh để điều trị. Sự nhầm lẫn này khiến anh Th. bị khoan xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải.

GS.TS.BS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Khôi – Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, ngày 12/6, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân N.Đ.Th. (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời ở tỉnh Cà Mau) từ Bệnh viện tỉnh này.

Sau khi tiếp nhận, bác sĩ khám bệnh, chẩn đoán anh Th. bị gãy đốt sống ngực D8, dập tủy ngực, gãy xẹp thân đốt sống D8 do té cao và chỉ định anh nhập viện vào khoa Ngoại Thần kinh.

Bác sĩ tại đây đưa ra phương pháp điều trị bảo tồn chấn thương, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng 6 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn.

Ngày 13/6, lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác, nhân viên y tế đã nhầm anh Th. với bệnh nhân L.V.L. bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải cần được khoan xuyên đinh để điều trị.

Sự nhầm lẫn này khiến anh Th. bị khoan xuyên đinh 1/2 trước xương chày phải.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo bệnh viện, Phó khoa Cấp cứu trưởng tua, Phó khoa Ngoại Thần kinh trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí cho người bệnh.

Bác sĩ đã trấn an, xin lỗi, băng vết thương và chuyển anh Th. đến nằm điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh.

Vu khoan nham cang chan benh nhan: Do nhan lam... nguoi benh
 Bệnh nhân Th. bị Bệnh Viện Chợ Rẫy nói về vụ đưa nhầm bệnh nhân đi... khoan chân

Theo bệnh viện, hiện anh Th. tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng; chân tay cử động bình thường; có vết thương nhỏ sạch do xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải.

Tiên lượng vết thương này sẽ hồi phục trong khoảng 2 đến 3 tháng, không ảnh hưởng đến chức năng vận động của bệnh nhân.

Lãnh đạo bệnh viện cũng yêu cầu hội chẩn chuyên môn gồm Trưởng phòng Y vụ, Lãnh đạo khoa Cấp cứu, khoa Chấn thương chỉnh hình, khoa Ngoại Thần Kinh. Sau hội chẩn, lãnh đạo và các bác sĩ đã gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình, trao đổi trình bày và lắng nghe ý kiến của cha, mẹ ruột và vợ của anh Th.

Đại diện bệnh viện cho biết, đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh, bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan, trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh.

Song song đó, bệnh viện tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện. 

“Đến thời điểm hiện tại, người bệnh và gia đình đã lắng nghe, đồng ý với việc xin lỗi của bệnh viện, tin tưởng ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do té ngã, và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm.

Về viện phí điều trị trong thời gian nằm viện này, theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ hỗ trợ”, bác sĩ Khôi khẳng định.

Vu khoan nham cang chan benh nhan: Do nhan lam... nguoi benh-Hinh-2
 Các bác sỹ Bệnh Viện Chợ Rẫy trong một buổi họp báo trước đó.

Trước đó, ngày 11/6, anh N.Đ.Th. trong một lần trèo lên cao để lắp camera cho khách hàng, anh bị té xuống dưới đất. Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhân bị gãy đốt xương ngực số 8 và yêu cầu chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị.

Tại đây, anh Th. được hộ lý đẩy vào phòng băng bột và một nhân viên yêu cầu anh Th. đưa chân phải ra để bắn đinh.

Thấy có phần vô lý, anh Th. báo cho nhân viên này biết mình bị té gãy đốt sống ngực, chân chỉ hơi đau vùng gần mông chứ không gãy.

“Nhân viên này hỏi một người khác họ tên tôi lại một lần nữa. Sau khi xác nhận đúng rồi thì họ vẫn tiếp tục làm. Đầu tiên họ chích 2 mũi thuốc tê rồi bắt đầu khoan. Đau quá, tôi la lên thì có một y tá chạy vào và nói nhầm bệnh nhân rồi”, anh Th. kể lại.

BV Chợ Rẫy xác định đây không phải là nhầm lẫn phẫu thuật mà là nhầm lẫn bệnh nhân. BV cũng đã đình chỉ 2 nhân viên y tế liên quan.

Viết Dũng

>> xem thêm

Bình luận(0)