Tình yêu không cần “môn đang hộ đối” nhưng hôn nhân lại cần

Tuổi trẻ thường đánh đồng tình yêu và hôn nhân là một. Nhưng người đã trải qua đời sống hôn nhân thì họ hiểu rằng, hôn nhân khác rất xa tình yêu.

Tình yêu chỉ cần 5 giác quan là đủ nhưng hôn nhân lại rất cần sự tương đồng về nhiều mặt, trong đó có sự tương đồng về mặt gia đình, các cụ xưa gọi là môn đăng hộ đối.

Theo Diễn giả, chuyên gia Phạm Ngọc Anh, tình yêu không cần "môn đang hộ đối" nhưng hôn nhân thì lại rất cần. Vấn đề đặt ra là: "môn đăng hộ đối" có thể hủy hoại một mối tình sét đánh nhưng một cuộc hôn nhân "đũa lệch" lại là kết cục thảm họa của không chỉ hai người.

Thực tế, người trẻ ngày nay đã độc lập hơn rất nhiều. Họ có thể tự quyết định hôn nhân của cuộc đời mình mà không cần xét đến yếu tố gia cảnh. Việc môn đăng hộ đối trong tình yêu đôi khi còn được người trẻ xem là "chướng ngại" cần vượt qua để chứng tỏ tình yêu. Bởi vậy trên thực tế cũng sẽ có không ít cuộc hôn nhân không môn đăng hộ đối. Vậy điều gì sẽ diễn ra đối với một cuộc hôn nhân không môn đăng hộ đối?

Tinh yeu khong can “mon dang ho doi” nhung hon nhan lai can

Một cuộc hôn nhân có sự tương đồng về tri thức, kinh tế và tình yêu thương sẽ tạo nên một gia đình hòa hợp hạnh phúc.

Theo các chuyên gia, người ta thường yêu nhau bởi năm giác quan, nhưng sống với nhau nhờ ba điều tương đồng: tri thức, kinh tế và tình yêu thương của gia đình. Môn đăng hộ đối nên được hiểu đó là sự cân bằng về trình độ văn hóa cũng như hoàn cảnh sống của hai con người. Hoàn cảnh sống không giống nhau sẽ có thế giới quan khác nhau. Nếu hai người có khoảng cách lớn giữa ba sự tương đồng, dù họ yêu nhau nhiều đến đâu, cuối cùng sẽ gặp rất nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống thực.

Những cuộc hôn nhân bền vững, lâu bền không chỉ dựa vào tình yêu của hai người, mà còn dựa nhiều vào gia đình của hai bên. Đó không chỉ là đo lường về năng lực kinh tế, cũng như trí thức, mà là tìm hiểu liệu gia đình đối phương có cho họ khả năng "biết yêu thương" để cùng bạn đi đến cuối con đường hay không.

Diễn giả Phạm Ngọc Anh cho rằng: không phải tự nhiên mà những điều khuyên dạy của ông cha có thể tồn tại mãi đến ngày nay. Xét ở khía cạnh khách quan mà nói, để cuộc sống thật sự hạnh phúc thì phải hội tụ nhiều yếu tố, không chỉ có tình yêu là đủ. Tình yêu liệu sẽ bền vững bao lâu nếu hai người ở hai môi trường khác nhau? Nếu hai người có khoảng cách lớn về môi trường, hoàn cảnh sống, địa vị, tiền bạc, dù họ yêu nhau nhiều đến đâu, cuối cùng vẫn gặp rất nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống thực.

Có thể cuộc hôn nhân của bạn không "môn đăng hộ đối" nhưng quan trọng là cả hai đều phải phấn đấu để hòa hợp, để cân bằng và tương xứng. Chỉ cần một người đứng lại là sẽ bị tụt hậu rất nhanh. Nếu hai vợ chồng, một người ra sức học tập, làm việc, nâng cao trình độ, còn người kia dậm chân tại chỗ, khoảng cách sẽ được tạo nên bởi sự khác biệt không chỉ về trình độ, tri thức mà còn cả về tiền bạc, vị trí xã hội. Như vậy ngay cả khi đã tiến tới hôn nhân, mỗi người vẫn cần lấp đầy những khuyết điểm của bản thân, vun vén cho những khoảng trống trong mối quan hệ vợ chồng.

 

Theo Ngân Khánh/Giadinh.net

>> xem thêm

Bình luận(0)