Răng thưa tưởng bình thường, nào ngờ bác sĩ nói nguy hiểm

(Kiến Thức) - Đừng chủ quan với hàm răng thưa. Nó không chỉ gây mất thẩm mỹ mà có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Răng thưa không chỉ gây phiền toái về thẩm mỹ và ăn nhai mà còn tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe toàn thân. Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Phú Hòa, phụ trách Trung tâm Nha khoa Quốc tế Việt - Đức (Hà Nội) tư vấn về các biện pháp điều trị răng thưa.
Nguyên nhân răng thưa
Thiếu mầm răng vĩnh viễn. Đây là thủ phạm gây răng thưa, việc thiếu mầm răng có thể do thiếu hụt chất dinh dưỡng nào đó trong cơ thể hoặc do di truyền. Thiếu mầm răng vĩnh viễn sẽ tạo ra khoảng trống trên nướu, lúc này các răng kế cận sẽ chiếm chỗ nhưng không hoàn toàn gây tình trạng răng thưa.
Do sự mất cân đối giữa kích cỡ răng với xương hàm. Cung hàm quá rộng trong khi kích cỡ các răng nhỏ hơn nhiều khiến răng không đủ lấp hết khoảng trống trên cung hàm làm xuất hiện các khe thưa nhỏ trên cung răng.
Rang thua tuong binh thuong, nao ngo bac si noi nguy hiem
Răng thưa có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Ảnh minh họa.
Do các bệnh lý răng miệng. Một số bệnh lý răng miệng, ví dụ như bệnh viêm nướu là một trong các nguyên nhân gây thưa răng. Khi bị viêm, mép nướu bong tách ra, xương ổ bị tiêu hõm đi làm phần chân răng nhỏ và không sát khít nhau giữa các răng sẽ bị lộ ra gây tình trạng răng thưa.
Do mất răng. Răng bị mất lâu ngày mà không có biện pháp khắc phục sẽ tạo ra khoảng trống trên cung hàm, các răng xung quanh có xu hướng xô lệch về phía khoảng trống này khiến chúng bị thưa dần ra.
Răng thưa nguy hại sức khỏe
Ngoài việc ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì răng thưa cũng gây ra nhiều vấn đề đáng bàn về sức khỏe. Nếu răng thưa sẽ rất dễ dẫn đến các loại bệnh về răng như nha chu, khớp cắn, sâu răng. Hơn nữa, răng thưa cũng sẽ khiến bạn nhai nghiền thức ăn không kỹ và dẫn đến bệnh dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bản thân.
Mi Trần (ghi theo VOV2)

>> xem thêm

Bình luận(0)