Cả nhà có nguy cơ mắc ung thư vì sai lầm nghiêm trọng khi nấu nướng

Rất nhiều bà nội trợ mắc phải sai lầm khi nấu ăn gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe cả nhà.

Ăn dầu ăn đã qua chế biến nhiều lần
Ca nha co nguy co mac ung thu vi sai lam nghiem trong khi nau nuong
Bạn tuyệt đối không sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần.
Dầu ăn vừa được xem là gia vị vừa là thực phẩm thiết yếu không thể thiếu hàng ngày. Chúng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người.
Tuy nhiên, việc sử dùng dầu ăn qua nhiều lần chế biến, chắt qua chắt lại là một sai lầm khi nấu ăn vì sẽ gây biến đổi chất và tăng nguy cơ mắc ung thư.
Lạm dụng các món nướng
Trong món nướng có chứa chất HCAs hay còn gọi là heterocyclic amines, chính là chất hóa học độc hại gây ung thư.
Đặc biệt khi nướng thịt, phần mỡ trong thịt tan chảy xuống than tạo nên khói độc ám vào miếng thịt sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp.
Những phần thịt đã bị cháy đen chứa nhiều chất hóa học gây ung thư nhất, vì vậy hãy loại bỏ chúng trước khi ăn.
Để dầu ăn nóng đến bốc khói khi chiên, xào
Một số người có thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C.
Nhiệt độ cao không những phá huỷ tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.
Đun nóng hộp nhựa
Đây là một trong những cách nấu ăn sai lầm bạn cần tránh ngay. Tuyệt đối không được sử dụng hộp nhựa hoặc các bao plastic để nấu thức ăn trong lò vi sóng. Các hộp nhựa cũng chứa chất gây ung thư có khả năng gây nguy hại sức khỏe cho con người. Bạn không nên làm nóng trực tiếp hộp nhựa khi đang đậy nắp. Đây là một cách nấu ăn, chế biến thực phẩm không lành mạnh cần từ bỏ. Tốt nhất chỉ nên quay đồ ăn bằng những hộp nhựa có chỉ định dùng được lò vi sóng.
Ăn quá nhiều các món thịt tái
Ca nha co nguy co mac ung thu vi sai lam nghiem trong khi nau nuong-Hinh-2
Không ăn quá nhiều thịt tái. 
Bạn có biết, ăn nhiều thịt tái sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động của hệ thống đường ruột bởi các vi sinh vật độc hại có trong thịt, điều này tác động trực tiếp gây ra một số chứng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Nhiều gia đình rất thích ăn các món phở tái hoặc các món gỏi, sống; tuy nhiên cách nấu ăn không đảm bảo này sẽ khiến cơ thể dễ dàng bị nhiễm giun sán, ký sinh trùng nguy hiểm. Để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình nên thực hiện ăn chín, uống sôi, hạn chế đến mức tối đa việc ăn thực phẩm tái hoặc còn sống nhé.
Theo Hải Đường/Phunutoday

>> xem thêm

Bình luận(0)