Xuất hiện quả na siêu to, vỏ có viền đỏ khiến nhiều người tranh cãi

Quả quý được xem như thảo dược quý được đồng bào dân tộc sử dụng từ rất lâu.

Một đoạn clip ghi lại hình ảnh loài quả lạ trên tay một người đàn ông thu hút sự quan tâm của cư dân mạng. Đến khi người đàn ông tiết lộ tên quả liền khiến mọi người bất ngờ bởi cái tên thì quen nhưng quả thì lạ.

Cụ thể, đây chính là quả na rừng hay còn được gọi với hàng loạt cái tên khác là: Nắm cơm, Na dây; Xưn xe, Ngũ vị tử nam. Sở dĩ lạ với mọi người là vì giống quả này chỉ mọc ở vùng miền núi phía Bắc từ độ cao 600m - 1500m. Quả na rừng về ngoại hình có nét tương đồng với quả na bình thường nhưng kích thước to hơn rất nhiều và các đường múi được chia rõ, khi chín chuyển màu vàng có thể ăn được.

Xuat hien qua na sieu to, vo co vien do khien nhieu nguoi tranh cai

Xuat hien qua na sieu to, vo co vien do khien nhieu nguoi tranh cai-Hinh-2

Na rừng được xem như một loại thảo dược quý có tác dụng trong việc bồi bổ cơ thể và chữa bệnh. Quả na rừng có thể trị phong thấp, hay làm thuốc an thần trị chứng mất ngủ, giúp điều hòa khí huyết, hồi sức. Ngoài ra vỏ cây, rễ cây ngâm rượu để dùng uống hàng ngày giúp giảm đau, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ điều trị đau dạ dày.

Xuat hien qua na sieu to, vo co vien do khien nhieu nguoi tranh cai-Hinh-3

Bởi vì đây là giống quả dược liệu quý nên được rất nhiều thương lái tìm mua và trả giá cao. Một quả na đỏ có trọng lượng lớn, chín tại cây có giá vào khoảng 500 nghìn đồng/kg, trung bình một quả nặng từ 3 – 4kg có giá vài triệu đồng/ quả. Do giá trị kinh tế cao nên loại cây này đang bị săn lùng ráo riết đến mức báo động. 

Theo Báo Tổ quốc

>> xem thêm

Bình luận(0)