Voi rừng xuất hiện liên tiếp ở Hà Tĩnh

Người dân sống ở vùng đệm Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh những ngày gần đây liên tiếp phát hiện nhiều con voi rừng. 

Liên quan tới vụ việc phát hiện nhiều voi rừng ở Hà Tĩnh, tờ Người Đưa Tin cho biết:
Mới đây, nhiều người dân sống ở vùng đệm và cán bộ bảo vệ rừng vườn Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh liên tục phát hiện được một đàn voi rừng khoảng 3 đến 4 cá thể xuất hiện tại khu vực này.
Sau khi lập 3 tuyến để điều tra, khảo sát, lực lượng bảo vệ rừng vườn Quốc gia Vũ Quang đã phát hiện được 3 vị trí có dấu chân và phân voi tại hiện trường; bẫy được một số hình ảnh về voi ở tại khu vực từ trạm Kiểm lâm Hòa Hải, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê dọc theo đường dông các tiểu khu 191B, 192; khu vực từ Khe Bì Bùng vào trung tâm tiểu khu 149A và khu vực khe Tran, tiểu khu 149C, đều thuộc địa phận thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang.
 Hình ảnh của voi được ghi lại qua máy chụp.
Ngoài ra, trước đó, Đoàn kiểm tra vườn Quốc gia Vũ Quang cũng tổ chức 5 đợt bẫy ảnh tự động đã ghi lại được hình ảnh 2 cá thể voi cái trưởng thành trong trạng thái khu vực rừng hỗn giao gỗ giang nứa.
Trao đổi với PV, ông Thái Cảnh Toàn, cán bộ phòng Khoa học và hợp tác quốc tế vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết, lâu nay, đoàn nghiên cứu của vườn cũng đã phát hiện nhiều dấu vết của voi để lại, nhưng chưa chụp được hình ảnh trực tiếp. Vừa qua, khi đoàn thực hiện dự án bảo tồn khẩn cấp voi của Tổng cục Lâm nghiệp, được trang cấp máy chụp nên mới ghi lại được hình ảnh của đàn voi rừng này.
“Hiện tại, lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang đã bắt đầu hình thành, sinh cảnh sống của đàn voi đã bị thu hẹp và chia cắt. Bởi vậy, ngoài lực lượng bảo vệ của vườn, rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc nhằm bảo vệ sinh cảnh sống còn lại của voi. Bên cạnh đó, có chiến lược tạo sinh kế cho người dân vùng đệm để giảm thiểu việc tác động đến vùng sinh sống của voi và các loại động vật hoang dã khác; giảm thiểu xung đột giữa voi và người”, ông Thái Cảnh Toàn nói.
 Khu vực phát hiện có dấu chân voi tại vườn Quốc gia Vũ Quang.
Được biết, trong thời gian tới, vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục điều tra chính xác thành phần, số lượng voi và các loài động vật nguy cấp, quý hiếm khác tại khu vực này để xây dựng các giải pháp bảo tồn.
Theo Ngân Hà/NĐT

>> xem thêm

Bình luận(0)