Vì sao Nga dự định rút khỏi ISS từ năm 2028?

Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos mới đây cho biết, Nga đang có kế hoạch rút khỏi Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2028 và xây dựng một trạm vũ trụ riêng, trong bối cảnh nước này lo ngại thiết bị cũ của ISS có thể gây ra rủi ro kỹ thuật.

Trong tuyên bố chính thức, Cơ quan Vũ trụ Nga nêu rõ, sau khi xem xét tình trạng hiện tại của các bộ phận trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), giới chuyên gia kỹ thuật lưu ý rằng do một phần đáng kể thiết bị của trạm đã cũ, việc tiếp tục sử dụng các bộ phận này sau năm 2024 sẽ gây nhiều rủi ro.
Vi sao Nga du dinh rut khoi ISS tu nam 2028?
 Nga dự định rút khỏi ISS vào năm 2028, xây trạm vũ trụ riêng. Ảnh: Sputnik.
Hội đồng Khoa học và Kỹ thuật Roscosmos đã khuyến nghị đặt nền móng xây dựng một trạm vũ trụ riêng quốc gia. Dự kiến, thông báo chính thức về kế hoạch xây dựng sẽ được đưa ra trong tuần này.
Tháng 7 vừa qua, module Nauka của Nga đã được phóng từ trung tâm vũ trụ Baikonur, Kazakhstan lên Trạm Vũ trụ Quốc tế nhằm phục vụ việc nghiên cứu và lưu trữ các dụng cụ thí nghiệm. Đây cũng là module đầu tiên mà Nga đưa lên ISS sau 11 năm. Tuy nhiên, chỉ 3 giờ sau khi “cập bến” tại ISS, module của Nga đột ngột khai hỏa động cơ đẩy, khiến Trạm Vũ trụ Quốc tế bị chao đảo và đổi hướng trong khoảng 47 phút./.
Theo Mỹ Linh/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)