TikTok lan truyền thông tin chính phủ Mỹ tạo tuyết ở Texas

Nhiều người dùng TikTok ở Mỹ đã lan truyền những đoạn video tuyên bố sai sự thật rằng tuyết từ cơn bão mùa đông ở bang Texas là giả và do chính phủ nước này tạo ra.

Tờ The Hill đưa tin các video trên Tiktok cho thấy người dùng châm bật lửa, diêm hoặc máy sấy tóc lên một quả bóng tuyết. Trong một số video được đăng tải, dường như tuyết không hề tan chảy mà chỉ thu nhỏ lại nhưng lại không hề nhỏ giọt nước nào cả, tờ Business Insider đưa tin.
“Tuyết thậm chí còn không tan chảy mà chúng lại bị cháy và chuyển sang màu đen” - người dùng Tiktok nói trong video họ đăng tải.
TikTok lan truyen thong tin chinh phu My tao tuyet o Texas
 
Một số người dùng TikTok đã sử dụng cụm từ "tuyết chính phủ" để mô tả hiện tượng này. Tính đến ngày 22-2, hashtag #governmentsnow (tuyết chính phủ) đã có hơn một triệu lượt xem trên nền tảng TikTok.
Theo các báo cáo từ chuyên gia, có nhiều cách để giải thích cho hiện tượng này. Thông qua một quá trình thăng hoa, tuyết rắn chuyển trực tiếp thành khí dưới tác động của nhiệt thay vì bị tan chảy.
Đây không phải lần đầu tiên những tuyên bố sai sự thật về bão tuyết hoặc tuyết được tích tụ ở Mỹ xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội. Trước đó, theo các báo cáo, thuyết âm mưu này cũng đã từng lan truyền vào năm 2014.
Những cơn bão mùa đông lớn đã quét qua nước Mỹ vào tuần trước. Bang Texas nước này lâm vào khủng hoảng khi có đến hàng triệu người dân không có điện và nước trong và sau cơn bão. Tính đến thời điểm hiện tại, có đến khoảng 70 người ở bang Texas đã chết do thảm họa khủng khiếp này, theo hãng tin AP.
Hiện, Thống đốc bang Texas Greg Abbott đang triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để xem xét tình hình khi các hóa đơn điện ở bang này tăng “phi mã” dù không có điện sử dụng.
"Thật không thể chấp nhận được khi người dân Texas đang phải vượt qua những ngày tháng lạnh cóng mà không có điện hay khí đốt để sưởi ấm nay lại còn phải chịu chi phí năng lượng tăng vọt” - ông nhấn mạnh.
Hôm 20-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố tình trạng thảm họa khẩn cấp ở Texas. Theo Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA), hành động này của Tổng thống Mỹ sẽ giúp mở ra các gói tài trợ liên bang cho người đang phải chịu thiệt hại từ cơn bão, bao gồm chỗ ở tạm thời, sửa chữa nhà ở và các khoản vay chi phí thấp.
Theo Dương Khang/PLO

>> xem thêm

Bình luận(0)