Sao chổi mang ánh sáng xanh kỳ lạ đang hướng về Trái Đất

Sao chổi 45P/Honda-Mrkos-Pajdusako với hình quả cầu màu xanh lá có đuôi hình quạt xuất hiện trên bầu trời từ ngày 9/2 đến 12/2.

Dù có kích thước nhỏ nhưng với ống nhòm hay kính thiên văn, người xem vẫn dễ dàng nhận ra sao chổi 45P/Honda-Mrkos-Pajdusako với hình quả cầu màu xanh lá có đuôi hình quạt di chuyển với vận tốc 82.000km/h.

Ánh sáng xanh lá lạ mắt này là kết quả của Diatomic carbon, hay còn gọi là dicarbon với công thức C2. Dạng khí ga này chỉ tồn tại trên 3.642 độ C.

Sao choi mang anh sang xanh ky la dang huong ve Trai Dat
Sao chổi 45P/Honda-Mrkos-Pajdusako với hình quả cầu màu xanh lá có đuôi hình quạt

Cứ mỗi 5,25 năm, sao chổi 4P lại trở về "ghé thăm" Hệ Mặt trời. Năm nay, nó sẽ hiện trên bầu trời đêm từ ngày 9/2 - 12/2. Ngày 11/2, sao chổi 45P chỉ cách Trái Đất 7,4 triệu dặm và trở thành sao chổi thứ 8 gần Trái đất nhất kể từ khi hoạt động theo dõi bắt đầu năm 1950. 

Tháng 8/2011, sao chổi 45P từng áp sát Trái đất ở khoảng cách gần hơn, nhưng đây sẽ là lần ghé thăm gần nhất trong thế kỷ 21.

Theo SpaceWeather.com, vì xuất hiện ở khoảng cách rất gần Trái Đất nên sao chổi vẫn sáng dù có kích thước khiêm tốn. Các nhà dự báo cho biết, có thể quan sát sao chổi 45P bằng mắt thường khi sao chổi này xuất hiện trên bầu trời trước thời điểm bình minh trong tuần này.

Theo Nguyễn Ly /VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)