Phát hiện hàng trăm núi lửa ngầm từ thời kỷ Jura dưới bề mặt nước

Các nhà khảo cổ phát hiện khoảng 100 ngọn núi lửa cổ đại từ thời kỷ Jura, nằm sâu dưới lòng đất khu vực miền trung của Úc.

Các nhà nghiên cứu mô tả chi tiết phát hiện những ngọn núi lửa cổ đại
hoạt động từ 180 triệu đến 160 triệu năm trước, dưới lưu vực Cooper-Eromanga.
Cooper-Eromanga là một trong những vùng dầu khí lớn nhất của Úc. Đây từng là khu vực chứa đầy tro nóng và dung nham, bao quanh là những dòng sông và cuối cùng phát triển thành hồ và đầm lầy than bùn.
Phat hien hang tram nui lua ngam tu thoi ky Jura duoi be mat nuoc
 
Simon Holford - đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Trong khi phần lớn các hoạt động núi lửa trên Trái Đất xảy ra tại ranh giới của mảng kiến tạo, hoặc dưới các đại dương trên Trái Đất, "thế giới núi lửa ngầm từ thời kỷ Jura" cổ được phát triển sâu bên trong lục địa Úc vừa được phát hiện là điều... đặc biệt".
Các núi lửa cổ đại này đang trong tình trạng được "bảo tồn" tốt, nằm bên dưới hàng trăm mét đất đá. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật hình ảnh để phân tích, tương tự như công nghệ quét CT trên cơ thể người vậy.
Holford nói rằng, việc phát hiện ra các núi lửa không được dự đoán trước, nó làm tăng khả năng còn nhiều khu vực núi lửa khác cũng chưa được xác định trên toàn thế giới hiện nay.
Theo PV/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)