Người ngoài hành tinh có thể sống trong dầu?

Các nhà khoa học Đức tuyên bố sinh vật bé nhỏ ẩn bên trong dầu trên Trái đất có thể giúp tìm thấy sự sống ngoài hành tinh trong vũ trụ.

Nguoi ngoai hanh tinh co the song trong dau?

Các nhà khoa học đã tìm ra vi khuẩn sống trong các giọt nước nhỏ bên trong một hồ nhựa đường Pitch Lake lớn nhất trên Trái đất, trên đảo Caribbean của Trinidad. Điều này gợi ý rằng cuộc sống của người ngoài hành tinh có thể tồn tại trong ao bùn trên mặt trăng lớn nhất của sao Thổ -Titan.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng vi khuẩn có thể phát triển mạnh tại ranh giới tiếp xúc giữa dầu và nước trong tự nhiên, chúng đóng vai trò tích cực trong việc phân hủy dầu. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng nước bên trong dầu đều dưới ngưỡng cho sự sống trên Trái đất.

 

Nguoi ngoai hanh tinh co the song trong dau?-Hinh-2

Bây giờ, các nhà khoa học tìm thấy vi khuẩn hoạt động trong hồ Pitch Lake, ở bên trong những giọt nước nhỏ chỉ khoảng 1/50 kích thước của một giọt nước trung bình. Nhà sinh vật học Schulze-Makuch tại Đại học bang Washington ở Pullman cho biết những phát hiện này cho thấy vi khuẩn có thể đóng một vai trò lớn hơn trong việc phân hủy dầu so với suy nghĩ trước đây.

Theo Giáo sư Rainer Meckenstock tại Helmholtz Zentrum München (HMGU), các vi khuẩn có thể phân hủy dầu nhiều hơn dự đoán, điều này không có nghĩa là mỏ dầu sẽ đột nhiên biến mất. Các quá trình này vẫn còn rất chậm và có khung thời gian địa chất, khoảng hàng triệu năm.

Nguoi ngoai hanh tinh co the song trong dau?-Hinh-3

Việc phát hiện môi trường sống mới cho sự sống đem lại hi vọng tìm thấy sự sống ngoài hành tinh trên vệ tinh Titan, nơi có hồ hydrocarbon trên bề mặt. Hỗn hợp nước - amoniac có thể tăng lên đến bề mặt của Titan từ bên dưới, giống như nước tìm thấy ở dạng giọt trong Pitch Lake.

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch tìm hiểu cuộc sống có thể tồn tại trong các giọt nước bị mắc kẹt trong dầu và chức năng của các hệ sinh thái mini. Điều này sẽ hỗ trợ tìm ra các sinh vật trên Titan nếu chúng tồn tại trong môi trường hydrocarbon.

Theo Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)