Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc tủ lạnh có mùi khó chịu. Chẳng hạn như thực phẩm bị hỏng, bảo quản thực phẩm không đúng cách, các bộ phận của tủ hư hỏng,…
Theo như khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn nên tổng vệ sinh tủ lạnh 3 - 4 tháng/lần. Nếu sử dụng ít thì khoảng 6 tháng/lần. Ở các công ty, nhà hàng thì nên vệ sinh 3 tháng/lần.
Tùy thuộc vào môi trường và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể vệ sinh tủ lạnh với số lần khác nhau. Nhưng đôi khi lau chùi tủ theo cách thông thường không giúp loại bỏ mùi hôi của tủ lạnh. Chính vì vậy bạn có thể áp dụng một vài mẹo dưới đây.
Dùng vỏ cam, quýt
Trong vỏ cam, quýt có chứa nhiều tinh dầu. Chúng có khả năng khử sạch mùi hôi trong khoảng 3 ngày. Cách thực hiện rất đơn giản, khi ăn cam bạn giữ lại vỏ rồi bỏ vào một góc trong tủ lạnh. Vào mùa cam quýt bạn có thể áp dụng liên tục để tủ lạnh luôn được thơm.
Chanh tươi
Quả chanh tươi cũng có công dụng khử mùi tanh khá hiệu quả. Chỉ cần đặt ở mỗi ngăn tủ một lát chanh tươi, tinh dầu tự nhiên trong chanh sẽ lan tỏa và khử sạch mùi hôi khó chịu.
Bột baking soda, hoa oải hương
Đây là 2 nguyên liệu khá quen thuộc với chị em nội trợ. Baking soda được biết đến với công dụng làm sạch còn hoa oải hương có hương thơm vô cùng quyến rũ. Muốn khử mùi hôi của tủ lạnh bạn chỉ cần trộn 2 nguyên liệu này với nhau, cho vào một chiếc hộp rồi đặt bên trong tủ lạnh.
Tốt nhất bạn nên chọn hộp đựng gia vị bằng nhôm vì phần nắp của nó có nhiều lỗ nhỏ sẽ hỗ trợ quá trình hấp thụ mùi hôi hiệu quả.
Khăn bông sạch
Một cách đơn giản khác mà ai cũng làm được đó là dùng khăn bông sạch. Bạn chỉ cần gấp gọn 1 – 2 chiếc khăn bông sạch, cho vào tủ lạnh. Lỗ vải nhỏ sẽ có tác dụng hút mùi trong tủ lạnh. Cứ sau một khoảng thời gian nhất định bạn bỏ khăn ra giặt sạch bằng nước ấm, phơi khô sau đó có thể tiếp tục sử dụng.
Dùng bã cà phê
Sau khi pha cà phê bạn đừng vội vứt bã đi bởi chúng vẫn còn có thể sử dụng cho mục đích khử mùi hôi của tủ lạnh. Hãy lấy bã cà phê trộn với baking soda. Hỗn hợp này có khả năng đánh bại mùi khó chịu ám trong tủ lạnh lâu ngày.
Chè khô
Với cách này bạn chỉ cần lấy 50g trà ướp hoa đựng vào túi vải nhỏ rồi đặt trong tủ lạnh. Sau 1 tháng lấy ra phơi dưới nắng là có thể sử dụng được tiếp.
Dùng giấm ăn
Giấm ăn là nguyên liệu hầu như bếp nhà nào cũng có. Hãy cho giấm ăn vào một chiếc lọ thủy tinh mở nắp và để vào góc trong tủ lạnh. Khi cất hoặc lấy đổ ăn khỏi tủ bạn chỉ cần cẩn thận để không làm đổ lọ giấm là được.