Nghiên cứu của GS. Tom Humphrey đến từ Viện nhiễm trùng và Sức khỏe toàn cầu ở Đại học Liverpool (Anh) cho thấy ngăn đựng rau quả của tủ lạnh có thể chứa lượng vi khuẩn cao gấp 750 lần mức an toàn, trong đó, tỷ lệ các vi khuẩn nguy hiểm như E.Coli 0157, salmonella và listeria thậm chí cao hơn.GS. Humphrey cho biết, hầu hết mọi người thường nghĩ nhiệt độ lạnh của tủ lạnh sẽ khiến vi khuẩn chết hoặc bất hoạt. Thực tế môi trường lạnh chỉ làm chậm tốc độ sinh sôi của vi khuẩn chứ không diệt được chúng.Có rất nhiều nguyên nhân khiến tủ lạnh chứa đầy vi khuẩn. Thứ nhất là việc bảo quản thức ăn lộn xộn để lẫn thực phẩm sống và chín.
Thứ hai là “tống” quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh. Khi tủ lạnh đầy ắp thức ăn sẽ cản trở quá trình đối lưu không khí phía trong dẫn đến nhiệt độ lạnh kém đồng đều và không đạt yêu cầu, vì thế thức ăn nhanh hỏng và phát sinh vi khuẩn.Thứ ba là không thường xuyên vệ sinh tủ lạnh. Một trong những nguyên nhân chủ yếu làm đẩy nhanh tốc độ hư hỏng thức ăn là do tủ lạnh quá dơ bẩn, dầu mỡ, màng bám thức ăn dính trên tủ trở thành nơi tích tụ của vi khuẩn gây hại.Thứ tư là lưu cữu thực phẩm trong tủ lạnh.Để đảm bảo tủ lạnh sạch sẽ, đầu tiên hay luôn duy trì tủ lạnh ở mức nhiệt nhà sản xuất yêu cầu. Đừng mở cửa tủ lạnh quá lâu và không đặt thức ăn nóng vào tủ để tránh làm nhiệt độ bên trong tăng lên. Nếu tủ lạnh chứa đầy thức ăn, hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống hơn nhằm đảm bảo tủ đủ lạnh cần thiết.Ngoài ra, hãy thường xuyên vệ sinh tủ lạnh. Tốt nhất nên lau tủ 1 lần/tuần với nước ấm và các chất tẩy rửa tự nhiên như chanh, dấm. Riêng ngăn đựng thịt sống nên vệ sinh cách nhau vài ngày.Ngoài ra, hãy sắp xếp đúng vị trí của thực phẩm trong các ngăn của tủ lạnh. Việc sắp xếp và bảo quản thực phẩm một cách khoa học, đúng cách giúp tủ lạnh ngăn nắp, sạch sẽ hơn từ đó hạn chế vi khuẩn.Một lưu ý nữa là rửa sạch và chia nhỏ thực phẩm thành từng phần trước khi cất vào tủ lạnh.Đặc biệt, đừng lưu cữu thực phẩm trong tủ lạnh. Khi phát hiện thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh bị biến dạng như héo úng, đổi màu hoặc có mùi ôi thiu bạn cần phải vứt bỏ ngay để tránh vi khuẩn gây hại sinh sôi và lây lan sang các thực phẩm khác.Mời độc giả xem video: Không sợ COVID-19, nhiều người trèo rào vào công viên tập thể dục bất chấp lệnh cấm. Nguồn: VTV24.
Nghiên cứu của GS. Tom Humphrey đến từ Viện nhiễm trùng và Sức khỏe toàn cầu ở Đại học Liverpool (Anh) cho thấy ngăn đựng rau quả của tủ lạnh có thể chứa lượng vi khuẩn cao gấp 750 lần mức an toàn, trong đó, tỷ lệ các vi khuẩn nguy hiểm như E.Coli 0157, salmonella và listeria thậm chí cao hơn.
GS. Humphrey cho biết, hầu hết mọi người thường nghĩ nhiệt độ lạnh của tủ lạnh sẽ khiến vi khuẩn chết hoặc bất hoạt. Thực tế môi trường lạnh chỉ làm chậm tốc độ sinh sôi của vi khuẩn chứ không diệt được chúng.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến tủ lạnh chứa đầy vi khuẩn. Thứ nhất là việc bảo quản thức ăn lộn xộn để lẫn thực phẩm sống và chín.
Thứ hai là “tống” quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh. Khi tủ lạnh đầy ắp thức ăn sẽ cản trở quá trình đối lưu không khí phía trong dẫn đến nhiệt độ lạnh kém đồng đều và không đạt yêu cầu, vì thế thức ăn nhanh hỏng và phát sinh vi khuẩn.
Thứ ba là không thường xuyên vệ sinh tủ lạnh. Một trong những nguyên nhân chủ yếu làm đẩy nhanh tốc độ hư hỏng thức ăn là do tủ lạnh quá dơ bẩn, dầu mỡ, màng bám thức ăn dính trên tủ trở thành nơi tích tụ của vi khuẩn gây hại.
Thứ tư là lưu cữu thực phẩm trong tủ lạnh.
Để đảm bảo tủ lạnh sạch sẽ, đầu tiên hay luôn duy trì tủ lạnh ở mức nhiệt nhà sản xuất yêu cầu. Đừng mở cửa tủ lạnh quá lâu và không đặt thức ăn nóng vào tủ để tránh làm nhiệt độ bên trong tăng lên. Nếu tủ lạnh chứa đầy thức ăn, hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống hơn nhằm đảm bảo tủ đủ lạnh cần thiết.
Ngoài ra, hãy thường xuyên vệ sinh tủ lạnh. Tốt nhất nên lau tủ 1 lần/tuần với nước ấm và các chất tẩy rửa tự nhiên như chanh, dấm. Riêng ngăn đựng thịt sống nên vệ sinh cách nhau vài ngày.
Ngoài ra, hãy sắp xếp đúng vị trí của thực phẩm trong các ngăn của tủ lạnh. Việc sắp xếp và bảo quản thực phẩm một cách khoa học, đúng cách giúp tủ lạnh ngăn nắp, sạch sẽ hơn từ đó hạn chế vi khuẩn.
Một lưu ý nữa là rửa sạch và chia nhỏ thực phẩm thành từng phần trước khi cất vào tủ lạnh.
Đặc biệt, đừng lưu cữu thực phẩm trong tủ lạnh. Khi phát hiện thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh bị biến dạng như héo úng, đổi màu hoặc có mùi ôi thiu bạn cần phải vứt bỏ ngay để tránh vi khuẩn gây hại sinh sôi và lây lan sang các thực phẩm khác.
Mời độc giả xem video: Không sợ COVID-19, nhiều người trèo rào vào công viên tập thể dục bất chấp lệnh cấm. Nguồn: VTV24.