Mặt trời sẽ nuốt chửng Trái đất trong 5 tỷ năm tới?

(Kiến Thức) - Các nhà thiên văn học từ lâu nhận định rằng Mặt trời sẽ chết khi hết "nhiên liệu", nhưng bản chất chính xác của cái chết của nó vẫn chưa rõ ràng, ngay cả với những người chuyên nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Sử dụng một mô hình máy tính mới, một nhóm các nhà khoa học quốc tế nhận thấy rằng thay vì đơn giản mờ đi như đã nghĩ trước đây, Mặt trời sắp chết sẽ biến thành một tinh vân hành tinh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy hàng triệu năm ánh sáng xung quanh.
Nguồn ảnh: phys.
"Các tinh vân hành tinh là những vật thể đẹp nhất trên bầu trời và mặc dù mặt trời sẽ mờ nhạt, nó sẽ được nhìn thấy từ các thiên hà lân cận", Albert Zijlstra, giáo sư vật lý thiên văn tại Đại học Manchester cho biết.
"Nếu bạn sống ở thiên hà Andromeda cách xa 2 triệu năm ánh sáng bạn vẫn có thể nhìn thấy nó lúc đó".
Mặt trời là một ngôi sao trung bình. Nó có kích thước lớn và 5 tỷ năm tuổi.
Mặt trời chết chỉ khi lõi của mặt trời cạn kiệt hydro, làm cho trung tâm của nó sụp đổ. Khi điều này xảy ra, các phản ứng hạt nhân sẽ bắt đầu từ bên ngoài lõi, khiến mặt trời phồng lên thành một gã khổng lồ đỏ và cuối cùng nhấn chìm Sao Thủy và Sao Kim. Nhưng đó không phải là cái kết của câu chuyện, nhà nghiên cứu Zijlstra và các đồng nghiệp ở Ba Lan và Argentina mô tả những gì sẽ xảy ra tiếp theo trên một tạp chí.
Sau khi tạo thành một gã khổng lồ đỏ, mặt trời sẽ mất khoảng một nửa khối lượng của nó khi các lớp ngoài bị thổi bay ở khoảng 20km mỗi giây.
Phần lõi sẽ nóng lên nhanh chóng, làm cho nó phát ra ánh sáng cực tím và tia X bắt kịp với các lớp bên ngoài và biến chúng thành một vòng sáng plasma rực rỡ. Tinh vân hành tinh sẽ tỏa sáng trong khoảng 10.000 năm.

Mời quý vị xem video: Khám phá bí ẩn của mặt trời

Trong khi các mô hình máy tính cũ hơn dự đoán mặt trời sẽ mất các lớp ngoài của nó khi kết thúc vòng đời, chúng cũng cho thấy lõi Mặt trời sẽ nóng lên quá chậm để làm cho các lớp ngoài bị mất ánh sáng.
Vào thời điểm lõi đạt đến nhiệt độ yêu cầu là 30.000 độ C trong các mô hình đó, các lớp bên ngoài sẽ biến mất lâu, và phân tán thành khí và bụi trôi giữa các vì sao.
"Những gì chúng tôi đã chỉ ra là lõi Mặt trời sẽ đủ nóng trong năm đến 10 nghìn năm sau khi các lớp bên ngoài đã được đẩy ra, và đó là đủ nhanh", Zijlstra nói.
Trong khi Trái đất có thể sống sót qua cái chết của mặt trời nhưng cuộc sống trên hành tinh này lại bị dập tắt ngay sau đó.
"Trái đất sẽ không phải còn là một nơi rất dễ chịu để sống nữa," Zijlstra nói.
Huỳnh Dũng (theo Phys)

>> xem thêm

Bình luận(0)