Không cập nhật iOS mới nhất, người dùng iPhone có thể bị theo dõi

Lỗ hổng zero-day trên ứng dụng iMessage đã được vá trong bản cập nhật iOS 14, do đó người dùng iPhone nên cập nhật iOS mới ngay lập tức.
 

Khong cap nhat iOS moi nhat, nguoi dung iPhone co the bi theo doi
 
Cụ thể, Citizen Lab đã phát hiện một chiến dịch theo dõi lớn nhắm vào Al Jazeera, một trong những cơ quan truyền thông hàng đầu thế giới có trụ sở tại Doha (Qatar).
Báo cáo cho biết, hàng chục iPhone của nhân viên làm việc cho Al Jazeera đã bị tấn công bằng phần mềm gián điệp Kismet, một công cụ của NSO Group (nhà cung cấp các sản phẩm giám sát và phần mềm gián điệp nổi tiếng).
Khong cap nhat iOS moi nhat, nguoi dung iPhone co the bi theo doi-Hinh-2
 
Có ít nhất 36 nhà báo, nhà sản xuất, nhân viên phụ trách và giám đốc điều hành của Al Jazeera đã bị theo dõi thông qua lỗ hổng zero-day trên ứng dụng iMessage, theo Citizen Lab. Các cuộc điều tra sau đó đã phát hiện ra rằng những cuộc tấn công đã diễn ra ít nhất từ tháng 10/2019.
Citizen Lab cho biết, công cụ Kismet vẫn có thể khai thác lỗ hổng zero-day rên các thiết bị iPhone chạy iOS 13.5.1. Tuy nhiên, lỗ hổng zero-day đã được vá trong bản cập nhật iOS 14.
Nhóm nghiên cứu đã thông báo cho Apple về các cuộc tấn công, và hiện công ty đang xem xét các báo cáo liên quan.
Về phía NSO Group, đại diện của đơn vị này nói rằng báo cáo của Citizen Lab chỉ là "suy đoán" và thiếu bằng chứng. Công ty cho biết họ chỉ bán công cụ giám sát cho các cơ quan thực thi pháp luật.
Dẫu vậy, trước đó Citizen Lab từng công bố báo cáo khẳng định các công cụ hack do NSO Group phát triển đã được sử dụng ngoài phạm vi điều tra của cơ quan thực thi pháp luật.
Về phía người dùng, để hạn chế bị tấn công, bạn nên tạo cho mình thói quen thường xuyên cập nhật phần mềm mới nếu có.
Để kiểm tra bản cập nhật iOS mới, bạn hãy vào Settings > General (cài đặt chung) > Software Update (cập nhật phần mềm). Nếu có, hãy tải về và cài đặt.
Lưu ý: Trước khi tiến hành cập nhật iOS, bạn hãy sao lưu lại toàn bộ dữ liệu để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.
Theo Duy Huỳnh/Saostar

>> xem thêm

Bình luận(0)