|
Bánh bùn là thứ đồ ăn để cứu đói. (Nguồn: Edite Readers) |
Khi chun mũi nhăn mặt lúc nhìn thấy đồ ăn thừa mứa trên bàn, hãy nghĩ về những người dân ở Haiti - một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Họ không có đủ bữa ăn nhiều chất dinh dưỡng, mà phải lấp đầy dạ dày bằng món “bánh bùn”. Đó không phải là kiểu những chiếc bánh phủ socola béo ngậy, mà nguyên liệu chính để làm chiếc bánh là bùn.
Đoạn video thu hút cộng đồng mạng ghi lại khoảnh khắc một phụ nữ người Haiti đang làm những chiếc bánh từ bùn. Nhìn vẻ ngoài, chúng khá giống với những món đồ gốm, phơi nắng trên tấm vải để ngoài trời, nhưng đó lại là món ăn cứu đói.
Nhìn lại một chút về lịch sử, giành độc lập từ Pháp vào năm 1804, tuy nhiên tình trạng bất ổn, nghèo đói và thiên tai liên miên khiến kinh tế Haiti tê liệt.
Nằm trên vùng núi, chia sẻ hòn đảo Hispaniola trong vùng biển Caribbean với Dominican, với lợi thế này, đáng lẽ đây sẽ là bước đệm rất tốt để Haiti phát triển thành điểm du lịch hấp dẫn, nhưng bất ổn chính trị, xã hội đã kìm hãm tất cả.
Bên cạnh đó, quốc gia này nằm giữa vành đai bão nên phải hứng chịu nhiều thiên tai. Sau trận động đất lớn vào năm 2010, Haiti vẫn đang vật lộn để hồi phục.
Với hàng loạt những khó khăn kể trên, Haiti hiện là quốc gia nghèo nhất khu vực Tây bán cầu, với 9.8 triệu người sống chưa tới 2 USD/ ngày. Bởi vậy, lương thực là vấn đề khó khăn.
Quay lại với món “bánh bùn”, người dân địa phương gọi nó với cái tên "Galette". Thiếu lương thực trầm trọng khiến cư dân phải tạo ra những chiếc bánh từ bùn để sống qua ngày. Và ngành công nghiệp làm bánh bùn cũng từ đó phát triển. Cité Soleil, khu ổ chuột nghèo nhất thành phố Port-au-Prince là nơi bánh bùn mang tới nguồn thu nhập cho người dân.
Nguyên liệu là một loại bùn đặc biệt được trộn cùng muối, bơ thực vật và nước. Hỗn hợp sẽ khuấy thành bột bánh, đặt trên tấm vải lớn ngoài trời để phơi nắng.
|
Người dân tin rằng bánh bùn giàu khoáng chất và có dược tính. (Nguồn: Edite Readers) |
Người dân tin rằng bùn này giàu khoáng chất và có dược tính. Họ không chỉ ăn khi đói, suốt nhiều năm, phụ nữ mang thai ở Haiti đã tiêu thụ không biết bao nhiêu “bánh bùn” để có thêm canxi cung cấp cho cơ thể.
Dù các bác sỹ cảnh báo, bùn bẩn trong bánh chứa ký sinh trùng và độc tố có thể gây suy dinh dưỡng, táo bón và nhiều bệnh nguy hiểm, tuy nhiên, dân nghèo ở Haiti không có lựa chọn nào khác.
Theo thống kê từ tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc, hàng năm có tới 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí trên toàn thế giới, gây thiệt hại khoảng 750 triệu USD, nhưng nhân loại vẫn chứng kiến cảnh đói khổ ở nhiều quốc gia. Nếu chúng ta có thể tìm cách nào đó thu hẹp khoảng cách giữa lãng phí thực phẩm và thiếu dinh dưỡng, có lẽ, đó là sự phát triển đáng để tự hào.