Huấn luyện chuột khổng lồ thành... chuyên gia dò mìn

Phải mất nhiều thời gian để huấn luyện những con chuột khổng lồ Châu Phi nhận biết thuốc nổ TNT. Để tiết kiệm thời gian, các nhà khoa học đã tạo ra những con chuột biển đổi gen với tế bào mũi có khả năng phát hiện các loại hóa chất.

Huan luyen chuot khong lo thanh... chuyen gia do min
Chuột biến đổi gen có khả năng đánh hơi thuốc nổ nhạy gấp 500 lần.
Một tổ chức từ thiện của Bỉ đã sử dụng giống chuột châu Phi khổng lồ để phát hiện thuốc nổ TNT và đã được triển khai ở Mozambique, Tanzania và vùng biên giới giữa Thái Lan và Myanmar. Phải mất 9 tháng kiên trì mới có thể huấn luyện chúng phát hiện thuốc nổ TNT nhưng những con chuột này hoàn thành rất tốt nhiệm vụ.
Để tiết kiệm thời gian huấn luyện, các nhà khoa học thuộc trường đại học New York (Mỹ) đã tạo ra những con chuột biển đổi gen với tế bào mũi có khả năng phát hiện các loại hóa chất như thuốc nổ TNT nhạy gấp 500 lần so với loài chuột nhà.
“Những loài chuột nhà có lợi thế trở thành chuyên gia dò mìn bởi vì chúng chúng có chi phí nuôi và chăm sóc rẻ. Ngoài ra, chúng có khả năng sinh sản rất nhanh”, tiến sĩ Charlotte D’Hulst, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Daily Mail.
Các nhà khoa học cũng có thể dễ dàng thay đổi các tế bào quan trọng trong mũi của chuột nhà giúp chúng nhạy với các hóa chất như TNT. Điều này đồng nghĩa chúng không cần phải huấn luyện, thay vào đó, chúng có khả năng phát hiện thuốc nổ ngay từ khi sinh ra.
Những con chuột biến đổi gen có thể được cấy chíp điều khiển dưới da của chúng. Những con chíp điện tử có khả năng cảm nhận những thay đổi trong phản ứng của chuột cho thấy chúng đã phát hiện thấy mìn.
“Chuột biến đổi gen có vai trò như là những thiết bị cảm biến sinh học. Chúng chỉ có khả năng phát hiện. Nên con người vẫn cần can thiệp để tháo dỡ mìn. Hiện có khoảng 72 quốc gia trên thế giới đang bị ảnh hưởng bởi mìn” tiến sĩ cho biết Charlotte D’Hulst.
Theo Hà Hương/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)