Chi tiết vụ Gmail làm lộ thông tin của người dùng

Thời báo phố Wall cho biết, khi người dùng Gmail liên kết hộp thư của mình với ứng dụng bên thứ ba, nhà phát triển sẽ được mở email của họ.

Một số công ty ứng dụng được đề cập trong bài báo thừa nhận, họ đã có thể mở hàng nghìn email của người dùng để phục vụ phát triển thuật toán.
Giới chuyên gia đã lập tức lên tiếng cảnh báo rằng, việc Google cho phép nhà phát triển ứng dụng ngoài được mở email người dùng là điều bất thường, bởi không chỉ được phép quét thư bằng trí tuệ nhân tạo, các công ty này thậm chí có thể cho nhân viên đọc trực tiếp các email. Bản thân Google cũng đã dừng việc quét thư điện tử người dùng cho quảng cáo từ cách đây 2 năm.
Google vẫn khẳng định rằng, điều này không có gì trái phép, bởi người dùng đã cấp quyền truy cập email khi họ đã sử dụng các ứng dụng nói trên.
Liên quan đến vụ việc, Google cũng đã xác nhận rằng, "các email cá nhân được gửi và nhận bởi người dùng Gmail đôi khi có thể được các nhà phát triển ứng dụng của bên thứ ba đọc".
Vụ việc này được phát hiện sau khi một cuộc điều tra về bảo mật dữ liệu được tiến hành và các nhà điều tra đã phát hiện được rằng, email cá nhân của rất nhiều người đang bị các nhà phát triển ứng dụng Gmail thuộc bên thứ ba của Google đọc được.
Cụ thể, những người đã kết nối các ứng dụng của bên thứ ba với tài khoản Gmail có thể đã vô tình cho phép nhà phát triển bên ngoài đọc được thư của họ. Tuy nhiên, Google lại nói rằng, thực tế trên không ảnh hưởng đến chính sách bảo mật của hãng.
Trước thông tin này, một công ty công nghệ đã nói với tờ Wall Street Journal rằng, việc đọc được các thư cá nhân như thế này là phổ biến đối với nhiều công ty cung cấp dịch vụ Internet, và đây cũng là "một bí mật bẩn thỉu" trong giới công nghệ.
Còn một chuyên gia bảo mật cho biết, "điều này thật đáng ngạc nhiên" khi Google cho phép.
 Người dùng bị "sốc" khi biết tin Google cho bên thứ ba đọc được thư Gmail của người dùng. Ảnh: Pcworld.
Việc Google cho phép mọi người kết nối tài khoản của họ với các công cụ quản lý email của bên thứ ba hoặc các dịch vụ tiện ích khác như lập kế hoạch du lịch, so sánh giá cả hàng hóa,... đã xảy ra từ lâu. Khi liên kết tài khoản với dịch vụ bên ngoài (tức bên thứ ba của Google), người dùng được yêu cầu cấp một số quyền nhất định - thường bao gồm khả năng "đọc, gửi, xóa và quản lý email của bạn". Tuy nhiên do không để ý, hoặc không đọc, hoặc quá tin tưởng vào Google nên người dùng đã chấp nhận việc này.
Do vậy, người dùng cần đọc kỹ các yêu cầu của dịch vụ hay ứng dụng của bên thứ ba khi họ đòi truy cập vào tài khoản thư điện tử của bạn trước khi bấm nút đồng ý.
Gmail hiện là dịch vụ thư điện tử phổ biến nhất thế giới với 1,4 tỷ người dùng. Nội dung email thường hấp dẫn các công ty săn tìm dữ liệu khách hàng để phục vụ cho việc quảng cáo vì nó chứa lịch sử mua sắm, lịch trình đi lại và giao dịch tài chính của người dùng.
Theo Thái Bình/Nhịp Cầu Đầu Tư

>> xem thêm

Bình luận(0)