Bộ tộc sở hữu đôi mắt xanh như ngọc và sự thật phía sau

Google News

Những người trong bộ lạc này sở hữu đôi mắt xanh như ngọc thế nhưng phía sau lại là một căn bệnh hiếm.

Được biết hòn đảo Buton là nơi sinh sống của người Buton bản địa, nó thuộc vùng Sulawesi của Indonesia. Hòn đảo này có những người dân sinh sống với cặp mắt biếc xanh tuyệt phẩm, nó như hai hòn ngọc xanh biếc ẩn chứa trong đôi mắt con người. Thế nhưng có một điều đặc biệt nữa là có người chỉ sở hữu một bên mắt màu xanh.
Bo toc so huu doi mat xanh nhu ngoc va su that phia sau
Ảnh minh họa.
Mắt xanh tóc vàng thường sẽ chỉ nói tới những người phương Tây, thế nhưng bộ tộc này lại ở châu Á, chính điều đó đã khiến những người dân của bộ tộc này trở nên đặc biệt. Thế nhưng sở hữu đôi mắt xanh ngọc đẹp như mơ lại không phải điều quá tốt lành gì nếu như bạn biết được bí mật đằng sau của họ.
Bo toc so huu doi mat xanh nhu ngoc va su that phia sau-Hinh-2
Người dân bộ lạc Buton thường mắc phải hội chứng Waardenburg, loại bệnh này di truyền hiếm gặp và nó ảnh hưởng trực tiếp cho sắc tố mắt và da, căn bệnh này cũng gây ra tình trạng mất thính giác từ khi sinh ra. Tỉ lệ mắc phải hội chứng này là khoảng 1/42000 người. Những người mắc căn bệnh này cũng sở hữu đôi mắt xanh hoặc hai mắt khác nhau. Vậy nên số lượng Buton phần nhiều sở hữu đôi mắt xanh này đều mắc phải cho thấy tỷ lệ đang rất cao.
Bo toc so huu doi mat xanh nhu ngoc va su that phia sau-Hinh-3
Nguyên nhân chính gây ra hội chứng Waardenburg là do đột biến một số gene ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào mào thần kinh trong quá trình phát triển phôi thai. Hãy thử tưởng tượng xem khi bạn mất đi thính giác từ khi sinh ra, không thể nghe được âm thanh của thiên nhiên hay những âm thanh xung quanh chỉ để đổi lấy đôi mắt xanh, liệu có thực sự cần thiết? Đó là một thiệt thòi quá lớn của những người dân Buton.
Bo toc so huu doi mat xanh nhu ngoc va su that phia sau-Hinh-4
Những bức ảnh về bộ tộc Buton đã được Korchnoi Pasaribu, một nhà địa chất học kiêm nhiếp ảnh gia người Indonesia, ghi lại và chia sẻ trên Instagram. Theo ông cho biết bộ tộc Buton không phải là bộ tộc đặc biệt đầu tiên mà ông gặp nhưng có thể là bộ tộc độc đáo ấn tượng nhất khi những người dân tại đây có đôi mắt đẹp và ngoại hình tuấn tú.
Theo PV/Sở Hữu Trí Tuệ và Sáng Tạo

>> xem thêm

Bình luận(0)