Khi đang đi câu ngoài khơi Thái Bình Dương ở Kona, Hawaii, nữ cần thủ đã kéo lên một sinh vật vô cùng kỳ lạ. Toàn thân của nó có màu đỏ tươi và phần miệng chiếm tới gần 1/3 chiều dài cơ thể.Sinh vật kỳ lạ này thực chất là một con cá lao không vảy (danh pháp khoa học: Fistularia petimba) khổng lồ. Đây là một cá hiếm cùng họ với cá ngựa, sống ở khu vực khu vực và cận nhiệt đới.Loài cá này có thể sống cả môi trường nước mặn và nước lợ, nơi có các rặng đá ngầm hay san hô. Cá lao không vảy ấn tượng bởi kích thước thân hình to và dài, có khi nặng đến 3kg và dài trên 1m.Chúng ưa thích sống ở độ sâu 18 - 57 m với thức ăn chủ yếu là các loài cá và tôm nhỏ và thời gian kiếm ăn chủ yếu vào lúc chạng vạng.Chiếc miệng dài của cá lao giúp chúng hút các sinh vật nhỏ hay thọc sâu vào các khe đá hẹp để bắt lấy con mồi đang trốn bên trong. Ở Việt Nam cũng có loài cá kỳ lạ này, người ta thường gọi chúng là cá chìa vôi đỏ.Cái tên chìa vôi được ngư dân đặt dựa trên hình dáng rất đặc biệt của miệng cá. Miệng cá có hình ống dài, phần đầu loe ra như cái bình vôi hay kèn trumpet.Ngoài tên chìa vôi, một số nơi còn đặt cho loại cá này là cá phóng lao bởi miệng nó giống như mũi lao phóng về phía trước. Cá chỉ có một trục xương sống ở giữa và rất nhiều thịt nạc bọc xung quanh.Dù thân dài nhưng cá chìa vôi bơi rất chậm. Chúng lượn lờ quanh các rạn san hô, chúc mõm xuống dưới đáy hoặc bất động, lắc lư theo làn nước để kiếm ăn. Với cái mỏ liền mang và miệng nhỏ, cá chìa vôi chỉ “hút” được những sinh vật nhỏ, phù du để làm thức ăn...Cá chìa vôi là đặc sản quý và đang ngày càng khan hiếm. Chính vì vậy, giá thành của món ăn này cũng ngày một tăng cao. Cá chìa vôi được giới sành ăn săn đón với mức giá từ 1 - 1,3 triệu đồng.Thịt cá chìa vôi rất thơm ngon và là nguồn cung cấp nhiều chất đạm, ít chất béo, nhiều vitamin như niacin, B6 và khoáng chất như canxi, sắt... giúp tạo hồng cầu và kích hoạt hệ miễn nhiễm. Cá cũng chứa một lượng acid béo omega -3 đáng kể.Cá chìa vôi có thể chế biến khá nhiều món ăn ngon như cháo, nướng, chiên, hấp, kho..., trong đó món nướng được nhiều người ưa chuộng hơn cả vì vừa ngon, cách chế biến lại vô cùng đơn giản.Cá chìa vôi còn gọi là hải long, được các thầy thuốc Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên dùng làm thuốc. Theo đông y, hải long có vị ngọt, tính ấm, tác động vào các kinh mạch thuộc thận, có các tác dụng bổ thận, tráng dương... nên được dùng trong nhiều thang thuốc trị liệt dương, đau lưng, bổ thận và giúp phụ nữ dễ sinh nở.Mời các bạn xem video: Top 10 Loài Động Vật Sống Lâu Nhất Trái Đất. Nguồn: Yan News.
Khi đang đi câu ngoài khơi Thái Bình Dương ở Kona, Hawaii, nữ cần thủ đã kéo lên một sinh vật vô cùng kỳ lạ. Toàn thân của nó có màu đỏ tươi và phần miệng chiếm tới gần 1/3 chiều dài cơ thể.
Sinh vật kỳ lạ này thực chất là một con cá lao không vảy (danh pháp khoa học: Fistularia petimba) khổng lồ. Đây là một cá hiếm cùng họ với cá ngựa, sống ở khu vực khu vực và cận nhiệt đới.
Loài cá này có thể sống cả môi trường nước mặn và nước lợ, nơi có các rặng đá ngầm hay san hô. Cá lao không vảy ấn tượng bởi kích thước thân hình to và dài, có khi nặng đến 3kg và dài trên 1m.
Chúng ưa thích sống ở độ sâu 18 - 57 m với thức ăn chủ yếu là các loài cá và tôm nhỏ và thời gian kiếm ăn chủ yếu vào lúc chạng vạng.
Chiếc miệng dài của cá lao giúp chúng hút các sinh vật nhỏ hay thọc sâu vào các khe đá hẹp để bắt lấy con mồi đang trốn bên trong. Ở Việt Nam cũng có loài cá kỳ lạ này, người ta thường gọi chúng là cá chìa vôi đỏ.
Cái tên chìa vôi được ngư dân đặt dựa trên hình dáng rất đặc biệt của miệng cá. Miệng cá có hình ống dài, phần đầu loe ra như cái bình vôi hay kèn trumpet.
Ngoài tên chìa vôi, một số nơi còn đặt cho loại cá này là cá phóng lao bởi miệng nó giống như mũi lao phóng về phía trước. Cá chỉ có một trục xương sống ở giữa và rất nhiều thịt nạc bọc xung quanh.
Dù thân dài nhưng cá chìa vôi bơi rất chậm. Chúng lượn lờ quanh các rạn san hô, chúc mõm xuống dưới đáy hoặc bất động, lắc lư theo làn nước để kiếm ăn. Với cái mỏ liền mang và miệng nhỏ, cá chìa vôi chỉ “hút” được những sinh vật nhỏ, phù du để làm thức ăn...
Cá chìa vôi là đặc sản quý và đang ngày càng khan hiếm. Chính vì vậy, giá thành của món ăn này cũng ngày một tăng cao. Cá chìa vôi được giới sành ăn săn đón với mức giá từ 1 - 1,3 triệu đồng.
Thịt cá chìa vôi rất thơm ngon và là nguồn cung cấp nhiều chất đạm, ít chất béo, nhiều vitamin như niacin, B6 và khoáng chất như canxi, sắt... giúp tạo hồng cầu và kích hoạt hệ miễn nhiễm. Cá cũng chứa một lượng acid béo omega -3 đáng kể.
Cá chìa vôi có thể chế biến khá nhiều món ăn ngon như cháo, nướng, chiên, hấp, kho..., trong đó món nướng được nhiều người ưa chuộng hơn cả vì vừa ngon, cách chế biến lại vô cùng đơn giản.
Cá chìa vôi còn gọi là hải long, được các thầy thuốc Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên dùng làm thuốc. Theo đông y, hải long có vị ngọt, tính ấm, tác động vào các kinh mạch thuộc thận, có các tác dụng bổ thận, tráng dương... nên được dùng trong nhiều thang thuốc trị liệt dương, đau lưng, bổ thận và giúp phụ nữ dễ sinh nở.