Sọ người bí ẩn trong mê cung khổng lồ ở xứ Mường

Rộng hàng trăm mét vuông, sâu hun hút, hang Trâu tại bản Chũm, xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình tựa như một mê cung khổng lồ trong lòng núi.

Bên cạnh những giá trị về du lịch, hang Trâu còn chứa đựng những câu chuyện lạ lùng, bí ẩn thôi thúc sự khám phá, lý giải của con người...

Địa đạo khổng lồ...

Hang Trâu được xem là một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn cho những người ưa khám phá, một món quà đặc biệt mà tạo hóa đã ban tặng cho xứ Mường, vốn chứa đựng vô vàn những câu chuyện kì bí, hấp dẫn.

Xung quanh hang động này, người dân truyền tai nhau rất nhiều câu chuyện bí ẩn như: Thỉnh thoảng về đêm, hang thường phát ra những luồng sáng như ánh hào quang, đôi khi còn có hình thù cụ thể. Hang động tựa như một mê cung khổng lồ, nhiều người đã từng vào hang rồi mất tích... Đặc biệt nhất là câu chuyện về việc người dân đã phát hiện ra bên trong hang nhiều đồ vật cổ (búa, rìu… bằng đá) có niên đại hàng nghìn năm. Bên cạnh đó là một chiếc sọ người, mà theo những nhà khảo cổ học rất có thể liên quan đến tục lệ cổ xưa.

Chúng tôi phải rất khó khăn để thuyết phục được ông Hoàng Văn Táy, trưởng bản Chũm đưa đi khám phá hang động kì thú này. Có lẽ người bản cũng e ngại với các lời đồn kỳ bí ở đây. Con đường đến với hang Trâu như dài và khó khăn hơn khi những cơn mưa nặng hạt, lạnh buốt bất ngờ ập tới. Sau hơn 1 giờ vật lộn trên chiếc xe, PV cũng đến được cửa hang.

Hiện ra trước mắt chúng tôi là một hang đá rộng hàng trăm mét vuông, tiến sâu thêm một đoạn là chằng chịt những lối rẽ tựa như một mê cung trong lòng núi. Nếu là người không thông thạo địa hình, sẽ không tìm thấy lối ra.

Bên trong lòng hang, vô vàn những khối thạch nhũ hình thù kì thú, ánh lên mỗi khi có ánh sáng rọi vào. Theo ông Táy, vào mùa mưa, trong lòng hang hình thành những dòng suối nhỏ với tiếng nước chảy róc rách nghe rất vui tai. Những dòng nước chảy xuống từ các khối thạch nhũ trong vắt tựa như bầu sữa mẹ.

Hang Trâu trong thời kì chiến tranh từng là căn cứ kháng chiến quan trọng của quân và dân ta. Với địa hình hiểm trở, được bao bọc xung quanh bởi hệ thống núi non trùng điệp, căn cứ này từng được xem là nơi “bất khả xâm phạm”. Trong ký ức của nhiều bậc bô lão nơi đây, hang Trâu đã phải hứng chịu không biết bao nhiêu đạn bom. Chỉ biết rằng, mỗi khi giặc ngoại xâm càn quét qua vùng này, nếu dân cư vào hang trú ẩn đều được bình an vô sự. Hang rộng tới mức, ngoài sức chứa hàng nghìn người, còn có khả năng chứa được cả gia súc.

So nguoi bi an trong me cung khong lo o xu Muong

Khu vực trước cửa hang Trâu, nơi chứa đựng nhiều điều bí ẩn.
Có thể bạn quan tâm
Còn nhiều điều bí ẩn…

Trong hành trình khám phá hang Trâu, chúng tôi còn được người dân kể cho nghe nhiều câu chuyện nữa. Trước đây, hang Trâu còn hoang vu, muông thú như hổ báo, gấu, khỉ vẫn sống theo bầy đàn, đã có rất nhiều thợ săn trong vùng vào khu vực hang Trâu để khám phá. Một phần vì tò mò, mặt khác, có nhiều lời đồn rằng trong hang động này có chứa đựng nhiều vàng bạc châu báu. Đã có biết bao người vào hang, nhưng không trở ra. Nhiều lời đồn thổi cho rằng, những người này đã bị con ma rừng bắt đi. Nhiều lần dân làng tổ chức thành đoàn đốt đuốc đi tìm những người mất tích nhưng trở về trong thất vọng.

Một hiện tượng nữa khiến cho người dân nơi đây cảm thấy lạ. Họ kể, có những đêm, từ bên trong khu vực hang Trâu phát ra luồng ánh sáng. Đôi lúc, những ánh sáng này còn có những hình thù cụ thể.

So nguoi bi an trong me cung khong lo o xu Muong-Hinh-2

Xứ mường, Hòa Bình vẫn còn nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá.
Ông Táy cho rằng, việc nhiều người dân mất tích và luồng ánh sáng phát ra từ hang Trâu về đêm có thể giải thích được. Trước đây, khu vực hang Trâu còn hoang vu, các loài thú dữ như hổ báo, gấu vẫn còn nhiều. Việc người dân vào khu vực này bị những loài động vật này ăn thịt không thể loại trừ. Mặt khác, hang Trâu vốn là mê cung, nhiều lối đi lại, nếu lần đầu vào sẽ dễ bị lạc và không tìm thấy lối ra. Còn về những luồng ánh sáng phát ra từ hang trong đêm tối, có thể đó là sự phản chiếu của những khối thạch nhũ. Mỗi khi gặp ánh sáng nó sẽ phát ra những luồng ánh sáng nhiều màu sắc.

Liên quan đến vấn đề này, ông Bạch Hùng Cường, cán bộ văn hóa xã Trung Sơn cũng trao đổi với PV, những câu chuyện lạ lùng về hang Trâu chỉ là những lời đồn thổi chưa có căn cứ. Nhưng ông khẳng định tại hang Trâu, người dân phát hiện ra nhiều hiện vật cổ xưa có niên đại hàng nghìn năm và một chiếc sọ người là có thực. Các nhà khảo cổ học cũng đã tiến hành kiểm tra và thu thập những cổ vật này nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Theo những tài liệu ghi chép lại, một vài người dân nơi đây trong quá trình thám hiểm hang Trâu đã phát hiện ra một chiếc sọ người gần như còn nguyên vẹn nằm trên một tảng đá lớn bằng phẳng bên trong lòng hang. Chiếc sọ người này có một đặc điểm kỳ lạ là có một lỗ tròn nhỏ ngay giữa trán. Tìm kiếm xung quanh, người dân còn phát hiện nhiều hiện vật khác như: Một chiếc rìu, chiếc đục bằng đá, một mảnh xương có vết mài và hai mảnh vỏ trai biển sắc nhọn.

Theo như những nghiên cứu ban đầu, những đồ vật cổ được tìm thấy trong hang Trâu có niên đại hàng nghìn năm. Đây được phỏng đoán là những công cụ lao động sản xuất của những người xưa.

Trong đó chiếc sọ người nhận được nhiều sự quan tâm từ phía những nhà khảo cổ học. Nhiều câu hỏi, giả thiết đã được đưa ra. Toàn bộ cổ vật và chiếc sọ người được tìm thấy ở hang Trâu được trưng bày tại bảo tàng tỉnh Hòa Bình. Liệu rằng, chiếc sọ người này có liên quan gì đến một tục lệ xa xưa nào đó hay không. Hiện vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

 
Theo Pháp luật & Xã hội

>> xem thêm

Bình luận(0)