Cuộc đời bi kịch của phi tử xinh như hoa, nhỏ hơn Càn Long 4 giáp

Vừa nhập cung, La thị đã nhận được sủng ái của nhà vua, cuối được phong làm Tuần Quý phi, thế nhưng cuộc sống của nàng lại tràn ngập bi kịch, không có con cái, 31 tuổi đã đau thương mà qua đời.

Càn Long hoàng đế đích thực là một ông vua đa tình. 60 năm làm hoàng đế, 4 năm làm thái thượng hoàng, hậu cung của Càn Long không ít phi tần, mỹ nữ. Từ khi mới lên ngôi đến khi thoái vị, xung quanh Càn Long không thiếu những vị phi tần tranh thủ tình cảm, được sủng ái, bị thất sủng, người sống, kẻ chết, người tấn chức, kẻ lại bị đày vào lãnh cung. Cách một đoạn thời gian lại sẽ có kỳ tuyển tú, người mới tiến cung.
Tuy nhiên, tuyển tú có hạn chế, khi về già, Càn Long cơ bản cũng không thu nạp thêm phi tần. Một trong những vị phi tần cuối cùng của Càn Long là Y Nhĩ Căn Giác La thị. Vừa nhập cung, La thị đã nhận được sủng ái của nhà vua, cuối được phong làm Tuần Quý phi, thế nhưng cuộc sống của nàng lại tràn ngập bi kịch, không có con cái, 31 tuổi đã đau thương mà qua đời.
Cuoc doi bi kich cua phi tu xinh nhu hoa, nho hon Can Long 4 giap
Ảnh minh họa. 
Theo ghi chép, Tuần Quý phi, xuất thân quý tộc Y Nhĩ Căn Giác La thị thuộc Mãn Châu Tương Lam kỳ, là con gái Tổng đốc Lưỡng Quảng tên Quế Lâm. Sinh vào năm Càn Long thứ 23, La thị nhỏ hơn Càn Long 47 tuổi. Đến năm Càn Long thứ 41, khi La thị tròn 18 tuổi, thông qua tuyển tú, nàng tiến cung, trở thành một trong những phi tần của hoàng đế. Thời điểm này, Càn Long đã 65 tuổi.
Y Nhĩ Căn Giác La thị vừa nhập cung đã được tấn phong làm Tuần tần. Nếu như chỉ nhìn một cách đơn thuần, vị trí khởi điểm này đã là rất cao, ngay cả Lệnh phi ngày trước cũng không hơn được. Thế nhưng, thời điểm này Càn Long đã 65 tuổi, rất khó để tấn phong thêm cho Tuần tần.
Tuần tần vì xinh đẹp như hoa, lại trẻ trung, hiểu biết, vì vậy là một trong ba phi tần rất được Càn Long sủng ái khi về già. Thế nhưng cưng chiều không nhất định là hạnh phúc. Càn Long lúc đó đã không còn khả năng sinh dục, Tuần tần nhập cung cả chục năm, cũng không thể sinh hạ được người con nào. Bi thương trong lòng chỉ mình nàng tự biết.
Đến năm Càn Long thứ 59, Càn Long tấn phong Tuần tần làm Tuần phi. Đây cũng là do hoàng đế nghĩ cho phi tử của mình. Phong phi, chí ít khi Càn Long băng hà, Tuần phi sẽ không bị bạc đãi.
Sau đó không lâu, Càn Long thoái vị, trở thành thái thượng hoàng, vẫn chăm lo cho các phi tử của mình. Đáng tiếc, Tuần phi không con không cái, lại hay suy nghĩ, ưu sầu về việc nhà, chẳng mấy thì mắc bệnh lao, không thể chữa khỏi.
Năm Gia Khánh thứ 2, Tuần phi qua đời, năm ấy vừa tròn 31 tuổi. Nhiều sử gia đánh giá, nếu như trong cung được sủng ái, cưng chiều, vinh hoa phú quý vô lo, vô ưu, cực kỳ hạnh phúc thì Tuần phi đã không đi sớm như thế.
Tuần phi qua đời, Càn Long dùng lễ tương đương với Quý phi hậu táng. Sử sách cũng ghi lại là Tuần Quý phi.
Kết cục của Tuần Quý phi, không thể nghi ngờ thực sự là một bi kịch. Từ khi nàng bắt đầu nhập cung, cuộc đời đã định sẵn bất hạnh, đau thương. Lấy người hơn mình 47 tuổi, chẳng ngờ cuối cùng Tuần Quý phi còn qua đời trước cả chồng. Thứ duy nhất có thể khiến vị phi tần xinh đẹp này vui vẻ, có lẽ là sau khi chết, nàng cũng được tấn chức Quý phi, táng ở Phi viên tẩm của Dụ lăng.
Theo Tùy Ý/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)