Cúng ông Công ông Táo trước hay rút tỉa chân hương trước?

Cúng ông Công ông Táo là một nghi lễ quan trọng đối với người Việt. Để buổi lễ diễn ra suôn sẻ và mang đến nhiều may mắn cho gia đình, bạn hãy tham khảo một số thông tin dưới đây.

Cúng ông Công ông Táo trước hay rút tỉa chân hương trước?

Năm nay, ngày ông Công ông Táo - 23 tháng Chạp năm Canh Tý trùng với ngày lập Xuân 4/2/2021. Do đó, nghi lễ cũng cũng có vài điều đặc biệt.

Theo văn hóa Á Đông, ngày lập Xuân là ngày đầu tiên của tiết lập Xuân - mở đầu cho 24 tiết khí trong năm và là ngày rất quan trọng.

Vào ngày này, vạn vật trong gia đình phải an yên, con người phải ở trong tâm thái bình tĩnh và tích cực chào đón vận khí mới.

Theo phong tục, sau khi cúng ông Công ông Táo, các gia đình sẽ tiến hành rút chân hương, bao sái bàn thờ, tổng vệ sinh khu vực thờ cúng, nhà cửa để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán và năm mới. Tuy nhiên, năm nay do ngày ông Công ông Táo trùng với lập Xuân nên có một chút đặc biệt.

Cung ong Cong ong Tao truoc hay rut tia chan huong truoc?

Theo chuyên gia phong thủy Song Hà, dù cúng ông Công ông Táo vào ngày nào (trước 23 tháng Chạp hay đúng ngày) thì vẫn phải lau dọn bàn thờ, tổng vệ sinh nhà cửa trước khi bắt đầu vào tiết lập Xuân.

Năm nay, lập Xuân bắt đầu từ 21h59 phút ngày 3/2/2021 dương lịch tức đêm 22/12/2020 âm lịch. Vì vậy, gia chủ nên tiến hành bao sái bàn thờ, dọn dẹp nhà cửa trước 21h ngày 3/2/2021.

Các gia đính cúng ông Công ông Táo sớm (từ 19 đến 22 tháng Chạp) thì nên rút tỉa chân hương, bao sái, dọn dẹp ngay sau khi cúng. Lưu ý, ngày 22 âm lịch phải cúng vào buổi sáng hoặc chiều, tránh cúng tối).

Nếu gia đình làm lễ cúng vào đúng ngày 23 tháng Chạp thì sau khi cúng xong nên để an yên. Đến sáng ngày 24 hoặc 25 mới được rút tỉa chân hương. Vì ngày 23 tháng Chạp năm nay trùng với ngày lập Xuân nên không được rút tỉa chân hương vào ngày đó, tránh gây bất ổn cho vận khí đầu năm mới.

Cung ong Cong ong Tao truoc hay rut tia chan huong truoc?-Hinh-2

Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)