Cổ nhân dạy những câu nói này có ý nghĩa là gì?

Từ xa xưa, ông cha ta đã chú trọng đến điềm lành, làm những điều tốt lành, nói những lời tốt lành và nhìn vào những ký tự tốt lành.

Cho dù đó là đồ sứ, thủ công mỹ nghệ hay kiến trúc, trong từng chi tiết, chúng ta có thể cảm nhận được sự phổ biến của văn hóa tốt lành.
Xưa các thợ mộc thường nói: “Ghế không rời ba, cửa không rời năm, giường không để bảy, quan tài không rời tám, bàn không để chín”. Câu nói này mang một ý nghĩa cao đẹp, tổ tiên luôn nhấn mạnh đề cao điềm lành, cẩn thận những điềm dữ trong cuộc sống, đặt khát vọng hạnh phúc lên những vật xung quanh và hiện lên đó là trí tuệ của họ.
Co nhan day nhung cau noi nay co y nghia la gi?
 
Ghế không tách rời ba
Ý nghĩa: đề cao cách sống hòa thuận giữa mọi người.
Những chiếc ghế ngày xưa thường làm dài để ít nhất 3 người có thể ngồi cùng nhau. Ba người tụ lại với nhau có thể tạo nên một đám đông. Nếu mọi người muốn tập hợp lại hay ngồi lại với nhau mà không xảy ra cãi vã hay xung đột thì phải tuân thủ đạo đức giữa mọi người.
Cửa không rời năm
Ý nghĩa: Mong nhà luôn có no đủ
Trong quá khứ, cửa ra vào, bất kể lớn hay nhỏ, phải có một phần định trị “năm” theo kích thước chiều dài và chiều rộng của chúng. Trong bát quái, “Năm” là một số thuộc quẻ Tấn, tức hướng Đông Nam. Người xưa xây nhà thường tọa bắc quay mặt nam thuận tiện cho việc chiếu sáng. Điều này là do người xưa tin rằng vị trí đông nam là vị trí tài chính, và cửa là “vượng khí của toàn bộ ngôi nhà, rất dễ hút tài lộc vào nhà.
Co nhan day nhung cau noi nay co y nghia la gi?-Hinh-2
 
Giường không tách rời bảy
Ý nghĩa: cuộc sống ổn định.
Trong quan niệm người xưa, chiều dài và chiều rộng của giường phải có “bảy” ở cuối, chẳng hạn như 1m7, 2m7,...
Còn trong phong thủy, số 7 là thuộc quẻ Đoài, tượng trưng cho núi và mang ý nghĩa ổn định, yên tĩnh. Sự vững chãi của chiếc giường được dùng để tượng trưng cho sự ổn định của cuộc sống.
Ổn định cuộc sống là gì? Có nghĩa là có thể ngủ một đêm, không lo nghĩ, nghĩa là như có câu “lòng đã bền thì giường đã vững” và “không ngủ được thì than phiền về giường không cân đối”.
Quan tài không thể tách rời tám
Ý nghĩa: Tích đức, làm điều thiện là tích phúc cho con cháu.
Trước đây, thợ mộc thường làm quan tài, bất kể người quá cố cao hay thấp, quan tài đều dài tám thước, không hơn không kém.
Theo phong thủy, số tám thuộc quẻ Cấn, tượng trưng cho đất và đức. Con người khi chết đi không mang theo được gì, của cải tích lũy được sẽ khiến cho thế hệ mai sau dễ sinh điều ác, mang tai họa. Vì vậy, tốt hơn hết mọi người nên tích đức và làm việc thiện trong cuộc sống, có thể mang lại phúc khí cho con cháu.
Co nhan day nhung cau noi nay co y nghia la gi?-Hinh-3
 
Bàn không rời chín
Ý nghĩa: gia đình thịnh vượng.
“Bàn” ở đây đề cập đến bàn vuông nơi mọi người ngồi dùng bữa. Chiều dài, chiều rộng và chiều cao của bàn vẫn phải đi kèm với phần định trị “chín”, chẳng hạn như 90 cm, 1m9, 3m9,…
Trong “Kinh dịch”, “chín” là con số cực “dương”, là một con số tốt lành và linh thiêng, có thể tượng trưng cho bầu trời. Khi người ta ăn cơm trên bàn, người ta coi thức ăn là của trời cho. Gia đình quây quần bên nhau, ăn uống no nê, cơm áo không lo, gia đình sung túc.

Theo Bảo Vệ Công Lý

>> xem thêm

Bình luận(0)