Cẩn trọng với kiểu người luôn đặt lợi lên đầu, sẵn sàng đâm sau lưng bạn

Một người lòng dạ hẹp hòi sẽ thường hay tính toán so đo. Họ lúc nào cũng so đo được mất. Thậm chí, chỉ vì một chút lợi ích nhỏ bé, họ cũng có thể đấu đá qua lại với người khác đến mức sứt đầu mẻ trán.

Người lòng dạ hẹp hỏi, so đo lợi ích

 Can trong voi kieu nguoi luon dat loi len dau, san sang dam sau lung ban

Một người lòng dạ hẹp hòi sẽ thường hay tính toán so đo. Họ lúc nào cũng so đo được mất. Thậm chí, chỉ vì một chút lợi ích nhỏ bé, họ cũng có thể đấu đá qua lại với người khác đến mức sứt đầu mẻ trán. Chân lý sống của kiểu người này, thà phụ cả thiên hạ, chứ nhất định không bao giờ chịu để bản thân phải chịu thiệt thòi.

Kiểu người khôn lỏi này luôn đặt chữ "lợi" lên trên đầu, luôn cho rằng người khác không "khôn lỏi" bằng mình, thích "há miệng chờ sung", cho rằng làm như vậy sẽ sống tốt hơn người khác. Thế nhưng việc quá trọng được mất, luôn đặt chữ "lợi" lên hàng đầu khi giao tiếp qua lại với người khác, lâu dần, khi đã phát hiện ra bản chất thực sự của họ, sẽ không còn ai muốn qua lại với họ nữa.

Vốn dĩ làm người, nên giữ cho mình đường lui, đừng làm ra những hành động quá mức tuyệt tình. Bớt tính toán so đo, vừa có thể tu dưỡng tính khí, rèn giũa ý chí, vừa khiến tâm hồn thanh thản.

3 thứ bớt tranh đua sẽ tránh được họa ở đời

 Can trong voi kieu nguoi luon dat loi len dau, san sang dam sau lung ban-Hinh-2

1. Không tranh giành danh tiếng với bậc quân tử: Đã là bậc quân tử, danh tiếng của họ là điều không cần bàn cãi. Tế nên, thhay vì tranh đấu danh tiếng, hãy dành cho họ sự kính nể thì hơn.

2. Không tranh giành lợi ích với kẻ tiểu nhân: Chuyện chúng ta làm nếu đi ngược với đạo lý thì sau cùng ắt sẽ phải hứng chịu hậu quả khôn lường. Bởi quy luật của đất trời vũ trụ luôn vượt xa sự khôn ngoan vặt vãnh của loài người. Tranh giành với kẻ tiểu nhân, chính ta cũng sẽ trở thành kẻ tiểu nhân.

3. Không tranh (đấu) sự khôn ngoan với trời đất: Những gì đã là của chúng ta, thuộc về chúng ta, mãi mãi sẽ không bao giờ mất, còn nếu như đã không phải của chúng ta, giành nữa, giành mãi cũng không có được.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)