Lý giải "Nước quá trong thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi"

Cổ nhân dạy: “Nước quá trong thì không có cá, người tốt quá sẽ không ai chơi". Câu nói trên không phải cổ xúy cho tư tưởng hẹp hòi, độc ác, mà muốn khuyên răn con người, hãy biết ban phát và sử dụng lòng tốt của mình đúng cách.

Sống "quá tốt" sẽ trở thành bại tướng của tiểu nhân
Cổ nhân dạy: “Nước quá trong thì không có cá, người tốt quá sẽ không ai chơi". Câu nói trên không phải cổ xúy cho tư tưởng hẹp hòi, độc ác, mà muốn khuyên răn con người, hãy biết ban phát và sử dụng lòng tốt của mình đúng cách. Trong cuộc sống, nên quá xét nét, khắt khe, tốt quá mức sẽ rất dễ trở thành bại tướng dưới tay tiểu nhân.
Ly giai
 
Trong một cuộc tranh luận, dù lý lẽ của bạn là đúng, nhưng ngôn từ không phù hợp, thậm chí có ý bức người, sẽ vô tình biến mình thành kẻ thấp kém. Thậm chí còn lộ sơ hở, trở thành đối tượng bị những kẻ tiểu nhân "bụng bồ dao găm" đục nước béo cò, bôi bẩn nhân phẩm của chính mình.
Sống trên đời, hành thiện tích đức là vô cùng cần thiết. Nhưng đừng phung phí lòng tốt mù quáng, mà hãy biết dùng đến trí tuệ. Tố làm sao để vừa lợi người, vừa lợi mình. Đặc biệt, dù đối phương là ai, nhân phẩm và xuất thân thế nào, cũng hãy đối đãi bằng hai chữ “nhân” và “đức”. Đừng quá soi xét thiệt hơn, đừng mong muốn người khác phải báo ân cho mình. Hãy cứ sống tốt, trời xanh tự khắc an bài. Càng cầu mong lợi lộc, càng tiêu giảm phúc báo, muộn phiền đeo bám không thôi.
Theo Xuân Quỳnh/ Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)