Bí ẩn thi hài 4.500 tuổi nằm trong chiếc nồi

Đào đất xây dựng hầm đường bộ, nhóm công nhân tình cờ phát hiện 1 chiếc nồi cổ cùng nhiều cổ vật.

Công trình hầm đường bộ này xuyên qua phần đất ngay sát Stonehenge - vòng tròn đá 5.000 năm tuổi nổi tiếng của nước Anh. Các công nhân ở đây đã đào được 1 đồ vật kỳ lạ và họ đã thông báo ngay tới các chuyên gia khảo cổ.
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra 2 ngôi mộ bí ẩn, bồi táng cùng là nhiều cổ vật có giá trị. Ở nhiều địa phương tại Anh Quốc, để các nhà khảo cổ kiểm tra sơ bộ là bước bắt buộc trước khi tiến hành một dự án xây dựng nào đó, bởi quốc gia này là một "thánh địa" khảo cổ, với nhiều tàn tích quý giá từ hàng loạt nền văn minh từ đồ đá đến cận đại.
Bi an thi hai 4.500 tuoi nam trong chiec noi
 
2 ngôi mộ cổ thuộc về một người lớn và một đứa trẻ, đều khoảng 4.500 tuổi. Như vậy họ đã sống vào thời điểm 500 năm sau khi Stonehenge xây dựng.
Bộ hài cốt đầu tiên là của một người lớn, được chôn cùng vô số đồ tùy táng giá trị, như đồ gốm, đá lửa, gạc hươu đỏ, một chiếc chậu nhỏ, dùi đồng và cả một mảnh đá phiến sét kỳ lạ đặt trên đỉnh một vật như cái trượng.
Ngôi mộ cổ thứ 2 chứa hài cốt không còn nguyên vẹn của một đứa trẻ, an nghỉ bên trong chiếc nồi bằng đồng. Xa hơn về phía Nam, các nhà khoa học tìm thấy một số rãnh chữ C bất thường, vẫn chưa có manh mối nào về công dụng. Chúng như những con mương kỳ quái với một lượng đá lửa lớn bên trong. Hiện tại, tất cả các cổ vật được khai quật sẽ đưa về bảo tàng địa phương.
Theo Nguyên Anh/Nguoiduatin

>> xem thêm

Bình luận(0)