Bí ẩn lăng mộ công chúa: Văn bia phu quân cô viết thực đau lòng!

Câu chuyện xoay quanh chiếc vương miện phượng hoàng lộng lẫy bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc được khai quật, chủ nhân ngôi mộ là một nàng công chúa 25 tuổi.

Năm 2001, các ngôi mộ cổ bất ngờ được phát hiện tại một trường đại học ở Tây An. Khu mộ cổ này có tất cả 182 ngôi, trong đó có một ngôi rất đặc biệt. Qua những thông tin được tìm thấy thì danh tính ngôi mộ được xác định chính là con gái thứ năm của Đường Cao Tổ Lý Nguyên, tên thật Lý Thùy và mất khi mới 25 tuổi.

Bi an lang mo cong chua: Van bia phu quan co viet thuc dau long!

Hình ảnh vương miện phượng hoàng lần đầu được công bố. (Ảnh: Newqq)

Lăng mộ công chúa trải qua nhiều trận lũ lụt, động đất,… các đồ tùy táng nếu không bị trôi đi thì cũng không còn được nguyên vẹn nữa. Tuy nhiên có một điều rất may mắn, ngôi mộ chưa từng bị kẻ trộm ghé thăm.

Nhiều bảo vật quý giá đã được khai quật trong toàn bộ ngôi mộ cổ. Ngoài các đồ trang sức bằng vàng bạc, đồ sứ, ngọc bích... các nhà khảo cổ học còn bất ngờ phát hiện một báu vật, chiếc vương miện phượng hoàng đẹp lộng lẫy.

Mặc dù chôn vùi trong 1200 năm, nhiều chi tiết bị hỏng và không còn được nguyên vẹn nhưng những viên ngọc bích được gắn trên vương miện vẫn phát ra một thứ ánh sáng đẹp đến ngỡ ngàng. Các chuyên gia tiến hành đóng gói vương miện nguyên dạng như ban đầu rồi mang nó đi phục chế.

Bi an lang mo cong chua: Van bia phu quan co viet thuc dau long!-Hinh-2

Vương miện khi được phát hiện. (Ảnh: Newqq)

Hội khảo cổ học chọn ra 10 chuyên gia tốt nhất đảm nhận nhiệm vụ quan trọng, sửa chữa và khôi phục vương miện phượng hoàng, phải mất hơn 1 năm để chiếc vương miện có thể trở lại hình dáng ban đầu của nó.

Các chuyên gia cho biết, chỉ riêng chiếc vương miện đã có hơn 400 bộ phận, một số bộ phận chỉ cỡ 0,1 mm và phải sử dụng kính hiển vi thì mới có thể nhìn thấy hình dạng của nó. Sau khi hoàn thành, chiếc vương miện cao 42cm, nặng hơn 800 gram. Đây thực sự là một dự án lớn.

Bi an lang mo cong chua: Van bia phu quan co viet thuc dau long!-Hinh-3

Các chuyên gia tiến hành phục chế vương miện. (Ảnh: Newqq)

Trái ngược với vẻ ngoài lộng lẫy của chiếc vương miện là ẩn chứa một cuộc đời bất hạnh của người con gái.

Theo sử sách ghi lại, công chúa Lý Thùy đã chết vì mắc chứng rối loạn phân ly. Hơn nữa, những ký tự cổ được khắc trên văn bia của cô cũng chính là lời tâm sự đau buồn mà phu quân cô gửi gắm:

“Hữu tử tại cưỡng bảo, chung thống di thiên chi tế

Khoáng dã hề sinh hoang thảo, thiên thu muôn tuế hề đa bi phong”.

Ngay khi hạ sinh người con trai, Lý Thùy đã qua đời. Trước sự mất mát vô cùng to lớn, chồng cô chỉ biết gửi gắm tâm tư của mình qua từng câu từng chữ như khóc ra máu. Con trai mới sinh nhưng phải chịu nỗi đau chia lìa, tại nơi hoang vu cỏ dại mang đến nỗi sầu thiên thu.

Bi an lang mo cong chua: Van bia phu quan co viet thuc dau long!-Hinh-4

Cận cảnh chiếc vương miện được phục chế. (Ảnh: Newqq)

Vào năm 2010, chiếc vương miện phượng hoàng được trưng bày lần đầu tiên. Ngay khi được ra mắt, nó đã gây chấn động thế giới, không chỉ vì đây là chiếc vương miện khai quật lộng lẫy bậc nhất lịch sử mà nó còn mang nỗi đau khôn xiết, một cuộc đời đầy bất hạnh của người con gái.

Theo Thu Thảo/Báo Tổ quốc

>> xem thêm

Bình luận(0)