8 sai lầm lớn đắt giá nhất trong lịch sử nhân loại

Không giết Hitler, từ chối xuất bản bộ truyện Harry Potter, từ chối mua lại Google với giá rẻ… là 3 trong số những sai lầm lớn nhất mọi thời đại.

1.Từ chối xuất bản truyện Harry Potter
Một trong những sai lầm lớn nhất trong lịch sự nhân loại đó là đã từ chối xuất bản bộ truyện Harry Potter.
Harry Potter là một trong những bộ truyện nổi tiếng và được yêu thích hàng đầu thế giới trong thế kỷ 20, nó cũng đã đem lại cho tác giả bộ truyện một số tiền khổng lồ 1 tỷ USD khi được dịch ra tới tận 60 thứ tiếng trên thế giới, đồng thời được chuyển thể ở lĩnh vực phim ảnh, và hàng trăm triệu USD cho nhà xuất bản giữ bản quyền cuốn truyện hấp dẫn này.
Tuy vậy ít ai biết rằng, trước khi đến với hàng triệu độc giả trên khắp thế giới, Harry Potter từng bị từ chối bởi 12 nhà xuất bản trước đó, chỉ khi tác giả JK Rowling gặp được Alice - cô con gái 8 tuổi của ông chủ hãng xuất bản tên Bloomsbury, bộ truyện mới có thể đến được với bạn đọc.
Điều này cũng đồng nghĩa những nhà xuất bản từng từ chối xuất bản Harry Potter đã mắc sai lầm lớn, khi trước đó bỏ lỡ cơ hội bỏ túi hàng trăm triệu USD, vì không thể nhận ra giá trị đích thực của bộ tiểu thuyết kinh điển này.
2. Ném Bitcoin vào bãi rác
James Howells kiếm được 7.500 Bitcoins vào năm 2009 khi mà chúng gần như vô giá trị, trong một lần rảnh rỗi anh đã ném số Bitcoins vào đống rác gần nhà. Bi kịch cho James Howells, khi đến năm 2013, một Bitcoin có trị giá 613 bảng Anh, tức là nó thể mang lại cho Howells một số tiền lên đến gần 5 triệu bảng Anh từ 7.500 Bitcoins mà anh đã ném vào đống giác cách đó 4 năm.
Khi nhận ra sai lầm lớn này anh đã phải tới bãi rác địa phương với hi vọng tìm lại được các ổ đĩa có thể nằm sâu hơn 7 mét dưới các đống rác rưởi, song đành bất lực nhìn 5 triệu USD biến mất khỏi tầm tay vì sai lầm hết sức đáng trách 4 năm trước.
3. Từ chối mua Google với giá chỉ 750,000 USD
Năm 1999, hai nhà sáng lập ra Google là Larry Page và Sergey Brin tìm tới George Bell, giám đốc điều hành của Excite với mục đích bán công cụ tìm kiếm mang tên Google mà họ sáng chế ra với giá 1 triệu USD.
Mặc dù ông chủ của Google sau đó được cân nhắc giảm giá xuống còn 750,000 USD nhưng Bell vẫn nhất quyết từ chối mua vì cho rằng cái giá đó quá đắt với một công cụ tìm kiếm như Google.
Đến hôm nay, Google đã trở thành mộ công cụ tìm kiếm hàng đầu trên thế giới, giá trị của Google ước tính lên đến 365 tỉ USD. Đây có lẽ là một trong những sai lầm lớn nhất trong các thương vụ mua bán George Bell, bởi nếu ngày đó ông không tiếc 750.000 USD để mua trọn Google, thì ngay hôm nay, số tiền 350 tỷ USD đã biến ông trở thành một trong những tỷ phú hàng đầu của thế giới.
4. Không giết Hitler
Năm 1914, một chiến sĩ người Anh là Henry Tandey, người sau đó phong huân chương hạng nhất trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất, tình cờ bắt gặp một binh sĩ Đức không có vũ khí trong tay và bị thương nhẹ tại một kênh nước, và quyết định không giết anh ta.
8 sai lam lon dat gia nhat trong lich su nhan loai
Hitler từng được tha chết bởi một lính Anh. Ảnh: Internet
Người binh sĩ được tha mạng ấy chính là Lance Corporal Adolf Hitler, người đã khiến hàng chục triệu người chết vì chiến tranh do hắn phát động sau đó, và hàng triệu người Do Thái hi sinh khi bị y sát hại với lý do hắn căm thù chủng tộc này.
5. Thách thức Thành Cát Tư Hãn
Vào thế kỷ thứ 13 Thành Cát Tư Hãn, người cai trị của đế chế Mông Cổ đã tìm cách để mở các con đường thông thương với Ala ad-Din Muhammad - người cai trị Đế chế Khwarezmia (ngày nay là Iraq / Iran).
Tuy nhiên, quốc vương của quốc gia này mắc một sai lầm lớn, khi đã thẳng thắn từ chối lời đề nghị của Thành Cát Tư Hãn, thậm chí còn cho chém đầu xứ giả cho Cát Tư Hãn cử đến.
Quá tức giận, Thành Cát Tư Hãn đã điều động gần 200,000 chiến binh đến tiêu diệt hoàn toàn đế chế láng giềng. Vì từ chối Thành Cát Tư Hãn mà khiến cả đất nước bị diệt vong, đây rõ ràng là một sai lầm đắt giá nhất trong lịch sử của quốc gia này.
6. Từ chối Brian Acton và Jan Koum
Facebook đã loại 2 lập trình viên là Brian Acton và Jan Koum trong buổi phỏng vấn xin việc năm 2009.
Một vài năm sau đó, Facebook phải trả tới 19 tỉ USD để mua WhatsApp - công ty con mà hai lập trình viên đã phát triển sau khi họ bị từ chối. Quả là một sai lầm đắt giá khi mà chỉ trong vài năm ngắn ngủi mà đánh mất đi tới số tiền kỷ lục là 19 tỷ USD.
7. Những chiếc tàu hỏa quá lớn
Cục đường sắt Pháp SNCF đã chi 15 tỷ đô la trên một hạm đội mới của tàu hỏa trong năm nay. Thật không may, chúng đã quá lớn so với 1.300 trạm tàu trên cả nước và ước tính người ta sẽ phải chi trả 50 triệu bảng Anh để sửa chữa sự cố này.
Việc phải chi ra tới 15 triệu bảng Anh để khắc phục sự cố từ một sự chủ quan của người thiết kế quả là cái giá quá đắt cho sự tắc trách của đội ngũ thiết kế thiết những chiếc tàu hỏa kiểu mới này.
8.Trả giá vì lỗi chính tả
Chính phủ Anh bị kiện 9 triệu bảng sau khi mắc một lỗi chính tả là viết thiếu “s” trong tên của một công ty.
Hơn 250 người bị mất việc làm khi công ty của họ viết nhầm tên một gia đình có truyền thống kinh doanh lâu đời thuộc xứ Wales là Taylor and Sons thành Taylor and Son - tên một công ty khác đã đệ đơn xin phá sản vào năm 2009.
Theo Nguyễn Hưng/Đời sống Plus/GĐVN

>> xem thêm

Bình luận(0)