3 loại tâm thái giúp tránh tai họa, thiếu 1 cũng không được

Mỗi người đều có thể gặp nhiều tai họa, lý do là xuất phát từ nội tâm của người đó. Muốn cả đời bình an vô sự phải nhớ rõ điều này.

Tâm hổ thẹn

Người sống mà biết xấu hổ thì mới có đạo đức tốt, không bị hấp dẫn bởi danh và lợi. Người biết hổ thẹn thfi mới có thể kiên định khi đứng trước danh lợi, có như vậy họ sẽ không bị dục vọng thúc ép.

Cổ nhân có dạy chỉ những người biết sỉ, biết hổ thẹn với những việc sai trái thì mới không bị nhục nhã. Bởi vì họ biết nhìn nhận hậu quả của việc mình làm. Khi làm việc sai trái họ sẽ hối hận, khi cô phụ kỳ vọng của người khác họ sẽ cảm thấy áy náy.

Điều đáng sợ nhất của đời người không phải là làm sai, mà chính là làm sai mà không biết hổ thẹn, không biết sửa sai. Có người làm ra những việc trái với đạo đức nhưng bản thân chẳng có chút ăn năn, hối cả. Thậm chí còn dùng xảo ngôn để biện minh cho mình.

3 loai tam thai giup tranh tai hoa, thieu 1 cung khong duoc

Chỉ khi trong lòng biết hổ thẹn mới có thể giữ được lòng ngay chính của mình. Từ đó tránh được những tai ương về sau.

Tâm kính sợ

Người mà trong tâm luôn biết kính sợ thì mới biết dừng lại. Trái lại thì người mà tâm không biết sợ thì vô cùng nguy hiểm. Người sống biết kính sợ thì lúc nào cũng cẩn trọng, không bị lạc mất tâm trí của mình. Họ biết cân nhắc giữa được và mất, giữa bỏ hay lên chọn lấy.

Còn kiểu người sống mà không có tâm kính sợ thì không kiêng kỵ, lúc nào tự làm theo ý mình, coi trời bằng vung để rồi rước hậu họa lúc nào không biết.

3 loai tam thai giup tranh tai hoa, thieu 1 cung khong duoc-Hinh-2

Tâm nghiêm cẩn

Những điều mắt thấy tai nghe hàng ngay lâu dày sẽ tự bất giác mà thay đổi theo đạo đức và tư tưởng của một người. Nghiêm cẩn chính là tự biết điều chỉnh, hạn chế bản thân, tự ước thúc bản thân mình. Những người biết tiết chế thì sẽ không bị cám dỗ bên ngoài chiếm đoạt lấy.

Trong lòng họ lúc nào có nguyên tắc nhất định, có thể ngăn chặn được sóng cao vạn trượng. Phàm là những người đạt được thành tựu là vì họ biết kiểm soát được bản thân mình.

Theo Truy Nguyệt/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)