Loạt thiên hà trải qua đợt chuyển đổi đột ngột, kịch tính

(Kiến Thức) - Các thiên hà có rất nhiều hình dạng, kích cỡ và độ sáng khác nhau, từ các thiên hà thông thường mờ nhạt đến các thiên hà hoạt động phát sáng mãnh liệt.

Trong khi một thiên hà bình thường có thể nhìn thấy chủ yếu là do ánh sáng từ các ngôi sao của nó, một thiên hà hoạt động tỏa sáng mạnh nhất ở trung tâm hoặc hạt nhân của nó thường do có một lỗ đen siêu lớn phát ra một luồng ánh sáng rực rỡ khi nó tiêu thụ khí và bụi gần đó.

Loat thien ha trai qua dot chuyen doi dot ngot, kich tinh
Nguồn ảnh: Space. 

Một nhóm các nhà thiên văn học đã quan sát thấy sáu thiên hà LINER có phong cách hoạt động ôn hòa trước giờ, bỗng thay đổi hành vi hoạt động đột ngột và biến đổi một cách đáng ngạc nhiên thành các nguồn quasar hung dữ, sáng chói nhất.

"Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã quan sát thấy một sự kiện gián đoạn thủy triều, xảy ra khi một ngôi sao đi quá gần tới một lỗ đen siêu lớn và bị nó bị cắt vụn", Sara Frederick đến từ Đại học Maryland nói.

Điều này khiến nhiều trong hệ thống sáu thiên hà LINER bị chi phối mạnh mẽ và có thay đổi chiều hướng hoạt động liên tục.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực.

Huỳnh Dũng (theo Space)

>> xem thêm

Bình luận(0)