Hành tinh khổng lồ có thời gian hoàn thành quỹ đạo "khủng"

(Kiến Thức) - Sử dụng dữ liệu từ một số kính viễn vọng trên mặt đất, các nhà thiên văn học phát hiện một ngôi sao có tên HR 5183 chứa một hành tinh khổng lồ có thời gian hòan thành quỹ đạo trong khoảng từ 45 đến 100 năm. 

Quỹ đạo của hành tinh này rất lập dị, đưa nó từ trong quỹ đạo của Sao Mộc đến ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương.

Theo đó, HR 5183 còn được gọi là HD 120066, là một ngôi sao loại G0 cách xa khoảng 103 năm ánh sáng.

Được đặt tên là HR 5183b, hành tinh mới được phát hiện này có khối lượng gấp khoảng 3,2 lần sao Mộc và khoảng 7,7 tỷ năm tuổi.

Hành tinh này không giống với bất kỳ ngoại hành tinh nào khác mà chúng ta đã phát hiện cho đến nay, Sarah thuộc Viện công nghệ Caltech nói.

Hanh tinh khong lo co thoi gian hoan thanh quy dao
Nguồn ảnh: Space. 

Các hành tinh khác được phát hiện ở rất xa các ngôi sao chủ của chúng có xu hướng lệch tâm rất thấp, có nghĩa là quỹ đạo của chúng có hình tròn hơn.

Sự thật rằng HR 5183b có độ lệch tâm cao như vậy, nói lên một số khác biệt trong cách nó hình thành hoặc phát triển so với các hành tinh khác.

Bên cạnh đó, hành tinh này dành phần lớn thời gian để lảng vảng ở phần bên ngoài của ngôi sao chủ trong quỹ đạo rất lập dị.

Để HR 5183b nằm trên quỹ đạo lệch tâm như vậy, nó phải chịu được một cú đá hấp dẫn từ một số vật thể khác.

Kịch bản hợp lý nhất là hành tinh này từng có một người hàng xóm có kích thước tương tự. Khi hai hành tinh đủ gần nhau, một hành tinh đã đẩy hành tinh kia ra khỏi hệ thống, buộc HR 5183b rơi vào quỹ đạo rất lệch tâm.

Giáo sư Howard  nhận định, về cơ bản 5183b lao vào như một quả bóng bị phá hủy, đánh bật mọi thứ ra khỏi hệ thống.

Phát hiện này cho thấy sự hiểu biết của chúng ta về các hành tinh ngoài Hệ mặt trời vẫn còn nhiều thứ bí ẩn thú vị chưa kịp khám phá.

Các nhà thiên văn học đã sử dụng dữ liệu từ Máy quang phổ Echelle độ phân giải cao (HIRES) trên kính viễn vọng Keck I tại Đài thiên văn WM Keck ở Hawaii, Đài thiên văn Lick ở Bắc California và Đài thiên văn McDonald ở Texas để thực hiện nghiên cứu này.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực.

Huỳnh Dũng (theo Phys)

>> xem thêm

Bình luận(0)