Kinh ngạc nơi cho phép ủ xác người làm... phân bón

(Kiến Thức) - Washington sẽ trở thành bang đầu tiên ở Mỹ hợp pháp hóa việc ủ xác người thành phân bón. Tới lúc đó, người dân và ngành công nghiệp tang lễ sẽ có thêm một lựa chọn mới để xử lý thi thể người đã khuất.

Trong những năm gần đây, nhận thức của con người về môi trường đã tăng đáng kể. Ngày càng có nhiều người chú ý đến các vấn đề liên quan. Mới đây, bang Washington, Mỹ đã quyết định ký một dự luật, chính thức hợp pháp hóa việc cho phép ủ xác người thành phân bón, gây xôn xao dư luận.
Theo thông tin đăng tải, dự luật này được ký vào thứ Ba (21/5) vừa qua và sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 5/2020. Khi dự luật chính thức được thực hiện, bang Washington sẽ trở thành bang đầu tiên ở Mỹ hợp pháp hóa việc ủ xác người thành phân bón.
Tới lúc đó, người dân và ngành công nghiệp tang lễ sẽ có thêm một lựa chọn mới để xử lý thi thể người đã khuất.
Kinh ngac noi cho phep u xac nguoi lam... phan bon
 
Katrina Spade, người thúc đẩy dự luật, hiện đang điều hành một công ty có tên Recompose, chuyên cung cấp dịch vụ phân bón từ xác người cho biết, công ty công ty của cô và trường Đại học bang Washington sẽ hợp tác để thực hiện công việc này.

Mời quý vị xem video: Phát hiện xác chết dị thường của người phụ nữ đơn thân

Họ sẽ đưa thi thể vào một thùng thép chứa cỏ linh lăng, vụn gỗ, mùn cưa và rơm rạ, sau đó sẽ niêm phong thùng trong 30 ngày. Các vi sinh vật tự nhiên sẽ phân hủy hài cốt, chuyển hóa thành phân bón khô chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Sau đó, thùng thép chứa thi thể đã chuyển thành phân bón này sẽ được trả về gia đình người chết. Gia đình có thể dùng lượng phân bón này để làm đất vườn màu mỡ hơn hoặc bón cây.
Katrina nói thêm rằng "Điều ý nghĩa là sau khi chết, mọi người có thể về với đất mẹ, đây là sự tuần hoàn đẹp nhất". Đồng thời, việc ủ xác người thành phân bón rất tự nhiên và an toàn, giảm đáng kể lượng khí thải carbon và giảm sử dụng đất.
Tuy vậy, dự luật này vẫn gây ra nhiều tranh cãi, bàn tán. Đa số mọi người vẫn còn e ngại về vấn đề đạo đức.
Kiều Dụ (Theo CNT)

>> xem thêm

Bình luận(0)