Đòn phản bội của nữ điệp viên - sát thủ Triều Tiên

Đòn phản bội của nữ điệp viên-sát thủ Triều Tiên, người đánh bom chiếc máy bay Hàn Quốc năm 1987, được trang Huffington Post nhắc lại ngày 20/1.

Vụ đánh bom khủng bố này được kể lại, vào lúc CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đe dọa hạt nhân. Đòn phản bội của nữ điệp viên-sát thủ Triều Tiên có nhân vật chính là Kim Hyun Hee.
Don phan boi cua nu diep vien - sat thu Trieu Tien
 
Cô học sinh giỏi có năng khiếu ngoại ngữ trở thành điệp viên-sát thủ
Lúc trẻ, Kim là một cô gái xinh đẹp và thông minh, đúng tiêu chuẩn tuyển chọn điệp viên chuyên thi hành án tử đối với địch thủ Hàn Quốc của Bình Nhưỡng.
Kim được ghi nhận là một học sinh giỏi có năng khiếu ngoại ngữ. Ở khóa đào tạo điệp viên, Kim được dạy nói thạo tiếng Nhật để có thể hoạt động ở nước ngoài, nhưng trước tiên phải tập quân sự .
“Ngày nọ, một chiếc xe đen vào trường. Những lãnh đạo cấp cao đã chọn tôi vào trường nghiệp vụ điệp viên tại một vùng núi hẻo lánh. Tôi không đủ thời gian để chia tay bạn bè, chỉ được ngủ cùng gia đình một đêm cuối”.
Cô cũng được đưa qua Macao vài năm để học tiếng Hoa, vì cô sẽ có vỏ bọc là người Trung Quốc.
Sau đó, Kim được đưa về Bình Nhưỡng, nơi Kim được cấp tên mới để hoạt động, được dạy võ thuật và sử dụng vũ khí.
Cô được dạy học sử dụng chất nổ trong một cái chai trông giống một chai rượu cognac.
Sát thủ tiên phong gây bất ổn chính phủ Hàn Quốc.
Năm 1987, Kim, 25 tuổi, nhận lệnh của cố chủ tịch Kim Jong-il (cha của ông Kim): Kim phải đánh bom chuyến bay mang số hiệu KAL 858 của hãng hàng không dân dụng Korea Air Lines (KAL của Hàn Quốc).
Cô được dạy rằng “phục vụ tổ quốc là một vinh dự, cũng để nhân dân hai miền Triều Tiên thống nhất”, và Kim còn được cho biết: nhiệm vụ của cô là cuộc đánh bom đầu tiên trong một chuỗi vụ khác sẽ được thực hiện sau đó.
Sau này, Kim khai các vụ đánh bom nhằm phá hoại Olympic mùa hè Seoul 1988, tạo ra nhiều sự cố có thể buộc chính phủ Hàn Quốc sụp đổ, vạch mặt Mỹ là “bọn đế quốc bạc nhược chỉ giỏi thủ đoạn” nhằm hướng đến sự thống nhất liên Triều.
Kim cùng điệp viên Kim Seung-il giả làm hai cha con người Nhật đi du lịch. Từ Bình Nhưỡng, “hai cha con” bay qua Moscow (Nga), đến Rumani, Nam Tư rồi Baghdad (Iraq) lên chuyến bay KAL quá cảnh Abu Dhabi trước khi đến Bahrain. Ở đó, họ rời khỏi chuyến bay sau khi gài bom giấu trong khoang hành lý.
Quả bom hẹn nổ 9 giờ sau đó, lúc 14 giờ 05 phút ngày 29.11.1987 làm chiếc máy bay nổ tung giữa trời gần vùng biên giới Thái Lan-Myanmar, làm toàn bộ 115 người thiệt mạng. Chiếc KAL biến mất khỏi radar của đài kiểm soát không lưu Myanmar.
Từ đó Bộ Ngoại giao Mỹ lên án vụ đánh bom là “hành động khủng bố, xếp Triều Tiên vào danh sách các quốc gia “tài trợ cho khủng bố”.
Năm 2008, Mỹ xóa Bình Nhưỡng khỏi danh sách này, đổi lại là Triều Tiên chấp nhận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Don phan boi cua nu diep vien - sat thu Trieu Tien-Hinh-2
 Xác chiếc máy bay KAL bị "cha con Kim" đánh bom.
Kim tự sát không thành, nhận thức mình bị nhồi sọ
“Hai cha con” tính toán sai kế hoạch bay, nên họ bị bắt ở Qatar hai ngày sau vụ đánh bom:
Chuyến bay của họ rời Bahrain đã ghé Qatar, nơi mà chính quyền có lệnh thẩm vấn tất cả những hành khách từ Bahrain đến.
“Hai cha con” còn vé dự phòng để đổi tên, nên họ đổi vé, nhưng chính quyền Qatar đã giữ hộ chiếu của họ, nên khi nhận ra sự không trùng hợp giữa vé với hộ chiếu”, “hai cha con” Kim bị bắt vì tội làm passport giả.
Nhân viên an ninh giữ “hai cha con” ở phòng tạm giữ tại sân bay Qatar. Ngồi giữa họ là một nữ cảnh sát. Một nam cảnh sát ngồi cạnh “cha” Kim. Ông ta xin phép hút thuốc và được cho phép.
“Người cha” rút gói thuốc lá (bên trong từng điếu có viên nang chứa chất độc cyanure) và “cô con gái” cũng muốn hút thuốc, được nữ cảnh sát cho phép.
Thay vì cùng cắn thuốc độc, “người cha” lại cắn trước và lên cơn co giật lúc điếu thuốc còn ngậm trên môi.
Kim kể trước đó, “người cha” nói chắc chắn sẽ bị tra tấn, thậm chí chết, ông ta đã già chẳng còn tiếc cuộc sống, nhưng chia buồn với “con gái” vì cô còn quá trẻ.
Vì bị yêu cầu điệp viên phải tự sát khi rơi vào tay kẻ thù, Kim đã cắn viên cyanure khi nghĩ về mẹ cô ở Triều Tiên rồi cô mê đi.
Nhưng rồi Kim tỉnh lại, do nữ cảnh sát đã kịp giật điếu thuốc khỏi miệng cô, và cô chỉ mới nuốt một chút chất độc.
Kim tự sát không thành, bị giải về Hàn Quốc chịu tội.
Don phan boi cua nu diep vien - sat thu Trieu Tien-Hinh-3
Điệp viên sát thủ Kim bị giải về Seoul.
Một tài liệu mật của Sứ quán Mỹ tại Seoul viết hồi tháng 1.1988 và được giải mật gần đây, nêu Kim bị bắt và giải về Hàn Quốc hồi cuối năm 1987.
Tài liệu viết: khi trên xe thùng chở tù đi điều tra, Kim đã nhìn thấy Seoul và nhận ra: những gì đã được học về “vùng đất của quỷ” chỉ là những điều dối trá.
Sau thời gian không chịu khai, ngày 23.12.1987, cuối cùng Kim úp mặt vào ngực người nữ nhân viên điều tra để khóc, khai báo bằng tiếng Triều Tiên.
Năm 1989, một tòa án Hàn Quốc đã tuyên án tử hình Kim, nhưng tháng 4.1990, cô được Tổng thống Roh Tae-woo ân xá, với lý do cô là nạn nhân của sự nhồi sọ, của nạn sùng bái cá nhân Kim Jung- il.
Đã có những thông tin rằng Tổng thống Chun Doo-hwan muốn bắt Kim là “vật tế thần” cho chuyến bay oan nghiệt, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm 1987.
Nhưng năm 2004, ủy ban điều tra thuộc chính quyền Tổng thống Roh Moo-hyun đã điều tra lại, kết luận Kim đích thực là điệp viên Triều Tiên.
Tài liệu mật của Sứ quán Mỹ ở Seoul, viết hồi tháng 2.1988, nói cuộc điều tra có bản báo cáo phân tích ngôn ngữ của Kim ngày 15.1.1988, cho biết cô sử dụng tiếng Triều Tiên, tức trùng với kết luận phân tích của CIA.
Báo cáo nêu Kim có chụp ảnh 3 điệp viên Triều Tiên đã liên lạc với cô ở Nam Tư và Hungary.
Báo cáo cũng nêu Tổng thống Chun Do-hwan cũng muốn cho Kim thực tế cuộc sống ở Hàn Quốc, đã yêu cầu các nhà điều tra cho Kim mặc quần áo mới, đưa cô lên một tòa nhà cao 63 tầng, để cô nhìn ngắm thành phố Seoul.
Một tài liệu khác do Đại sứ Mỹ lúc đó là James Lilley viết hồi đầu năm 1988, nêu Chun không muốn trả đũa Triều Tiên, vì lúc đó Seoul đang chuẩn bị tổ chức Olympic và sắp chuyển giao quyền lực.
Lilley cũng viết rằng Chun cho rằng nhà lập quốc Kim Il-sung và Kim Jong-il đều bị điên không thể chữa trị được.
Don phan boi cua nu diep vien - sat thu Trieu Tien-Hinh-4
Bà Kim xuất hiện năm 2013. 
Cú phản phé của nữ sát thủ
Kim nay 54 tuổi, đã có chồng người Hàn Quốc và hai con, hiện sống ở một nơi không được tiết lộ ở Hàn Quốc. Luôn có vệ sĩ bao quanh Kim do bà sợ sát thủ Triều Tiên sẽ ra tay bất kỳ lúc nào, nhằm không cho bà cung cấp thông tin về một đất nước mà bà từng phục vụ một cách trung thành.
Năm 2013, cựu nữ điệp viên Kim nói ông Kim còn quá trẻ (trong độ tuổi 30) nên còn non kinh nghiệm, và những tuyên bố cùng các động thái sẵn sàng chiến tranh với Hàn Quốc và Mỹ của ông chỉ nhằm củng cố quyền lực.
Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho Đài ABC của Úc, bà Kim nói: “Ông ấy toan giành quyền kiểm soát hoàn toàn quân đội và để chiếm được lòng trung thành của họ. Đó là lý do tại sao ông ấy đi thăm nhiều căn cứ quân sự”.
Bà kể: "Lúc nhỏ, tôi được dạy rằng nhà lập quốc Kim Il-sung là thần thánh, nên chúng tôi phải kính trọng ông ấy trên cả cha mẹ tôi. Từ nhỏ chúng tôi đã thuộc lòng câu "cảm ơn lãnh đạo vĩ đại về mọi điều".
Về việc Triều Tiên đe dọa chiến tranh hạt nhân, bà Kim nói: “Họ sử dụng chương trình hạt nhân để buộc Hàn Quốc và Mỹ nhượng bộ, cũng để kiểm soát người dân”.
Từng bị nhiều người Hàn xem là Mata Hari (ám chỉ nữ vũ công Hà Lan làm điệp viên cho Đức hồi Thế chiến 1, đã bị Pháp xử tử hình) Kim nói hiện bà sống trong ăn năn sám hối vì tội giết người của mình.
Bà thừa nhận đáng bị tử hình và ngày nay, bà không biết điều gì xảy ra với gia đình mình, nhưng bà không được giấu sự thật với gia đình các nạn nhân, nên bà có trách nhiệm kể lại cho họ biết những gì đã xảy ra.
Bà kể: “Tôi nhận ra mình đã đoạt mạng sống của những người vô tội. Tôi đáng bị tử hình vì việc đã làm, nhưng tôi tin tôi được tha mạng vì tôi là nhân chứng duy nhất của vụ khủng bố này. Là nhân chứng, nói lên sự thật là định mệnh của tôi”.
Theo Vĩnh Thụy/ Một Thế Giới

Bình luận(0)