Chuyện tình giờ mới kể của cặp diễn viên xưng hô tao - mày

NSND Bùi Bài Bình và NSƯT Ngọc Thu là cặp vợ chồng nghệ sĩ nổi tiếng nhưng cuộc sống riêng lại cực kỳ lặng lẽ.

Chuyện tình tàu điện của cặp đôi Hà thành
Chuyen tinh gio moi ke cua cap dien vien xung ho tao - may
Hai vợ chồng NSND Bùi Bài Bình và NSƯT Ngọc Thu. 
Bùi Bài Bình - Ngọc Thu là cặp vợ chồng nghệ sĩ ít được nhắc đến, một phần do cá tính và lối sống lặng lẽ.
Mối duyên của Ngọc Thu - Bùi Bài Bình bắt đầu từ năm thứ 2 đại học. Chị Thu nhớ lại, từ ngày ngồi chung lớp đại học với Bùi Bài Bình, chưa bao giờ chị nghĩ rằng, chị rồi sẽ gắn bó cuộc đời của một “tiểu thư Hà Nội” với anh chàng học cùng lớp gầy gò, lêu nghêu, mảnh khảnh ấy.
Khi ấy, nhà Ngọc Thu cách nhà Bùi Bài Bình một bến tàu điện. Sự gắn bó lớn dần lên sau những lần cùng nhau đến trường, tan lớp. Trên những chuyến tàu điện, lời yêu chưa từng ngỏ nhưng tâm hồn hai người nghệ sĩ đã thuộc về nhau tự bao giờ. Dường như “ông tơ bà nguyệt” đã chọn họ để làm nên một gia đình với đủ đầy những cung bậc cảm xúc.
4 năm làm bạn học, 2 năm làm bạn nghề, Ngọc Thu và Bùi Bài Bình đã quyết định trở thành bạn đời vào giữa năm 1981. Chuyện tưởng đùa mà thật là đôi vợ chồng nghệ sĩ chưa từng xưng hô 'anh - em' từ khi yêu cho tới khi về cùng một nhà.
Lúc còn đi học, Ngọc Thu gọi Bùi Bài Bình là 'mày', xưng 'tao'. Thân thiết hơn thì 'mình - ta' rồi giờ khi đã có tuổi thì 'ông - bà' như bao người khác. Cuộc hôn nhân trong những ngày đất nước còn khó khăn thực sự để lại nhiều ý ức trong lòng NSUT Ngọc Thu. Bà kể hồi đó vừa cưới xong là cả hai lại quay về với những dự án phim còn dang dở. Cuộc sống bận rộn của những người làm nghệ thuật khiến bà phải nhiều lần mang con lên tận địa điểm quay. Có lần, con ốm mệt, Ngọc Thu còn dẫn theo cô em gái để phụ giúp trông nom. Tuổi thơ của 2 cậu con trai Bùi Bài Bình cũng ít nhiều gắn với nghiệp diễn của cha mẹ.
Chuyen tinh gio moi ke cua cap dien vien xung ho tao - may-Hinh-2
Bùi Bài Bình ngày càng tỏa sáng trên màn ảnh. 
Bùi Bài Bình trên phim và ngoài đời không mấy khác nhau, giản dị, chân tình, là một người ít nói, có nét kiêu bạc riêng nhưng cũng có sự ấm áp rất riêng. Một điều mà chị Ngọc Thu phải “chịu” Bùi Bài Bình là sự yêu bè bạn. Bùi Bài Bình yêu bạn bè nhiều khi còn hơn cả chính bản thân mình. Cũng bởi yêu bè bạn, chiều theo bè bạn, mà đôi khi anh “quên bẵng” việc mình đang có một gia đình phải chăm lo. Hiếm hoi lắm, anh mới ăn một bữa cơm cùng vợ, con cái học hành, ăn ở thế nào, một tay chị Thu quán xuyến. Hai cậu con trai kháu khỉnh “thần tượng” bố.
Hạnh phúc là chấp nhận hi sinh
NSƯT Ngọc Thu đã chấp nhận lui vào hậu trường chăm sóc gia đình, con cái, làm tròn thiên chức để chồng mình, NSND Bùi Bài Bình theo đuổi con đường nghệ thuật. Cho dù đã mấy chục năm trôi qua kể từ ngày bộ phim "Mẹ vắng nhà" lên sóng, song dường như, những ấn tượng về chị, một người phụ nữ dịu dàng, một người mẹ miền Nam "còn cái lai quần cũng đánh" không hề mờ phai cùng năm tháng.
Nặng lòng với nghệ thuật nhưng cuộc sống mưu sinh không cho Ngọc Thu nhiều lựa chọn. Thu nhập từ nghiệp diễn của hai vợ chồng quá ít ỏi, chẳng đủ sinh nhai. Sau nhiều trăn trở, vợ Bùi Bài Bình quyết định mở một quán cafe nhỏ tại nhà để cải thiện kinh tế. Những ngày đầu, Ngọc Thu rất vất vả. Bà tất bật trông nom con cái, quán xuyến việc kinh doanh, làm chủ gia đình thay người chồng quanh năm đi biền biệt. Bản năng của người phụ nữ đã khiến Ngọc Thu hy sinh nhiều trong sự nghiệp. Ngày ngày bà trông nom quán cafe mong thu nhập đủ trang trải sinh hoạt, tiền chợ. Thỉnh thoảng Ngọc Thu chỉ nhận những vai diễn ngắn và không phải di chuyển quá nhiều để thỏa mãn nỗi nhớ nghề.
Chị Thu kể, rất nhiều người đến uống cà phê không biết chị là một chị Út Tịch của "Mẹ vắng nhà" một thời nổi tiếng, nhưng ai cũng biết anh Bùi Bài Bình. Biết anh Bình có người hỏi chị rằng, có thấy "ghen" với những vai diễn "tình cảm" của anh ấy, chị chỉ cười vì trên thực tế, để quay một cảnh tình cảm như hôn nhau chẳng hạn, người diễn viên phải quay cho đạt với ý của đạo diễn, có những cảnh phải quay đi quay lại đến nỗi người diễn viên phải làm cố cho xong.
Chuyen tinh gio moi ke cua cap dien vien xung ho tao - may-Hinh-3
'Gia tài' của vợ chồng Bùi Bài Bình - Ngọc Thu. 
Nói về Bùi Bài Bình, Ngọc Thu dành cho chồng không chỉ tình yêu mà còn cả sự ngưỡng mộ đối với một người đồng nghiệp tài năng, tâm huyết. Vợ NSND chia sẻ: Bùi Bài Bình là người có trách nhiệm trong công việc. Bà luôn nhìn thấy sự nghiêm túc tuyệt đối ở chồng mỗi khi nhận lời tham gia một vai diễn dù lớn nhỏ. ‘Lão Khuyếnh’ rất hay nhậu nhưng tuyệt nhiên sẽ không uống một giọt nếu sau đó có lịch phải đi làm.
Hơn 40 năm kể từ ngày rời trường Điện ảnh, thành quả Ngọc Thu hãnh diện khoe với đời không phải những danh hiệu, giải thưởng. Bà tự hào khi sau ngần ấy năm vất vả, số phận đã ưu ái cho bà người chồng hiền lành và những đứa con hiếu thảo, học giỏi và hiểu biết.
Dù không đi cùng chồng trong từng vai diễn nhưng tất cả những sự thành đạt của Bùi Bài Bình, Ngọc Thu là sự hậu thuẫn duy nhất. Chính chị là người soạn từng chiếc bằng khen, ghi từng dòng tiểu sử để làm hồ sơ Nghệ sĩ Nhân dân cho Bùi Bài Bình. Dường như, nếu không có chị là một người vợ “tỉnh táo” đằng sau những đam mê, hóa thân từng vai diễn của Bùi Bài Bình, thì bây giờ, anh cũng không có được những chức danh mà anh xứng đáng được nhận cho sự hy sinh cả đời làm nghệ thuật của mình. Biết điều đó, song với Bùi Bài Bình, lời cảm ơn của anh dành cho người vợ yêu thương của mình không phải là những lời nói, những hành động, mà chính là sự nỗ lực của anh trong sự nghiệp sẽ là phần thưởng xứng đáng với vợ con. Bởi vậy mà chị Thu thỉnh thoảng vẫn “giận” chồng mà phán: “Ôi nếu có kiếp sau thì… ông tránh xa tôi ra nhé!”.
Theo KN/Giadinh.net

>> xem thêm

Bình luận(0)