Tết không thưởng, du lịch 'bụi' lên ngôi

Nghỉ Tết dương lịch 4 ngày, người vui mừng vì được nghỉ dài, người lại méo mặt lo phí đi chơi.

Biết tin nghỉ Tết dương lịch 4 ngày, chị Dương Hà (kỹ thuật viên công ty phần mềm trên đường Duy Tân, Cầu Giấy) phấn khởi lắm. Nhưng nghĩ đến chuyện “tiền đâu mà đi chơi” mặt chị lại méo xẹo. Năm nay kinh tế khó khăn, công ty chị cắt thưởng, tiền lương thì chỉ đủ chi tiêu hàng ngày nên có nghỉ dài chị cũng không dám nghĩ đến chuyện đi chơi.

“Lương không tăng trong khi mọi thứ chi phí đều tăng, lại không có thưởng thì nghỉ tết ở nhà đắp chăn thôi chứ đi đâu được bây giờ”, chị Hà thở dài.

Kinh tế khó khăn, Tết không có thưởng - đi du lịch là xa xỉ với nhiều người (ảnh: phuot)

Cũng cùng cảnh ngộ chị Hà, công ty anh Trọng Thăng (Ba Đình, HN) cũng không thưởng Tết. 4 ngày nghỉ anh không đi đâu mà dự định làm bữa tiệc nhỏ ở nhà rồi đắp chăn ngủ hết kỳ nghỉ.

Anh Thăng kể: “Thưởng Tết là 1 chiếc thiệp và 1 cuốn lịch. Lương thì vừa bị hạ vì công ty đang khó khăn. Bạn gái rủ về quê ra mắt gia đình mà phải từ chối khéo. Nghỉ dài cũng chỉ tụ tập bạn bè đánh chén một bữa rồi đắp chăn ngủ đông thôi”.

Kinh tế năm nay khó khăn nên phần lớn các cơ quan, xí nghiệp đều không có thưởng, hoặc thưởng Tết dương lịch rất ít. Thế nên dù được nghỉ dài, nhu cầu mua sắm, du lịch của các gia đình cũng ảm đạm hơn mọi năm. Nhiều người còn có tâm lý “để dành” cho Tết âm.

“Cũng muốn đi đâu đó chơi. Nhưng Tết âm lịch sắp đến rồi, nhỡ tiêu quá tay không có tiền về quê thì chết. Cả năm trời đi làm chỉ để ngày Tết về sum họp gia đình xôm xôm một chút. Phải chắt bóp thôi chứ biết làm sao”, chị Hà nói.

Du lịch “bụi” lên ngôi

Du lịch bụi trước đây chỉ dành những người trẻ thích mạo hiểm và ưa khám phá. Giờ đây, các gia đình cũng đi du lịch bụi để tiết kiệm chi phí.

Thay vì đăng ký đi tour như mọi năm, năm nay gia đình chị Tuyết Chinh (Nghĩa Tân, Cầu Giấy) quyết định tự đi cho rẻ. Địa điểm chị chọn là Sa Pa vì “có người quen ở trên đó”.

Du lịch bụi lên ngôi vì tiết kiệm chi phí.

“Tôi có người quen ở Sa Pa nên nhờ họ giới thiệu cho nhà nghỉ giá bình dân. Di chuyển thì đi bằng tàu đến Lào Cai rồi bắt ô tô lên Sa Pa. Nói chung là đã tham khảo, học hỏi kinh nghiệm ở các diễn đàn phượt rồi nên không lo lắng lắm. Mọi năm đi theo tour 3 ngày đến các điểm du lịch ở miền Bắc thôi mà cả gia đình 3 người cũng phải mất gần chục triệu. Đi kiểu này tính ra chỉ mất 5-6 triệu mà ăn uống vẫn thoải mái”, chị Chinh nói.

Đối với các bạn trẻ yêu du lịch bụi, dịp nghỉ cuối năm này cũng là lúc các bạn lên đường khám phá. Nhiều người trẻ còn kết hợp chuyến du lịch của mình để làm từ thiện.

Nhóm bạn của Trần Thu Thủy (thành viên của diễn đàn phuot) đang ráo riết chuẩn bị cho chương trình “Phiên chợ cuối năm” vào ngày 31/12 tại Đồng Văn, Hà Giang. Chương trình nhằm mang niềm vui tới cho đồng bào nghèo Đồng Văn những ngày cuối năm giá buốt.

Ròng rã suốt hai tháng qua, Thu Thủy cùng nhóm bạn miệt mài làm việc để cho “ra lò” 1.000 lịch treo tường loại một tờ in ảnh chợ phiên Đồng Văn cùng lịch năm 2013 dành tặng bà con Mông, Dao, Tày, Nùng... sinh sống ở khu vực cao nguyên đá Đồng Văn này. Ngoài tặng lịch, các bạn tham gia chuyến đi còn chụp và in ảnh tại chỗ gửi tặng bà con nơi đây, chuẩn bị cả rượu, xôi ngô, bánh gạo... để cùng đồng bào có một bữa tiệc tất niên ấm cúng.

Theo Vietnamnet

TIN LIÊN QUAN

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bình luận(0)