WHO đang điều tra vì sao các trường hợp âm tính SARS-CoV-2 rồi lại dương tính

Ngày 14/4, Hàn Quốc báo cáo có ít nhất 116 trường hợp ở nước này đã khỏi bệnh lại có kết quả xét nghiệm dương tính. Tình trạng này đã từng xảy ra ở Trung Quốc, Nhật Bản và đang có xu hướng phổ biến...

WHO dang dieu tra vi sao cac truong hop am tinh SARS-CoV-2 roi lai duong tinh
Các chuyên gia cho rằng, những người đã từng nhiễm COVID-19 sẽ có kháng thể bảo vệ. 
Theo báo cáo mới nhất của Hàn Quốc, nước này đã có ít nhất 116 người được cho là đã hồi phục COVID-19 nhưng sau đó xét nghiệm lại thì có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Tuần trước, Hàn Quốc cho biết, hàng chục bệnh nhân ở nước này đã khỏi bệnh COVID-19, chuẩn bị được ra viện thì lại có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với SARS- CoV-2. Giám đốc trung tâm kiểm soát và phòng dịch bệnh của Hàn Quốc Jeoung Eun-kyeong cho biết, hơn cả tái nhiễm, bệnh nhân có thể đã bị loại virus này kích hoạt trở lại.
Bà cho biết: “Trong khi chúng tôi đang nghiêng nhiều về khả năng kích hoạt trở lại là nguyên nhân chính, chúng tôi đã thực hiện các nghiên cứu toàn diện về vấn đề này. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng một bệnh nhận trong quá trình điều trị COVID-19, có ngày cho kết quả âm tính nhưng ngày khác lại có kết quả dương tính ”.
Hôm thứ 7 vừa qua, WHO đã khẳng định rằng, họ đang tiến hành điều tra các vụ việc như thế này khi nhận được báo cáo về các trường hợp âm tính rồi lại dương tính từ phía Hàn Quốc.
Đại diện của WHO cho biết, họ đã biết các báo cáo về các trường hợp xét nghiệm âm tính đối với COVID-19 bằng phương pháp xét nghiệm PCR (phản ứng chuỗi polymerase), rồi sau một vài ngày lại có kết quả dương tính trở lại.
Đại diện này nói: "Chúng tôi đã liên lạc chặt chẽ với các chuyên gia y tế và nỗ lực làm việc để có được thông tin từ các trường hợp cá biệt này. Điều quan trọng là phải đảm bảo các mẫu xét nghiệm đối với các bệnh nhân nghi nhiễm phải được tuân thủ đúng thủ tục”.
Tương tự, WHO cũng nhận được các báo cáo từ Trung Quốc, nơi xuất hiện chủng virus SARS-CoV-2 hồi cuối năm ngoái. Ngoài ra, Nhật Bản hồi tháng 2 vừa qua cũng có báo cáo một phụ nữ có xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 ở lần thứ 2.
Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về dịch tế học và thành viên chủ chốt trong ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Nhà Trắng cho biết, những người hồi phục COVID-19 có thể sẽ miễn dịch với bệnh này nếu làn sóng thứ 2 tấn công nước Mỹ vào mùa thu này.
Trả lời Tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ, ông Fauci cho biết: “Thông thường, những người đã nhiễm bệnh này thì sau một thời gian nhất định, cơ thể bạn sẽ sinh ra kháng thể như là chất để bảo vệ bạn”.
Ông Fauci cho biết thêm: “Nếu bạn nhiễm COVID-19 vào tháng 2 và tháng 3 năm nay và hồi phục, thì đến tháng 9 và tháng 10 tới, nếu bạn lại nhiễm, tôi tin rằng, cơ thể bạn sẽ được bảo vệ”.
Tính đến nay, hơn 1,8 triệu người trên khắp thế giới đã nhiễm SARS-CoV-2 và hơn 116.000 người tử vong.
Theo Hà Thu/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)