Bệnh nhân COVID-19 thứ 91 dương tính trở lại với SARS-CoV-2, tiến triển xấu

Sau một lần xét nghiệm âm tính, bệnh nhân COVID-19 thứ 91 (phi công, quốc tịch Anh, 43 tuổi) dương tính trở lại với SARS-CoV-2, tổn thương phổi tiến triển xấu.

Ngày 13/4, theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhân COVID-19 thứ 91 có kết quả xét nghiệm PCR ngày 12/4 dương tính trở lại sau 1 ngày âm tính.
Sáng nay, bệnh nhân nằm yên, có dùng thuốc an thần, đồng tử hai bên đều. Bệnh nhân phản xạ ánh sáng tốt, sinh hiệu ổn, không sốt và dùng thuốc vận mạch liều thấp. Bệnh viện cho biết, vấn đề hiện tại của bệnh nhân 91 chính là tình trạng rối loạn đông máu nặng, tổn thương phổi còn tiến triển xấu, bạch cầu tăng.
Hiện tại, bệnh nhân này được tiếp tục can thiệp điều trị ECMO (tim phổi nhân tạo) và chỉnh liều thuốc theo diễn tiến, lọc máu hấp phụ kháng thể, kháng nấm.
Benh nhan COVID-19 thu 91 duong tinh tro lai voi SARS-CoV-2, tien trien xau
Vấn đề hiện tại của bệnh nhân 91 chính là tình trạng rối loạn đông máu nặng, tổn thương phổi còn tiến triển xấu, bạch cầu tăng. Ảnh minh họa. 
Trước đó, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, chia sẻ đội ngũ y bác sĩ bệnh viện vẫn nỗ lực hết sức, huy động toàn lực gồm tất cả các trang thiết bị hiện đại và thuốc tốt nhất cho bệnh nhân.
“Bệnh viện cũng phối hợp hội đồng chuyên môn từ các chuyên gia đầu ngành hồi sức, truyền nhiễm, cấp cứu, hô hấp… điều trị bệnh này từng ngày để mong giành lại sự sống cho ông ấy”, bác sĩ Phong nói.
Theo TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, hiện tượng tồn tại virus kéo dài có thể góp phần làm bệnh nặng trên bệnh nhân này, vì khi còn sự hiện diện của virus thì còn tạo ra phản ứng viêm/miễn dịch trong cơ thể người bệnh.
Kết quả xét nghiệm dương tính nhẹ trở lại sau 1-2 lần âm tính, sau đó xét nghiệm dương tính nhẹ kéo dài nhiều ngày trước khi âm tính là hiện tượng phổ biến trong các bệnh nhân COVID-19 đã được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ.

Mời độc giả xem video "Hướng dẫn tự cách ly tại nhà để phòng dịch Covid-19". Nguồn: VTC Now.

Về ảnh hưởng của virus đến diễn tiến sức khỏe của người bệnh, TS Châu cho biết việc mang virus và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ tùy thuộc vào phản ứng cơ thể người bệnh. Nhiều ca dương tính kéo dài nhưng cũng không có triệu chứng bệnh.
Hiện, bệnh nhân 91 tiếp tục được các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện chăm sóc tích cực tại phòng áp lực âm, với sự hỗ trợ của các chuyên gia tuần hoàn ngoài cơ thể của Bệnh viện Chợ Rẫy.
Bệnh nhân thứ 91 mắc COVID-19 tại Việt Nam là nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại quận 2, TP.HCM, là phi công hãng hàng không Vietnam Airrlines. Ngày 8/2 anh là hành khách từ London về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines số hiệu VN10, số ghế 5K. Tiếp đó, anh không nhớ rõ lịch trình đi lại và các chuyến bay quốc tế, quốc nội.
Ngày 16/3, anh là phi công trên chuyến bay VN272 TP HCM - Hà Nội và VN607 Hà Nội - TP.HCM trong cùng ngày. Từ ngày 13/3 đến 18/3 anh lưu trú tại TP.HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí, trong đó có Buddha bar. Ngày 17/3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho, chiều 18/3 tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM khám, nhập viện với tình trạng X-quang có tổn thương nhu mô phổi phải.
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm dương tính nCoV vào khuya 18/3. Mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur cũng có kết quả tương tự vào ngày 20/3.
SƠ ĐỒ CA BỆNH MỚI CẬP NHẬT NGÀY 13/4/2020
Benh nhan COVID-19 thu 91 duong tinh tro lai voi SARS-CoV-2, tien trien xau-Hinh-2
 

Benh nhan COVID-19 thu 91 duong tinh tro lai voi SARS-CoV-2, tien trien xau-Hinh-3
 

Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)