Mẹo luộc trứng cùng nước chanh tươi
Luộc trứng là công việc tưởng như vô cùng đơn giản. Thế nhưng, đến công đoạn bóc vỏ trứng thì nhiều chị em thường tự nhận, dù đảm đang cũng nhiều khi lâm phải tình cảnh dở khóc dở cười. Trứng luộc bị sát vỏ, bóc ra trông nham nhở. Thậm chí, có chị em bóc trứng còn bị lòng trắng một nơi, lòng đỏ một nẻo, lở loét rất không đẹp mắt.
Tuy nhiên, có một cách cực dễ dàng giúp chị em khắc phục tình huống trớ trêu này.
Chị em dở khóc dở cười kể về tai nạn trong công việc bóc vỏ trứng tưởng chừng đơn giản.
Nguyên liệu:
Trứng (tùy theo số lượng gia đình cần dùng); Chanh 1 vài lát
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn cứ cho trứng vào nồi luộc như bình thường.
- Sau đó bạn cắt một lát chanh cho vào luộc chung với trứng. Đợi trứng sôi tầm 5 phút, tắt bếp, ngâm trứng trong nước nóng thêm ít phút nếu bạn không thích để trứng lòng đào.
- Sau đó, bạn vớt ra và đập tách vỏ thử xem. Vỏ trứng cực kỳ dễ bóc, thậm chí tách luôn cả nửa quả trứng nhanh gọn thế này cũng được.
Như vậy, chỉ cần thêm một thao tác đơn giản là bạn đã có thể giải quyết vấn đề rắc rối lúc nào cũng gặp mỗi khi luộc trứng. Vừa tiết kiệm được thời gian bóc vỏ mà việc bóc vỏ cũng dễ dàng hơn, trứng sau khi bóc vỏ xong cũng trơn láng và đẹp mắt. Với số trứng đẹp mắt vừa bóc, bạn có thể dễ dàng chế biến nhiều món như trứng kho thịt, trứng ngâm tương...
Ngoài ra, khi luộc trứng bạn cũng cần chú ý những điều sau:
Nhẹ nhàng đặt trứng vào nồi nước
Hãy dùng một chiếc thìa lớn, từ từ thả trứng vào nồi nước đang sôi. Nếu thả thẳng xuống, trứng có thể va chạm với đáy nồi và nứt vỡ, khiến lòng trắng trứng thoát ra và trôi nổi trong nước. Nếu có thể, bạn nên dùng trứng lấy từ ngăn mát tủ lạnh. Bạn sẽ dễ bóc vỏ hơn.
Vặn nhỏ lửa và đun trong 8-14 phút
Nếu nước vẫn sôi to, bạn vặn lửa nhỏ lại một chút để trứng không nẩy lung tung trong nồi. Sau đó, đặt giờ và để trứng chín tới mức mong muốn.
Trứng sôi khoảng 4 phút là chín đủ để ăn, dù sẽ hơi lòng đào.
Sau 8 phút, trứng sẽ chín kỹ. Nếu thích loại trứng chín kỹ và đặc hơn, bạn có thể nấu trong 14 phút.
Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn căn độ chín tùy sở thích.
- 4 phút: trong ruột còn mềm lỏng, dùng thìa múc ăn sau khi đập vỏ
- 5 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ lòng đào
- 6 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ hơi dính
- 8 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ định hình, nhưng vẫn hơi dính, màu vàng.
- 10 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ ngả màu xanh xám, chắc hơn, chỉ còn hơi mềm ở giữa lòng đỏ.
- 12 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ gần như hoàn toàn định hình, chắc chắn
- 14 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ chín kỹ hoàn toàn, màu xanh xám
Chuyển trứng sang nước đá
Khi hết thời gian đun, bạn dùng thìa múc trứng từ nồi nước sôi, thả vào một bát chứa đầy nước đá. Bát nước lạnh sẽ ngăn không cho trứng chín thêm. Một số ý kiến cho rằng nước đá càng góp phần dễ bóc vỏ hơn.
Chúc bạn thành công với công thức đơn giản được chia sẻ trên!