Thành phần chủ yếu của phù trúc (váng đậu) chính là pprotein chiếm khoảng 45%, tiếp theo là lipid và carbohydrate, mỗi loại chiếm khoảng 22%, còn lại chỉ khoảng 8% là nước.Đây là sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao nên nó còn được gọi mệnh danh là "nhà vô địch dinh dưỡng".Protein có trong váng đậu không chứa cholesterol, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người già, người có các bệnh mãn tính về máu, huyết áp.Tuy nguồn gốc là ngũ cốc nhưng lại có thể bổ sung lysine, giúp cơ thể tăng hấp thu protein.Váng đậu chứa axit béo không no, đặc biệt là hàm lượng axit linoleic cao.Axit linoleic là một axit béo thiết yếu, khi kết hợp với cholesterol trong máu, gia tăng tốc độ đào thải cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.Váng đậu còn giàu chất lecithin có tác dụng làm sạch mạch máu, giúp hạ cholesterol, làm mềm mạch máu, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch.Váng đậu chứa glutamate phong phú, thậm chí gấp 2-5 lần so với các chế phẩm từ đậu khác.Axits glutamate đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của não bộ, kích thích não bộ hoạt động, ngăn ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả.Tuy giá trị dinh dưỡng của váng đậu rất cao nhưng không phải ai cũng ăn được. Những người có bệnh lý về thận nên hạn chế ăn váng đậu nếu không sẽ làm tăng ni tơ trong thận khiến bệnh càng thêm nặng.Bệnh nhân bị gout, rối loạn đường huyết hoặc đang dùng thuốc có thành phần tetracycline cũng không nên ăn nhiều váng đậu.Tuy là đồ ăn chay nhưng váng đậu chứa hàm lượng đạm và carbohydrate cao nên ăn nhiều vẫn có thể khiến bạn tăng cân.
Thành phần chủ yếu của phù trúc (váng đậu) chính là pprotein chiếm khoảng 45%, tiếp theo là lipid và carbohydrate, mỗi loại chiếm khoảng 22%, còn lại chỉ khoảng 8% là nước.
Đây là sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao nên nó còn được gọi mệnh danh là "nhà vô địch dinh dưỡng".
Protein có trong váng đậu không chứa cholesterol, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người già, người có các bệnh mãn tính về máu, huyết áp.
Tuy nguồn gốc là ngũ cốc nhưng lại có thể bổ sung lysine, giúp cơ thể tăng hấp thu protein.
Váng đậu chứa axit béo không no, đặc biệt là hàm lượng axit linoleic cao.
Axit linoleic là một axit béo thiết yếu, khi kết hợp với cholesterol trong máu, gia tăng tốc độ đào thải cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.
Váng đậu còn giàu chất lecithin có tác dụng làm sạch mạch máu, giúp hạ cholesterol, làm mềm mạch máu, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch.
Váng đậu chứa glutamate phong phú, thậm chí gấp 2-5 lần so với các chế phẩm từ đậu khác.
Axits glutamate đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của não bộ, kích thích não bộ hoạt động, ngăn ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả.
Tuy giá trị dinh dưỡng của váng đậu rất cao nhưng không phải ai cũng ăn được. Những người có bệnh lý về thận nên hạn chế ăn váng đậu nếu không sẽ làm tăng ni tơ trong thận khiến bệnh càng thêm nặng.
Bệnh nhân bị gout, rối loạn đường huyết hoặc đang dùng thuốc có thành phần tetracycline cũng không nên ăn nhiều váng đậu.
Tuy là đồ ăn chay nhưng váng đậu chứa hàm lượng đạm và carbohydrate cao nên ăn nhiều vẫn có thể khiến bạn tăng cân.