Tôi nghe được mẹ chồng dạy con trai "dâu là con, rể là khách"

Mấy lần bên nhà vợ có việc, bố mẹ em gọi điện bảo hai đứa về nhưng mẹ chồng em toàn nói em đưa con về được rồi,..., nàng dâu kể.

Sống chung với mẹ chồng luôn là áp lực đối với bất cứ một nàng dâu nào khi bước chân đi lấy chồng. Thậm chí đôi khi cũng chỉ vì quan hệ mẹ chồng nàng dâu không thể dung hòa, người chồng đứng giữa lại không biết cách phân xử, xoa dịu những bất đồng giữa vợ với mẹ sẽ đẩy cuộc hôn nhân tới vực thẳm đổ vỡ.

Cũng bởi quá ngột ngạt với cảnh làm dâu của mình, mới đây một nàng dâu trẻ đã lên mạng xã hội chia sẻ câu chuyện gia đình mình. Chuyện cô kể như sau: "Sau cưới, vợ chồng em tuy có đủ điều kiện ra ở riêng nhưng mẹ chồng không đồng ý. Mẹ chồng em mới ngoài 60 nhưng tính bà vẫn cổ hủ thành thử sống cùng nhà với bà, em khá áp lực. Bà lúc nào cũng yêu chiều con trai, ngược lại với con dâu lại xét nét, để ý lắm. Đặc biệt chẳng hiểu vì sao bà luôn không thích chồng em gần gũi, chăm lo nhiều cho nhà vợ.

Toi nghe duoc me chong day con trai

Bài chia sẻ của người vợ

Mấy lần bên nhà vợ có việc, bố mẹ em gọi điện bảo hai đứa về nhưng mẹ chồng em toàn nói em đưa con về được rồi, chồng em không cần phải về nếu không phải việc đại sự to tác. Thậm chí có lần ngang qua phòng bà, em còn vô tình nghe được bà dạy chồng em là đừng có gần gũi, thân cận quá với nhà vợ. Bà dặn anh ấy đi lại có chừng mực cho phải phép là được rồi.

Thực ra mẹ chồng em già rồi, bà có lối suy nghĩ của thế hệ người đi trước em không chấp nhất để bụng. Chỉ buồn nỗi chồng em còn trẻ mà không có chính kiến lập trường, cứ mẹ bảo gì anh đều nghe ấy mới khiến em nản.

Ngay như hôm vừa rồi, bố em ốm nằm viện gần chục ngày mà chồng không vào thăm ông lấy 1 lần. Em nhắc, anh lại tỏ ra khó chịu bảo: 'Tôi chỉ là thằng con rể, có phải con trai ruột đâu mà phải đôn đáo thăm lo. Tôi về hay không là quyền của tôi, nhà cô đừng có đòi hỏi yêu cầu'.

Vì chuyện này vợ chồng em cãi vã to tiếng. Mẹ chồng biết chuyện chạy vào nhưng không phải khuyên can, dạy dỗ con trai mà bà quay ra trách ngược con dâu: 'Chồng mày nói đúng đó, dâu là con rể là khách. Mày về bên đó thì cứ về, kéo chồng theo làm gì'.

Thực sự nghe bà nói em sốc lắm, cảm giác thất vọng, hẫng hụt vô cùng trước lối suy nghĩ và cách hành xử thiếu công bằng của mẹ chồng. Trong khi lúc nào bà cũng yêu cầu con dâu phải toàn tâm toàn ý chăm sóc nhà bà thì với nhà em bà lại dạy con trai cư xử vậy. Bực quá em đáp lời: 'Dâu hay rể cũng đều là con cái trong nhà, đều phải có trách nhiệm báo hiếu với bố mẹ hai bên mẹ ạ.

Bố mẹ con gả con gái đi, họ luôn mong có được một chàng rể hiền, bản thân con cũng muốn có được người chồng đạo đức, biết đối xử nội ngoại hai bên như nhau. Anh ấy có quan tâm tới nhà ngoại thì con mới một lòng quan tâm nhà nội được. Mẹ cũng là phụ nữ, cũng từng làm dâu lẽ ra mẹ phải là người hiểu điều nay hơn ai hết.

Hơn nữa mẹ cũng con gái, sau này em ấy kết hôn, thực lòng mẹ có mong em ấy lấy được người chồng biết quan tâm, gần gũi với nhà vợ cho đầm ấm tình cảm không ạ? Nếu như con rể mẹ sau này lại luôn tìm cách xa lánh nhà ngoại giống như mẹ dạy chồng con, đứng trên lập trường của nhà ngoại, mẹ sẽ nghĩ sao'.

Toi nghe duoc me chong day con trai
Ảnh minh họa

Em nói thế, cả chồng cả mẹ cứ vậy ngồi im, hết nhìn em lại quay sang nhìn nhau mặt đỏ gay. Nản quá, em bế con về ngoại, thông báo sẽ ở bên đó chăm bố vài ngày. Tuy nhiên ngay tối ấy chồng em tự giác sang thăm bố vợ, còn chủ động chăm ông cả đêm thay cho anh trai em. Em đoán chắc ở nhà 2 mẹ con anh nói chuyện bảo ban lại nhau mới có sự thay đổi như vậy".

Cảnh làm dâu vốn luôn nhiều áp lực trong đó quan hệ mẹ chồng nàng dâu là nhạy cảm nhất. Để hai bên thực sự hiểu nhau chúng ta cần có thời gian, sự nỗ lực cố gắng, đôi khi cần có cả sự thẳng thắn, mạnh dạn thể hiện quan điểm cá nhân của mình. Giống chia sẻ của nàng dâu trong câu chuyện trên chẳng hạn.

Theo GiadinhNet

>> xem thêm

Bình luận(0)