Bánh lơ khoái là món ăn chơi phổ biến của người Mông ở Hà Giang, phổ biến vào mùa đông.Bánh lơ khoái chế biến không khó nhưng cần rất nhiều công đoạn thực hiện.Nguyên liệu chủ yếu là bột gạo tẻ trộn thêm một lượng bột nếp nên khi ăn bánh rất dẻo thơm.Nguyên liệu làm bánh lơ khoái là gạo nương Yên Minh, đây là loại gạo ngon nhất Hà Giang.Gạo vo sạch , đồ chín rồi để nguội, cho vào máy xay hoặc giã cho quyện sánh lại trước khi nén chặt vào khuôn bánh để tạo thành khối rắn chắc.Khối bánh này sẽ được thái thành từng lát mỏng, cho vào chảo dầu sôi để rán vàng lên là được.Bánh khi đã rán chín sẽ được xiên vào que tre và thưởng thức. Ăn bánh, bạn có thể phủ bột đỗ tương trộn chút bột ớt và muối rang. Chính mùi thơm bùi béo ngậy của đỗ tương vị cay cay của ớt góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của món bánh đặc sản người Mông.
Bánh lơ khoái là món ăn chơi phổ biến của người Mông ở Hà Giang, phổ biến vào mùa đông.
Bánh lơ khoái chế biến không khó nhưng cần rất nhiều công đoạn thực hiện.
Nguyên liệu chủ yếu là bột gạo tẻ trộn thêm một lượng bột nếp nên khi ăn bánh rất dẻo thơm.
Nguyên liệu làm bánh lơ khoái là gạo nương Yên Minh, đây là loại gạo ngon nhất Hà Giang.
Gạo vo sạch , đồ chín rồi để nguội, cho vào máy xay hoặc giã cho quyện sánh lại trước khi nén chặt vào khuôn bánh để tạo thành khối rắn chắc.
Khối bánh này sẽ được thái thành từng lát mỏng, cho vào chảo dầu sôi để rán vàng lên là được.
Bánh khi đã rán chín sẽ được xiên vào que tre và thưởng thức. Ăn bánh, bạn có thể phủ bột đỗ tương trộn chút bột ớt và muối rang.
Chính mùi thơm bùi béo ngậy của đỗ tương vị cay cay của ớt góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của món bánh đặc sản người Mông.